Pháp luật

Cảnh báo tình trạng hành hung người giữ rừng ở Đắk Nông

Lê Phước 15/05/2024 - 05:45

Các vụ uy hiếp, hành hung cán bộ, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng (QLBVR) ở Đắk Nông liên tiếp xảy ra và có xu hướng ngày càng phức tạp.

ADQuảng cáo

Tình hình phức tạp

Chiều 24/4, tại tiểu khu 1660, xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong đã xảy ra một vụ hành hung lực lượng QLBVR. Trong lúc tuần tra, ông T.M.Q, Phó Trưởng Trạm QLBVR số 4 của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn (Công ty Quảng Sơn) đã bị 2 đối tượng bịt mặt chặn đường hành hung.

dinh-tac-quang-son-2f164e99c05292522abf1755d9d75f47(1).jpg
Một bẫy đinh được phát hiện trong lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Quảng Sơn

Theo Công ty Quảng Sơn, 2 đối tượng này đã dùng ống tuýp sắt đánh vào đầu, lưng và hông ông Q, khiến ông bị thương và phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Nơi ông Q bị hành hung là khu vực có tình hình phá rừng diễn biến phức tạp. Khoảng 2 năm nay, tại khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ uy hiếp, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ QLBVR.

Tại khu vực này, Công ty Quảng Sơn cho biết đã xảy ra các vụ chặn đường, dùng hung khí phá hoại phương tiện, thiết bị của lực lượng QLBVR. Các đối tượng còn sử dụng súng tự chế bắn vào Trạm QLBVR số 4 và đốt phá các lán trại di động của lực lượng giữ rừng.

gia-nghia-3-3181a663c28859b44a7dadcef421dab6(1).jpg
Nhiều đinh được rải trên đường tuần tra ở Đắk Glong để ngăn cản các hoạt động QLBVR

Trước đó, vào tối 18/4, một số cán bộ, nhân viên QLBVR của Công ty TNHH MTV Đắk N’tao đã bị uy hiếp, hành hung. Theo Công ty TNHH MTV Đắk N’tao, một nhóm đối tượng đã kéo đến Chốt QLBVR số 5 của công ty tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong để uy hiếp, tấn công.

Nhóm đối tượng này đã hành hung khiến 1 nhân viên QLBVR tại chốt bị thương. Các đối tượng này bao vây chốt, không cho đưa người bị thương đi bệnh viện và không cho lực lượng QLBVR từ bên ngoài vào tăng cường. Mãi đến khi chính quyền, công an và các lực lượng liên quan có mặt để vận động thì nhóm người này mới rời đi.

ADQuảng cáo

Mong xử lý nghiêm

Những năm gần đây, tình hình uy hiếp, tấn công lực lượng QLBVR ở Đắk Nông diễn biến phức tạp. Trong đó, nổi lên một số “điểm nóng” tại khu vực huyện Đắk Glong và Đắk Song.

Theo lãnh đạo Công ty Quảng Sơn, việc chống người thi hành nhiệm vụ QLBVR tại lâm phần diễn biến phức tạp. Các đối tượng ngày càng manh động, có tổ chức và sẵn sàng chống trả lực lượng QLBVR.

gia-nghia-2(1).jpg
Tại Đắk Nông xuất hiện một số khu vực thường xuyên xảy ra xung đột giữa người dân và lực lượng QLBVR

Trong khi đó, chức năng và quyền hạn của lực lượng QLBVR khá hạn chế. Các lực lượng chỉ dừng lại việc phát hiện và ngăn chặn các đối tượng vi phạm nên không có tính răn đe.

“Lực lượng QLBVR của công ty nhiều lần bị hành hung, đe dọa. Điều này gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như việc thực hiện công tác bảo vệ rừng của công ty. Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng điều tra, xác minh đối tượng và có biện pháp xử lý nghiêm các đối tượng này”, lãnh đạo Công ty Quảng Sơn cho hay.

Theo Sở NN-PTNT, các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng và công ty lâm nghiệp đang quản lý trên 200.000ha rừng. Tổng số lực lượng QLBVR tại các đơn vị này là trên 300 người. Bình quân mỗi nhân viên QLBVR đang quản lý trên 600ha rừng.

a-duc-hoa-3d8b71b21cdadd1205c98076dd276a75(1).jpg
Nghề giữ rừng còn nhiều vất vả và chưa có nhiều chế độ, chính sách quan tâm phù hợp

Nhiệm vụ khá nặng nề nhưng chức năng, quyền hạn của lực lượng này còn hạn chế. Cơ sở vật chất còn thiếu, mức lương không bảo đảm đời sống, chưa tương xứng với áp lực giữ rừng. Chỉ tính riêng giai đoạn 2016 - 2023, toàn tỉnh Đắk Nông đã có 369 người làm nhiệm vụ QLBVR xin nghỉ việc, chuyển công tác.

Mặc dù các vụ uy hiếp, hành hung người giữ rừng ở Đắk Nông diễn biến phức tạp nhưng số vụ việc được xử lý rất khiêm tốn. Liên quan tới các vụ việc hành hung mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã giao công an khẩn trương điều tra, xử lý theo quy định. Mục tiêu là xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, bảo đảm quy định pháp luật, giúp cho lực lượng QLBVR yên tâm công tác.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cảnh báo tình trạng hành hung người giữ rừng ở Đắk Nông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO