Cảnh báo vi rút ở dơi gây chết người

22/03/2013 08:53

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo mọi người trên toàn thế giới nên tránh xa loài dơi sau khi một cậu bé 8 tuổi tại Úc vừa qua đời sau khi bị dơi cắn, theo AFP ngày 21/3...

ADQuảng cáo

Cácchuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo mọi người trên toàn thế giới nên tránhxa loài dơi sau khi một cậu bé 8 tuổi tại Úc vừa qua đời sau khi bị dơicắn, theo AFP ngày 21/3.

Cậu bé là người thứ 3 tại Úc tử vongvì lyssavirus, một loại vi rút ở dơi Úc (ABLV), vốn không có cách nào để chữatrị.

Bác sĩ Joshua Francis và ClareNourse tại Bệnh viên Nhi Mater ở thành phố Brisbane (Úc) cảnh báo rằng rấtcó thể xảy ra sự lây lan vi rút này giữa người với người.


Cảnh báo nguy hiểm của một loại vi rút nguy hiểm chết người ở dơi
Dơi có mang vi rút gây nguyhiểm chết người - Ảnh: Shutterstock

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo


Bác sĩ Francis cho biết cậu bé bịdơi cắn trong một kỳ nghỉ với gia đình tại Queensland (Úc) vào tháng 12/2012 nhưng khôngcho ba mẹ biết. Ba tuần sau, cậu bé bị co giật, đau bụng, sốt và có những vấnđề về não. Sau 10 ngày nhập viện, bác sĩ mới phát hiện được nguyên nhân gâybệnh chính là lyssavirus. Bệnh nhân bị hôn mê và tử vong vào ngày 22/2/2013.

Bác sĩ Francis cảnh báo mọingười tránh xa dơi, không chỉ vì sự nguy hiểm khi tiếp xúc với chúng mà còn vìvi rút này có thể lây lan giữa người với người. Khả năng lyssavirus lây lan từngười sang người vẫn chưa được ghi nhận nhưng về mặt lý thuyết là hoàn toàn cóthể xảy ra, ông nói.

ABLV lần đầu tiên được xác định có ởdơi Úc và cáo bay, mặc dù trường hợp con người bị nhiễm vi rút này là rất hiếm.Vì vậy, các chuyên gia cảnh báo con người nên tránh xa cả dơi lẫn cáo bay.

Nguồn Thanhnien

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo vi rút ở dơi gây chết người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO