Câu lạc bộ Máu sống ở Thuận An

16/02/2011 09:32

Năm 2010, Hội Chữ thập đỏ xã Thuận An (Đắk Mil) đã thành lập Câu lạc bộ Máu sống với 60 thành viên tham gia sinh hoạt. Theo đó, Câu lạc bộ Máu sống là một tổ chức hoạt động nhân đạo, dựa trên tinh thần tự nguyện với phương châm “hiến máu cứu người-nghĩa cử cao đẹp”...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
      Năm 2010, Hội Chữ thập đỏ xã Thuận An (ĐắkMil) đã thành lập Câu lạc bộ Máu sống với 60 thành viên tham gia sinh hoạt.Theo đó, Câu lạc bộ Máu sống là một tổ chức hoạt động nhân đạo, dựa trên tinhthần tự nguyện với phương châm “hiến máu cứu người-nghĩa cử cao đẹp”. Để lượngmáu cho đi được đảm bảo an toàn và hiệu quả, thì trước mỗi đợt kết nạp hội viênmới, câu lạc bộ đều phối hợp với bệnh viện tiến hành sàng lọc, phân loại nhómmáu. Với những người đã tham gia các đợt hiến máu tình nguyện trước đó thì câulạc bộ dựa trên kết quả cho máu lần gần nhất để làm điều kiện kết nạp. Trongcác buổi sinh hoạt, cùng với việc phân tích về ý nghĩa của việc hiến máu, câu lạcbộ còn khuyên nhủ hội viên duy trì các chế độ dinh dưỡng cũng như lao động hợplý để có cơ thể khỏe mạnh sản xuất ra lượng máu an toàn, nhất là hạn chế hútthuốc lá, uống rượu, sống lành mạnh. Điều đáng mừng, đa số các thành viên thamgia vào câu lạc bộ đều tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện do địa phươngphát động và còn luôn ở trong tư thế sẵn sàng cho máu khi bệnh viện cần. Khôngchỉ vậy, các thành viên của câu lạc bộ còn là những tuyên truyền viên tích cực,luôn vận động những người có nhóm máu hiếm, bổ sung vào nhóm máu còn thiếu.

Nhờ có những người sẵn sàng hiến dâng nhữnggiọt máu hồng của mình mà nhiều bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh đã đượckịp thời cứu chữa, vượt qua cơn hiểm nghèo. Bà Đoàn Thị Kim Tiền, Phó Chủ tịchHội Chữ thập đỏ xã, thành viên câu lạc bộ vẫn còn nhớ như in những lần đưa cácthành viên đi truyền máu trực tiếp cho người bệnh. Mặc dù mỗi người mỗi việc, lạiở những địa bàn khác nhau, song khi có người cần được truyền máu thì ai cũngnhiệt tình tham gia. Bà Tiền cho biết: “Hiện nay, cùng với việc tuyên truyền, vậnđộng người dân tham gia sinh hoạt, thì câu lạc bộ và đội ngũ tình nguyện viênchữ thập đỏ cũng đang tích cực tìm kiếm những người có nhóm máu hiếm như Ab, A+1 , O… để làmphong phú cho nguồn máu sống. Chúng tôi luôn hy vọng, những giọt máu của mình sẽgóp phần giúp cho những người không may vượt qua hoàn cảnh, nhất là những ngườinghèo”. Khi được hỏi về việc tham gia Câu lạc bộ Máu sống, bà Hồ Thị Thươngchia sẻ: “Từ khi tham gia vào câu lạc bộ, chúng tôi mới thực sự hiểu được sự cầnthiết của việc cho máu, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp và không còn sợhãi như trước. Vì vậy, mỗi khi có đợt hiến máu tình nguyện, chúng tôi đều tíchcực hưởng ứng. Tôi thực sự vui khi thấy những giọt máu cho đi của mình đã gópphần giúp người bệnh vượt qua cơn hiểm nghèo”. Được biết, vào khoảng đầu năm2010, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cần gấp một lượng máu thuộc nhóm máu hiếm A+1để truyền trực tiếp cho một bệnh nhânbị tai nạn giao thông vì máu dự trữ không sử dụng được. Nhận được tin này, HộiChữ thập đỏ xã đã thông báo cho câu lạc bộ và huy động được 100 người đi hiếnmáu, may mắn là có một người có cùng nhóm máu với bệnh nhân. Nhờ đó bệnh nhânnày đã vượt qua được cơn hiểm nghèo.

Có thể nói, Câu lạc bộ Máu sống ở xã ThuậnAn ra đời đã góp phần khơi gợi tấm lòng nhân đạo, nâng cao nhận thức, ý thức sẻchia giữa con người với nhau, mang lại niềm vui cho những người không may.

Hoàng Hoài

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Câu lạc bộ Máu sống ở Thuận An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO