Cảnh giác với nạn trộm cắp gia súc

Hiền Ny| 15/04/2022 08:46

Lợi dụng sự chủ quan, mất cảnh giác trong quản lý, trông nom gia súc, gia cầm của người dân, các đối tượng xấu đã ra tay trộm cắp để thu lợi bất chính.

ADQuảng cáo

Trần Công M (SN 1991), trú tại xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) điều khiển xe mô tô đi dọc các tuyến đường trên địa bàn xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) tìm tài sản của người dân sơ hở để trộm cắp. Khi đi ngang qua một bãi đất trống, M phát hiện 3 con bò của gia đình ông Ngô Anh D đang ăn cỏ.

Sau khi quan sát, M thấy không có ai trông coi đàn bò liền đem cất xe ở bụi rậm ven đường và tháo dây dắt bò đem giấu trong nhà rẫy của một người dân cách đấy khoảng 1 km. Sau đó, M lấy xe mô tô chạy về nhà mình.

Tối cùng ngày, M điều khiển xe mô tô đến chỗ giấu bò và gọi điện thoại thỏa thuận giá cả, địa điểm để thuê xe tải đến chở bò đi bán. Khi M đang chạy xe mô tô theo xe tải chở bò đi trên đường thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ cùng tang vật.

Qua định giá, 3 con bò M ăn trộm có tổng trị giá hơn 39,9 triệu đồng. Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đắk R’lấp đã tuyên phạt M 2 năm tù vì tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm của gia đình mình

Trước đó, Tòa án nhân dân huyện Cư Jút cũng tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với Trịnh Duy H (SN 1998), trú tại huyện Cư Jút vì tội trộm cắp tài sản.

ADQuảng cáo

H biết nhà ông Lã Quang T, hàng xóm của gia đình mình nuôi nhiều thỏ nên nảy sinh ý định trộm cắp. Khuya hôm đó, H đi bộ ra trước nhà ông T, trèo hàng rào lưới B40 để vào nhà và đi vòng ra phía sau vườn. Tại đây, thấy có nhiều thỏ được nuôi nhốt trong chuồng, H tìm lấy một bao tải và bắt 8 con thỏ bỏ vào bao, tay cầm thêm 2 con thỏ nữa đem qua nhà bà Trịnh Thị K (cô ruột của H) cũng ở gần đó.

H đem thỏ thả vào trong nhà tắm của bà K và khép cửa lại. Sau đó, H tiếp tục cầm bao quay lại nhà ông T để trộm thêm 9 con thỏ cho vào bao, tay ôm thêm hộp gỗ đựng 5 con thỏ con đem đến nhà bà K cất giấu tiếp.

Xong việc, H vào trong nhà bà K ngủ. Sáng hôm sau, H thấy số thỏ trong nhà tắm chạy ra ngoài hết, lo sợ bị phát hiện, nên cầm hộp gỗ đựng 5 con thỏ nhỏ mang ra góc bờ ao nhà mình cất giấu, rồi đi làm.

Thấy mất thỏ, gia đình ông T đi tìm kiếm và phát hiện số thỏ bị mất đang ở khu vực gần nhà tắm của bà K nên bắt lại được 15 con thỏ (trong đó có 1 con đã chết). 4 con thỏ trưởng thành và hộp gỗ đựng 5 con thỏ con thì không tìm được. Ông T trình báo sự việc với công an xã để tiến hành điều tra xử lý.

Qua điều tra, H đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo định giá, tổng trị giá số thỏ H trộm là hơn 2,9 triệu đồng. H bị tuyên phạt 3 tháng 14 ngày tù vì tội trộm cắp tài sản.

Các vụ án là bài học đắt giá cho các đối tượng lười lao động, muốn có tiền tiêu xài mà đi trộm cắp tài sản của người khác. Từ đó, mỗi người dân nên đề cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản, gia súc, gia cầm, tránh kẻ xấu lợi dụng sơ hở để trộm cắp. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu khả nghi, bà con nên nhanh chóng báo cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với nạn trộm cắp gia súc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO