Căng thẳng trong quan hệ giữa Belarus và Ba Lan gia tăng

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)| 02/09/2023 11:55

Căng thẳng giữa Ba Lan và Belarus gia tăng sau khi một máy bay trực thăng quân sự Mi-24 của Ba Lan khi bay ở độ cao cực thấp, chỉ 1.200m, đã vượt qua biên giới vào lãnh thổ Belarus rồi quay lại.

Cang thang trong quan he giua Belarus va Ba Lan gia tang hinh anh 1Belarus cáo buộc một máy bay trực thăng quân sự của Ba Lan đã vi phạm không phận nước này. (Nguồn: X)

Quan hệ giữa Belarus và Ba Lan đã gia tăng căng thẳng sau khi Belarus ngày 1/9 cáo buộc một máy bay trực thăng quân sự của Ba Lan đã vi phạm không phận nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, trong một tuyên bố, Lực lượng biên phòng Belarus cho biết một máy bay trực thăng quân sự Mi-24 của Ba Lan khi bay ở độ cao cực thấp, chỉ 1.200m, đã vượt qua biên giới vào lãnh thổ Belarus rồi quay lại.

Vụ việc xảy ra tại vùng Grodno ở gần đường biên giới dài khoảng 400km giữa hai nước. Biên phòng Belarus cũng đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) một đoạn video quay cảnh một chiếc trực thăng bay qua biên giới nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Belarus cho biết đã triệu tập Đại biện lâm thời Ba Lan tại Minsk để yêu cầu phía Ba Lan giải thích thỏa đáng và tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng.

Quan hệ giữa Minsk và Warsaw vốn bị đóng băng trong nhiều năm tiếp tục rơi xuống mức thấp hơn nữa trong thời gian qua.

Đầu tháng trước, Bộ Quốc phòng Ba Lan tuyên bố sẽ tăng cường điều quân đến biên giới miền Đông, giáp giới với Belarus, sau khi cáo buộc có 2 máy bay trực thăng của Belarus vi phạm không phận Ba Lan.

Tuy nhiên, quân đội Belarus phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng Ba Lan đang "tạo cớ" để biện minh cho việc tăng cường quân sự cũng như phương tiện đến biên giới giữa hai nước./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/cang-thang-trong-quan-he-giua-belarus-va-ba-lan-gia-tang/892116.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Căng thẳng trong quan hệ giữa Belarus và Ba Lan gia tăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO