Kinh tế

Chăm sóc cà phê đúng cách trong giai đoạn quyết định

Trần Thị Thoan 18/02/2025 06:31

Chăm sóc đúng cách trong mùa khô có vai trò quyết định đến khả năng phát triển của cà phê cũng như bảo đảm năng suất, chất lượng sản phẩm.

Đắk Nông có diện tích, sản lượng cà phê đứng thứ 3 cả nước, sau Đắk Lắk, Lâm Đồng. Tỉnh hiện có trên 142.000ha cà phê, trong đó diện tích cho thu hoạch khoảng 131.000ha, sản lượng khoảng 360.000 tấn/năm.

dsc_1209.jpg
Sản lượng cà phê Đắk Nông khoảng 360.000 tấn/năm

Năm 2024, cà phê được giá, đem lại nhiều hứng khởi cho bà con. Sau thu hoạch, nông dân Đắk Nông đang tập trung chăm sóc vườn cà phê để đạt hiệu quả kinh tế tốt nhất.

Theo ông Trần Hồng Hà, thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, ông hiện có trên 3ha cà phê. Sau thu hoạch, ông tiến hành cắt tỉa các cành tăm, cành vô hiệu, cành sâu bệnh, già cỗi; bón phân và tưới nước.

dsc_0701.jpg
Ông Trần Hồng Hà, thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp tỉa cành, tạo tán cho cà phê ngay sau thu hoạch

Ông cho rằng, việc tỉa cành, tạo tán được ông thực hiện ngay sau thu hoạch nhằm giúp cà phê sớm hồi phục trở lại để chống chọi với thời tiết mùa khô.

Vườn cây của ông nhiều năm liền đạt năng suất trung bình gần 3,5 tấn/ha. Cà phê đã đem lại cuộc sống ổn định cho gia đình ông nhiều năm qua. Năm 2024, gia đình rất vui mừng vì được mùa, được giá, cuộc sống khấm khá hơn.

dsc_0811-d4ba4c8651b2e81dd278a769f4cec741.jpg
Ông Trần Hồng Hà, thôn 9, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp chú trọng chăm sóc cà phê trong mùa khô để tăng sức bền cho cây

Gia đình anh Nguyễn Văn Tình, thôn 6, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong đang tập trung chăm sóc trên 1ha cà phê. Anh chú trọng tưới nước và bón phân cho cà phê để tăng khả năng ra hoa, đậu quả, chống các loại sâu bệnh.

Anh sử dụng phân bón tan nhanh và tỷ lệ đạm, lân cao, kali thấp. Ngoài ra trước khi tưới cần bổ sung thêm phân bón lá có hàm lượng lân, Bo cao và các trung vi lượng để hỗ trợ phân hóa mầm hoa, tăng sức sống của hạt phấn, tăng tỷ lệ đậu trái, chống rụng trái. Tùy loại đất mà việc sử dụng phân bón NPK kết hợp với phân vi lượng đã làm cho năng suất cà phê tăng.

Theo ông Nguyễn Viết Vui, Chi cục Trưởng Chi cục Phát triển nông nghiệp Đắk Nông, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khô hạn ngày càng khốc liệt như hiện nay, việc chăm sóc cà phê trong mùa khô có ý nghĩa quyết định lớn nhất đến năng suất, chất lượng sản phẩm.

dsc_1653.jpg
Chăm sóc cà phê tốt trong mùa khô giúp phân hóa mầm hoa tập trung

Hoạt động tạo hình, tỉa cành đúng kỹ thuật, đúng thời điểm là ngay sau khi thu hoạch. Điều này sẽ giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi hệ cành dự trữ khỏe, giúp cây tăng tính chống chịu và phân hóa mầm hoa tập trung.

Nông dân nên tỉa, cắt các cành trên đỉnh tán, cành quá nhỏ quanh trục chính của cây cho ánh sáng mặt trời phân bố đều lên các cành để cây có thể ra hoa ổn định qua các năm.

Người dân chú trọng bón phân cân đối, hợp lý. Bà con tăng cường sử dụng các sản phẩm phân bón có tính chống chịu của cây nhằm giúp cây sinh trưởng khỏe, ra hoa tập trung, tăng khả năng chống chịu với các đợt hạn ngắn, hạn chế được hiện tượng cà phê ra hoa sớm.

dsc_1269-5b61817c482fc1164fba081c7217292b.jpg
Nhà nông nên bón phân cân đối, hợp lý cho cà phê trong mùa khô, ưu tiên loại phân dễ tan

Việc xác định thời điểm tưới hợp lý có tác dụng quyết định đến năng suất vụ sau. Theo đó, khi hoa cà phê đạt được độ lớn nhất định, độ dài hoa từ 1 - 1,5cm, có màu trắng ngà hoặc trắng sữa, lá héo vào ban ngày với độ ẩm đất khoảng 27 - 28% thì tưới nước cho cà phê.

Trong giai đoạn này, nhà nông chú ý phòng, chống các bệnh phổ biến như rỉ sắt, đốm mắt cua, rệp sáp, rệp vảy, bọ xít.

Cũng theo lãnh đạo Chi cục Phát triển nông nghiệp, năng suất cà phê Đắk Nông năm 2024 giảm nhẹ so với năm trước. Năng suất bình quân chung toàn tỉnh ước đạt 2,6 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 343.540 tấn. Năng suất bình quân chung toàn tỉnh giảm khoảng 1,51 tạ/ha so với năm 2023; sản lượng giảm 16.487 tấn so với năm 2023.

ba-vu-thi-hoa-thon-9-xa-dak-wil-hinh-2-352294bb221796fd3d01755fcda755a4(1).jpg
Năm 2024, nhiều vườn cà phê tỉnh giảm năng suất do khô hạn, rệp sáp tấn công

Nguyên nhân giảm năng suất được ngành chức năng nhận định do ảnh hưởng của đợt nắng nóng, thiếu nước tưới kéo dài xảy ra vào những tháng đầu năm 2024 trùng vào thời điểm cây cà phê ra hoa, đậu quả làm cho một số vườn cà phê bị héo lá, khô hoa, quả non.

Khô hạn, thiếu nước cũng làm giảm chất lượng cà phê vì nhân nhỏ. Do đó, bà con cần tập trung nguồn lực để đầu tư đúng mức cho cây trồng chủ lực này để đạt năng suất, sản lượng tốt hơn trong năm 2025.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, khô hạn ngày càng khốc liệt như hiện nay, việc chăm sóc cà phê trong mùa khô có ý nghĩa quyết định lớn nhất đến năng suất, chất lượng sản phẩm.

x

Nổi bật

    Mới nhất
    Chăm sóc cà phê đúng cách trong giai đoạn quyết định
    • Mặc định
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO