Kinh tế

“Cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội Đắk Nông

Nguyễn Lương 13/09/2023 05:20

Hệ thống tổ Tiết kiệm và Vay vốn (TK&VV) là “cánh tay nối dài” của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Đắk Nông. Hệ thống này giúp nguồn vốn ưu đãi đến kịp thời với người nghèo.

ADQuảng cáo

Gần dân, sát dân

Tổ TK&VV thôn Thuận Lợi, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) là một trong những đơn vị hoạt động rất hiệu quả trong nhiều năm qua. Toàn tổ hiện có gần 60 thành viên, với dư nợ hơn 2 tỷ đồng. Nguồn vốn vay từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện được bà con sử dụng hiệu quả. Nhiều năm liền, trong tổ không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng.

z4682674639870_fcb9fda64e588284cb21ff377ea46f4f-1-(1).jpg
Tổ trưởng các tổ TK&VV xã Thuận Hạnh (Đắk Song) trao đổi kinh nghiệm trong quản lý các thành viên

Theo ông Nguyễn Minh Sương, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Thuận Lợi, trong các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban Quản lý tổ thông báo đến thành viên số tiền có thể cho vay từng đợt. Việc nhắc nhở, đôn đốc các hộ vay trả lãi, gốc đúng hạn cũng được tổ đốc thúc thường xuyên. Trước mỗi đợt giải ngân, Tổ luôn tổ chức họp, bình xét dân chủ, công khai, đúng đối tượng. Tổ hướng dẫn các hộ vay làm thủ tục đúng quy định.

“Nhờ làm tốt khâu rà soát, hướng dẫn sử dụng vốn hiệu quả, nhiều tổ viên trong tổ thoát nghèo. Một số hộ vươn lên khá giả, từng bước xây dựng kinh tế bền vững”, ông Sương cho biết.

img_9175-1-.jpg
NHCSXH Đắk Mil phối hợp với Ban Quản lý tổ TK&VV xuống kiểm tra mô hình của hộ vay
ADQuảng cáo

Cũng là một trong những “cầu nối” hoạt động khá hiệu quả, những năm qua, Tổ TK&VV thôn Đắk Hà, xã Đắk Sắk (Đắk Mil) luôn là “điểm tựa” của nhiều thành viên. Theo ông Lê Hữu Chương, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Đắk Hà, tổ hiện có hơn 55 thành viên, với dư nợ hơn 2,5 tỷ đồng. Để nâng cao hoạt động hằng năm, tổ chọn những mô hình làm ăn đạt hiệu quả cao để định hướng cho các hội viên khác làm theo.

Ban Quản lý tổ đã trực tiếp đi kiểm tra đối với các hộ vay, để kịp thời báo cáo những trường hợp sử dụng sai mục đích vốn. Nhờ đó, nguồn vốn ủy thác tại buôn luôn được sử dụng đúng mục đích, góp phần tạo động lực cho nhiều thành viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Chú trọng kiện toàn

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh Đắk Nông, để nâng cao chất lượng hoạt động các tổ, quá trình kiện toàn luôn được đơn vị tăng cường. Việc đánh giá các tổ được thực hiện trên phần mềm máy tính tự động theo một thang điểm có sẵn trên cơ sở hoạt động thu nợ, thu lãi, cho vay, thu tiết kiệm… Với cách làm này, đơn vị đã đánh giá chất lượng, xếp loại tổ chính xác, công bằng và thực chất hơn.

z4682676930280_849fd806da4b22db1deb3591c37b0392-1-.jpg
NHCSXH Krông Nô cùng với Ban Quản lý tổ TK&VV xuống tìm hiểu nhu cầu, cách sử dụng vốn vay của hộ dân

Sau mỗi lần xếp loại, số tổ hoạt động trung bình, yếu, tổ chưa đủ số thành viên theo quy định được Chi nhánh triển khai tập huấn, kiện toàn kịp thời. Đơn vị còn tiến hành cấp sổ họp giao ban cho các tổ TK&VV. Nhiều nội dung được in sẵn như: kết quả hoạt động của tổ, tồn tại, khó khăn, chính sách, nghiệp vụ mới… được phổ biến tới các tổ trưởng kịp thời.

Nhờ đó, các tổ trưởng không còn lúng túng trong việc ghi chép cuộc họp như trước. Thay vào đó, các Ban Quản lý tổ phục vụ tốt hơn công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách mới, cũng như triển khai nhiệm vụ thu nợ, thu lãi tháng tiếp theo.

Tính đến hết tháng 7/2023, toàn tỉnh Đắk Nông có 1.586 tổ TK&VV ở 789 thôn, bon, buôn, bản. Số lượng tổ TK&VV xếp loại tốt chiếm 96,53%. Việc phối hợp với các tổ chức nhận uỷ thác quản lý chặt nguồn vốn của các tổ đã góp phần quan trọng, giúp Chi nhánh NHCSXH hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
“Cánh tay nối dài” của Ngân hàng Chính sách Xã hội Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO