Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh chứng khoán như ngân hàng

21/12/2023 18:34

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ký Công văn số 8975 về việc chấn chỉnh hoạt động của công ty chứng khoán sau khi thanh kiểm tra.

ADQuảng cáo

Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh chứng khoán như ngân hàng- Ảnh 1.

Công văn gửi các công ty chứng khoán yêu cầu thực hiện nghiêm hoạt động kinh doanh chứng khoán, cung cấp dịch vụ. Theo phản ánh, thông qua trang thông tin điện tử (website) hoặc ứng dụng (app) hoặc ký hợp đồng trực tiếp với khách hàng, một số công ty chứng khoán thỏa thuận cho phép khách hàng/nhà đầu tư được hưởng/hỗ trợ lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch.

Phía cơ quan quản lý cảnh báo hoạt động này có thể khiến khách hàng/nhà đầu tư hiểu rằng công ty chứng khoán có chức năng nhận tiền gửi như tổ chức tín dụng.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, một số công ty chứng khoán thực hiện thỏa thuận/ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại, trong hợp đồng mẫu có nội dung ngân hàng được quyền trích tiền từ tài khoản thanh toán của công ty chứng khoán để thu hồi nợ khi công ty chứng khoán không trả nợ đầy đủ, đúng hạn.

Song thỏa thuận này theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể gây hiểu nhầm việc trích tiền từ tài khoản thanh toán của các công ty chứng khoán, bao gồm tài khoản chuyên dụng của nhà đầu tư đứng tên công ty chứng khoán mở tại ngân hàng.

Không thực hiện thỏa thuận/ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại có nội dung gây hiểu nhầm

ADQuảng cáo

Do vậy, để đảm bảo an toàn trong hoạt động của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán không thực hiện thỏa thuận/ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng thương mại có nội dung gây hiểu nhầm về tài khoản chuyên dụng của nhà đầu tư đứng tên các công ty chứng khoán tại ngân hàng thương mại.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán phải đảm bảo khả năng thanh toán, chi tiền, chi trả tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong mọi tình huống.

Trong trường hợp công ty chứng khoán đã có hoạt động cho nhà đầu tư được hưởng lãi suất trên số tiền chưa phát sinh giao dịch thì phải dừng ngay việc thỏa thuận hoặc ký mới. Đồng thời, các công ty chứng khoán phải tất toán toàn bộ giao dịch đã phát sinh liên quan đến hoạt động này, chậm nhất trước ngày 30/6/2024.

Công ty chứng khoán báo cáo lộ trình thực hiện việc tất toán về Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước 30/12/2023, đồng thời định kỳ hàng tháng phải báo cáo kết quả thực hiện cho tới khi tất toán toàn bộ./.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/chan-chinh-hoat-dong-kinh-doanh-chung-khoan-nhu-ngan-hang-119231221165848343.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chấn chỉnh hoạt động kinh doanh chứng khoán như ngân hàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO