Chế tạo thành công vắc xin ngăn chặn sự phát triển của virus HIV

07/01/2013 09:21

Một nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha ngày vừa cho biết, họ đã điều chế ra một loại vắc xin có thể tạm thời ngăn chặn sự phát triển của virus HIV trong cơ thể bệnh nhân...

ADQuảng cáo

Một nhóm nghiên cứu ở Tây Ban Nha ngàyvừa cho biết, họ đã điều chế ra một loại vắc xin có thể tạm thời ngăn chặn sựphát triển của virus HIV trong cơ thể bệnh nhân.


Mộtbệnh nhân HIV nhận thuốc tại bệnh viện ở Nam Phi - Ảnh: AFP

Vắc xin này khi được tiêm vào cơ thểbệnh nhân, sẽ mang theo các tế bào miễn dịch bị phơi nhiễm virus HIV được khửhoạt tính bằng nhiệt. “Hệ miễn dịch trong cơ thể người không thể tự động tiêudiệt virus HIV. Các tế bào miễn dịch này sẽ "hướng dẫn" hệ miễn dịchcách tiêu diệt virus HIV”, ông Felipe Garcia, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đạihọc Barcelona.

ADQuảng cáo

Nhóm nghiên cứu cho biết vắc xin nàykhông dùng để phòng bệnh mà để chữa bệnh, giúp giảm thiểu số lượng virus HIV“sinh sôi nảy nở” trong cơ thể bệnh nhân.

Vắc xin này được thử nghiệm lâm sàngtrên 36 bệnh nhân HIV. Sau 12 tuần tiêm vắc xin, số lượng virus trong cơthể 36 bệnh nhân bắt đầu giảm xuống. Và 12 trong số36 người này có số lượng virus giảm trên 90%. Nhưng sau 24 tuần, tácdụng của vắc xin này bắt đầu giảm.

Nhóm nghiên cứu ước tính vắc xin nàysẽ hết tác dụng trong vòng một năm, và bệnh nhân HIV sẽ phải quay lạiliệu pháp điều trị kháng virus, hay còn gọi là ART (viết tắt của Anti-Retroviral Therapy). ART là liệu pháp điều trị kết hợp sử dụng nhiều thuốckháng virus.

Vắc xin này giúp bệnh nhân tạmthời không uống quá nhiều thuốc trong ngày, giảm tác dụng phụ và giảm chi phíđiều trị, theo nhóm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ mấtthêm khoảng ba đến bốn năm nữa để hoàn thiện loại vắc xin này.

Theo số liệu của Liên HiệpQuốc, số người mắc HIV trên thế giới tăng từ 33,5 triệu (năm 2010)lên 34 triệu vào năm 2011.

Nguồn Thanhnien

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chế tạo thành công vắc xin ngăn chặn sự phát triển của virus HIV
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO