Cảnh giác với hình thức lừa tiền người dùng Windows không bản quyền

05/04/2011 14:48

Thời gian gần đây, hệ thống giám sát virus của Bkav phát hiện loại malware khi lây nhiễm vào máy tính, sẽ chiếm quyền điều khiển hệ thống, đưa ra các thông báo giả mạo để lừa tiền của người sử dụng...

ADQuảng cáo

·Lừa tiền người dùng Windows không bản quyền

Thời gian gần đây, hệ thống giám sátvirus của Bkav phát hiện loại malware khi lây nhiễm vào máy tính, sẽ chiếmquyền điều khiển hệ thống, đưa ra các thông báo giả mạo để lừa tiền của ngườisử dụng.


Khi virus được kích hoạt, người sử dụng sẽ không thể điều khiển máy tính củamình, đồng thời màn hình xuất hiện cảnh báo: “Bản quyền Windows đã bị khóa…Việc cài đặt lại hệ thống có thể gây mất các dữ liệu cá nhân”. Tiếp đến, virusdẫn dụ người dùng khắc phục lỗi bằng cách gọi điện đến tổng đài của Microsoftđể nhận mã số kích hoạt Windows một cách tỉ mỉ và chi tiết.


Với tình trạng sử dụng Windows không bản quyền nhiều như hiện nay, người dùngdễ lầm tưởng đây chính là dịch vụ kích hoạt bản quyền Windows của Microsoft vàgọi điện theo hướng dẫn của virus.Cảnh báo giả của virus

Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và phát triểncủa Bkav (Bkav R&D) cho biết: “Hacker đã “đánh” trúng tâm lý của phần lớnngười sử dụng Windows không bản quyền, khiến họ lo lắng sau khi nhận cảnh báo.Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi lần gọi điện như vậy sẽ mất 0,7 USD. Các thửnghiệm của Bkav cho thấy, phải mất vài lần gọi mới có thể liên hệ được với tổngđài. Tất nhiên, các cuộc gọi đó đều mất tiền và đó là kịch bản của hacker”.


Ông Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc Bộ phậnnghiên cứu và phát triển của Bkav (Bkav R&D) cho biết: “Hacker đã “đánh”trúng tâm lý của phần lớn người sử dụng Windows không bản quyền, khiến họ lolắng sau khi nhận cảnh báo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi lần gọi điện nhưvậy sẽ mất 0,7 USD. Các thử nghiệm của Bkav cho thấy, phải mất vài lần gọi mớicó thể liên hệ được với tổng đài. Tất nhiên, các cuộc gọi đó đều mất tiền và đólà kịch bản của hacker”.

ADQuảng cáo

Các chuyên gia của Bkav đã tìm đượcmã số bí mật cài đặt sẵn ngay trong virus mà không cần phải gọi điện kích hoạt.Người sử dụng có máy tính bị nhiễm virus này có thể dùng mã số “1351236” để tạmthời lấy lại kiểm soát máy tính của mình. Tuy nhiên, Bkav khuyến cáo bạn nên sửdụng phần mềm diệt virus có bản quyền để được bảo vệ toàn diện.


Mất kết nối mạng sau khi diệt virus


Gần đây, nhiều người sử dụng hoang mang vì không thể kết nối mạng sau khi diệtvirus. Theo phân tích của các chuyên gia Bkav, hiện tượng này xảy ra khi máytính bị nhiễm virus W32.Ndisvan.Trojan.


Thống kê của Bkav cho thấy, tại ViệtNamđã có 39.000 máy tính bị nhiễm loại virus này. Khi xâm nhập, chúng sẽ ăn sâuvào hệ thống, trở thành một phần trong chuỗi kết nối mạng của máy tính.


Cách diệt thông thường của các phần mềm diệt virus là xóa file chứa virus, tuynhiên, điều đó đồng nghĩa với việc xóa đi một mắt xích trong thành phần kết nốimạng của máy tính bị nhiễm. Vì vậy, hệ thống không còn toàn vẹn, dẫn đến khôngthể kết nối mạng.


Theo thống kê bởi Côngty An ninh mạng Bkav, trong tháng 3/2011, Việt Nam có 5.805.000 máy tính bịnhiễm virus với hơn 3000 virus mới xuất hiện trong tháng. Virus lây lan nhiềunhất là W32.AutoRunUSB.Worm 292.000.


Đã có 137 website của các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị hacker xâmnhập, trong đó có 6 trường hợp gây ra bởi hacker trong nước, 131 trường hợp dohacker nước ngoài.

V.D (Theo Vietnamnet)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh giác với hình thức lừa tiền người dùng Windows không bản quyền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO