Chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng

07/10/2011 08:49

Ngày 6-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 32 quy định về chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng...

ADQuảng cáo

Ngày6-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 32 quy định về chấm dứthuy động và cho vay vốn bằng vàng của tổ chức tín dụng.

Theo đó, một số ngân hàng thương mại(NHTM) đủ điều kiện sẽ được NHNN xem xét, cho phép chuyển đổi một phần số vànghuy động và giữ hộ tồn quỹ (vàng tồn quỹ) thành tiền để bổ sung nguồn cung vàngtrên thị trường trong nước, nhằm thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng trong nước vàgiá vàng quốc tế. Đồng thời, các NHTM này sẽ được mở tài khoản vàng ở nướcngoài để cân bằng trạng thái nhằm bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng.

ADQuảng cáo

Thông tư số 32/2011/TT-NHNN cũng quyđịnh các điều khoản chặt chẽ để bảo đảm việc mở và sử dụng tài khoản vàng ởnước ngoài chỉ nhằm mục đích bảo hiểm rủi ro biến động giá vàng cho các NHTM.Thông tư số 32 có hiệu lực thi hành từ ngày ký.

Cùng ngày, NHNN thông báo điều chỉnhmột số mức lãi suất điều hành của VND. Cụ thể như sau: Điều chỉnh tăng lãi suấttái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toánđiện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm áp dụng từ ngày 10-10-2011. Giảmlãi suất tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của cáctổ chức tín dụng tại NHNN từ 0,1%/năm xuống 0,05%/năm, áp dụng từ kỳ dự trữ bắtbuộc tháng 10-2011; giảm lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ và Kho bạc Nhà nướctại NHNN từ 0,1%/năm xuống 0,05%/năm, áp dụng từ ngày 10-10-2011.

Trao đổi thêm với PV Báo SGGP vềThông tư 32, lãnh đạo NHNN cho biết, với việc áp dụng cơ chế chuyển đổi mộtphần vàng tồn quỹ thành tiền và mở tài khoản vàng ở nước ngoài của NHTM, dựkiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới sẽ nhanhchóng được thu hẹp, đồng thời sẽ hạn chế các tác động bất lợi của việc biếnđộng giá vàng đối với thị trường ngoại tệ.

Q.S (Theo SGGP)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Chấm dứt huy động và cho vay vốn bằng vàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO