Chanh dây tăng giá, nông dân thu lãi lớn

Kim Ngân| 19/12/2022 08:47

Hiện nay, giá chanh dây múc tại tỉnh Đắk Nông đang được các doanh nghiệp thu mua với giá trên 15.000 đồng/kg. Đây là mức giá khá cao, giúp người trồng chanh dây có thu nhập tốt.

ADQuảng cáo

Đầu năm 2022, gia đình anh Nguyễn Đình Lùy, ở thôn 7, xã Đắk Búk So (Tuy Đức) trồng 2 ha chanh dây xen trong vườn cà phê. Đến nay, vườn cây đã cho thu được hơn 12 tấn quả.

Hiện nay, giá chanh dây múc duy trì ở mức ổn định hơn 15.000 đồng/kg, nên gia đình anh Lùy có thu nhập khá. Cùng với niềm vui được giá, anh Lùy cũng yên tâm về đầu ra của chanh dây, vì có thương lái tìm đến tận vườn thu mua.

Anh Lùy cho biết: “Đến nay, sau 2 đợt thu hái, gia đình đã thu trên 200 triệu đồng, cùng với tiền bán cà phê khoảng 80 triệu đồng. Không như mọi năm, giá chanh dây thấp, các khoản thu của gia đình không được là bao. Năm nay, nhờ chanh dây được giá, gia đình có đồng vốn để tái đầu tư, trang trải cuộc sống gia đình”.

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Xuyến, ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa), cũng trồng gần 5 sào chanh dây. Chị Xuyến cho hay: “Từ đầu năm 2022 đến nay, giá chanh dây dao động ở mức từ 14.000-15.000 đồng/kg. Những ngày cuối năm, giá có xu hướng tăng thêm đã giúp tôi có thêm khoản thu nhập đáng kể”.

Giá chanh dây tăng, giúp gia đình anh Nguyễn Đình Lùy có nguồn thu nhập tốt

Theo chị Vi Thị Ý Như, Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa), từ năm ngoái đến nay, giá chanh dây trên thị trường liên tục tăng cao, giúp nhiều nông hộ thu lãi lớn.

Hiện nay, bình quân mỗi tháng, Công ty thu mua từ 500 - 600 tấn chanh dây, với giá dao động từ 15.000 - 15.500 đồng/kg. Mỗi tháng, Công ty xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 120 tấn dịch thành phẩm chanh dây.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty đã hỗ trợ, tập huấn khoa học, kỹ thuật thu hái, bảo quản chanh dây cho bà con nông dân theo các tiêu chuẩn của nước nhập khẩu.

Theo các hộ trồng chanh dây, thời gian qua, nhờ chanh dây được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, nên người dân các địa phương đã đầu tư, mở rộng diện tích.

ADQuảng cáo

Hiện nay, nguồn giống cung cấp cho nông dân trở nên khan hiếm, giống kém chất lượng, nhiễm bệnh nhiều, nên khi đưa vào trồng, vườn cây dễ phát sinh dịch bệnh và không đạt năng suất.

Ngành Nông nghiệp khuyến cáo không nên ồ ạt mở rộng diện tích chanh dây

Do đó, mặc dù giá chanh dây trên thị trường ổn định ở mức cao, nhưng thực tế vẫn có nhà vườn lợi nhuận thấp và gặp nhiều rủi ro.

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp, năm 2021, tỉnh Ðắk Nông có hơn 1.020 ha chanh dây, năng suất trung bình 191,18 tạ/ha, sản lượng đạt 19.500 tấn. Năm 2022, diện tích chanh dây tăng thêm 632 ha.

Lãnh đạo Sở NN-PTNT cho biết, những năm gần đây, chanh dây trở thành một trong những cây trồng tiềm năng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Để cây chanh dây phát triển bền vững, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, ngành Nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người dân cần phải đẩy mạnh liên kết sản xuất, hướng đến nền nông nghiệp sạch, tham gia vào tổ hợp tác, hợp tác xã.

Bà con cần hình thành các vùng sản xuất chanh dây theo hướng hàng hóa tập trung, quy mô lớn. Các địa phương trên cơ sở tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu của mỗi vùng để phát triển diện tích chanh dây theo hướng an toàn, hiệu quả.

Các địa phương tiếp tục gắn công nghệ sơ chế, chế biến chanh dây với thị trường đầu ra, nhất là thị trường xuất khẩu. Chỉ như vậy mới bảo đảm được sản xuất chanh dây hiệu quả, tránh rủi ro về giá cả, dịch bệnh trên loại cây trồng này.

Đặc biệt, dù hiện nay giá chanh dây ở mức cao, thị trường đầu ra ổn định, nhưng bà con nông dân cũng không nên ồ ạt mở rộng diện tích; sử dụng giống chanh dây không bảo đảm chất lượng để phòng, tránh rủi ro.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chanh dây tăng giá, nông dân thu lãi lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO