Nghị quyết và cuộc sống

Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng điển hình trong thi hành Điều lệ Đảng

Hoàng Hoài 13/05/2024 03:58

Qua 15 năm thi hành Điều lệ Đảng, Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng thuộc Đảng bộ xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã phát huy vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần, trách nhiệm đạt nhiều thành tích trong công tác Đảng và trong giảng dạy.

ADQuảng cáo

Phát huy dân chủ trong Đảng

Theo ông Nguyễn Xuân Chung, Bí thư Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng, một trong những yếu tố quan trọng để chi bộ thi hành hiệu quả Điều lệ Đảng là việc thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng, sinh hoạt chuyên môn.

dsc01259.jpg
Trong các cuộc hội họp, sinh hoạt, Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng đều phát huy được trí tuệ tập thể đóng góp ý kiến triển khai nhiệm vụ

Trong các cuộc sinh hoạt, người đứng đầu vừa phát huy sức mạnh từng cá nhân, vừa tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả tổ chức để xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đơn vị thường xuyên triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của Điều lệ Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của cấp ủy, đồng thời mở rộng dân chủ trong hoạt động của cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên.

Ông Chung khẳng định: “Chúng tôi luôn mềm hóa các cuộc sinh hoạt chi bộ để tất cả đảng viên hiểu, tích cực tham gia, tránh tình trạng để điểm danh, hình thức. Cấp ủy luôn lắng nghe, kịp thời chỉ cho đảng viên thấy những hạn chế, gợi mở vấn đề quan trọng để đảng viên cùng góp ý. Nhờ đó, các buổi sinh hoạt luôn phát huy được trí tuệ của toàn thể đảng viên và nghị quyết ban hành luôn phù hợp, đạt kết quả cao”.

Đảng viên Lê Thị Lập cho biết: “Những buổi sinh hoạt định kỳ, sau khi nghe quán triệt các văn bản của cấp trên hay báo cáo nghị quyết của chi bộ, chúng tôi đều trao đổi, đóng góp ý kiến để văn bản sớm được cụ thể hóa, đi vào cuộc sống. Chúng tôi hiểu, chi bộ ban hành nghị quyết nhưng mỗi đảng viên, mỗi giáo viên lại là người thực hiện. Một khi nghị quyết ban hành quá tầm hay dưới sức của mình rất khó thay đổi. Do đó, việc đóng góp ý kiến không phải là trách nhiệm mà đó còn là quyền lợi của mình”.

Xây dựng đoàn kết nội bộ

Hơn 15 năm qua, Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng không có đảng viên vi phạm về thực hiện Điều lệ Đảng. Công tác tạo nguồn cho Đảng thường xuyên được chi bộ chú trọng bổ sung kịp thời. Do đó, hàng năm, tỷ lệ phát triển đảng viên đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đến nay, chi bộ có 18 đảng viên. Hầu hết các đảng viên luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, nỗ lực xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức. Mỗi đảng viên đều nâng cao tinh thần tự phê bình và phê bình, chỉ cho đồng chí mình thấy những hạn chế, thiếu sót để từng bước khắc phục, ngày càng tiến bộ hơn.

dsc01205.jpg
Cán bộ, đảng viên, giáo viên của Trường tiểu học N'Trang Lơng luôn chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy

Đảng viên Nguyễn Đăng Nghĩa cho hay: “Tôi luôn nhắc nhở bản thân, là người đảng viên, người giáo viên thì cần nêu cao tinh thần gương mẫu mọi lúc, mọi nơi. Khi tổ chức phân công nhiệm vụ nào, bản thân đều tuân thủ chấp hành và hoàn thành đạt kết quả tốt nhất trong khả năng của mình. Do đó, trong các cuộc sinh hoạt chi bộ, tôi thường lắng nghe, đóng góp những ý kiến quan trọng nhằm xây dựng nghị quyết và góp ý cho đồng chí mình, qua đó góp phần tạo môi trường đoàn kết, gắn bó, giúp nhau cùng tiến bộ”.

Cũng theo ông Chung, việc đầu tiên trong sinh hoạt đảng, sinh hoạt chuyên môn đó là quán triệt tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cho người đảng viên, giáo viên. Chi bộ có đảng viên lớn tuổi, đảng viên trẻ tuổi. Nhà trường có giáo viên trẻ, giáo viên lâu năm. Do đó, đơn vị luôn dung hòa, phát huy tinh thần đoàn kết để mỗi người đều phát huy cao nhất trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ đề ra.

dsc01183.jpg
Đảng viên, giáo viên Trường tiểu học N'Trang Lơng luôn phát huy đức tính tận tụy, gương mẫu, trách nhiệm

Bên cạnh đó, chi bộ thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chuyên môn lồng ghép với sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua các buổi sinh hoạt này, cán bộ, đảng viên, giáo viên ý thức hơn vai trò, trách nhiệm của mình để không chỉ là người đảng viên tốt mà còn là người thầy giỏi. “Tinh thần đoàn kết rất quan trọng, nó quyết định đến sự phát triển, chất lượng của đơn vị. Do đó, chi bộ luôn nhắc nhở đảng viên, giáo viên phải coi trường là ngôi nhà thứ hai của mình để vun vén, xây đắp. Trong đó, đồng nghiệp là người thân để giãi bày những vướng mắc trong hoạt động chuyên môn cũng như trong cuộc sống”, ông Chung cho biết thêm.

Nâng cao chất lượng giảng dạy

Là đơn vị có tỷ lệ học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đông, số lượng học sinh cơ học tăng nhiều qua các năm, chi bộ đã lãnh đạo Ban Giám hiệu triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dạy và học.

Năm học 2023 - 2024, Trường tiểu học N'Trang Lơng có hơn 1.300 học sinh, với 31 lớp. Trên tinh thần đổi mới, các hoạt động giáo dục của trường luôn gắn liền với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục được giữ vững toàn diện, số lượng giáo viên dạy giỏi các cấp và học sinh đạt giải tại các cuộc thi luôn đứng đầu huyện.

dsc01244-d29f2f0c6aa13c922b960cee6c99f48b.jpg
Dù còn khó khăn, nhưng Trường tiểu học N'Trang Lơng cố gắng giúp học sinh tiếp cận môn Tin học để vận dụng vào thực tế

Ông Chung lý giải, điều quan trọng nhất, thước đo cho sự thành công của người đảng viên - giáo viên đó là chất lượng dạy và học. Do đó, chi bộ luôn yêu cầu mỗi đảng viên cần phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc, kể cả vận động quần chúng, phụ huynh, học sinh, từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng dạy học, lấy học sinh làm trung tâm. “Đảng viên phải luôn gương mẫu đi trước, không sợ khó khăn, tạo động lực cho quần chúng có thành tích xuất sắc phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Người đảng viên tốt, trước hết phải là người giáo viên tốt. Có như vậy, mới giảng dạy, đào tạo được những em học sinh tốt”, ông Chung chia sẻ.

Chi bộ được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông tặng bằng khen đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu 5 năm liền (2018 - 2022). Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua và Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho chi bộ vì những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” năm học 2021 - 2022. Mới đây nhất, chi bộ vinh dự được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thi hành Điều lệ Đảng (2011 - 2025).

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng đã nhận được nhiều khen thưởng của Trung ương, địa phương. Những khen thưởng này chính là động lực để đội ngũ cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường tiểu học N'Trang Lơng nỗ lực, cố gắng hơn nữa trong công tác Đảng cũng như chuyên môn giảng dạy để xứng đáng với tên gọi N'Trang Lơng.

Đồng chí Võ Văn Việt, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong đánh giá: "Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng là một trong những tổ chức cơ sở đảng tiêu biểu nhiều năm qua. Chi bộ không chỉ chấp hành tốt các quy định, Điều lệ Đảng về sinh hoạt mà còn phát huy dân chủ trong Đảng, xây dựng đoàn kết nội bộ. Với sự lãnh đạo sâu sát của chi bộ, nhà trường thường xuyên đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của trường luôn dẫn đầu địa phương, huyện và vinh dự được các cấp, ngành khen thưởng".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chi bộ Trường tiểu học N'Trang Lơng điển hình trong thi hành Điều lệ Đảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO