Cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án du lịch

15/04/2011 09:20

Đắk Nông nổi tiếng với những thác nước hùng vĩ, đẹp mê hồn mà tạo hóa đã ban tặng. Chính điều này đã hấp dẫn du khách và các nhà đầu tư. Đến nay đã có nhiều dự án được các nhà đầu tư xây dựng và đã được UBND tỉnh cho chủ trương và đang triển khai...

ADQuảng cáo

Đắk Nông nổi tiếng với những thácnước hùng vĩ, đẹp mê hồn mà tạo hóa đã ban tặng. Chính điều này đã hấp dẫn dukhách và các nhà đầu tư. Đến nay đã có nhiều dự án được các nhà đầu tư xây dựngvà đã được UBND tỉnh cho chủ trương và đang triển khai. Thế nhưng, trải qua hơn7 năm thành lập tỉnh, cho đến nay cũng chỉ có cụm thác Đray Sáp - Gia Long -Trinh Nữ của Công ty Thương mại và Du lịch tỉnh tổ chức tham quan khách dulịch, còn các dự án khác vẫn đang triển khai. Trong thời gian qua, do việc quảnlý và kinh doanh không hiệu quả của đơn vị chủ quản nên Trung tâm du lịch thácĐray Sáp đã bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm quản lý, Trung tâm du lịch thác TrinhNữ đang kêu gọi và bàn giao cho đơn vị khác quản lý. Hoạt động kinh doanh dulịch tại đây vẫn chưa phát triển ngang tầm với khu danh thắng cấp quốc gia, tàinguyên dần bị tàn phá nên sức hấp dẫn giảm mạnh, du khách ngày càng thưa dần.Còn các dự án khác như: dự án khu Thiền viện Trúc Lâm Đạo Nguyên vẫn chưa thểđẩy nhanh do việc thiếu gỗ xây dựng chánh điện mặc dù đã khởi công vào tháng4-2010; dự án điểm du lịch sinh thái thác Lưu Ly đang thẩm định báo cáo đánhgiá tác động môi trường, dự kiến khởi công xây dựng vào ngày 30-4-2011; dự ánđiểm du lịch sinh thái số 1 thác Đắk G’Lun chủ đầu tư đang triển khai các hạngmục khách sạn, nhà hàng, ao thả cá,… dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2011; dựán khu du lịch sinh thái thác Cô Tiên đã thỏa thuận được 100 ha, còn 20 ha vẫnđang thỏa thuận, hiện công ty đang lập thiết kế cơ sở trình Sở Xây dựng thẩmđịnh; các dự án khác đang trong giai đoạn lập phương án đầu tư. Từ đó cho thấymức độ triển khai các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh còn chậm, ảnh hưởng đếnhoạt động du lịch tại tỉnh ta.


Du khách tham quan thác Trinh Nữ. Ảnh: Ngọc Tâm

Việc hình thành các khu, điểm du lịch không chỉ tạora sản phẩm du lịch cho tỉnh mà còn góp phần thúc đẩy các hoạt động dịch vụ nhưăn uống, lưu trú, mua sắm,… phát triển. Theo thống kê đến cuối năm 2010, ĐắkNông đã có trên 80 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với khoảng hơn 1.000phòng, thế nhưng công suất sử dụng rất thấp, đặc biệt là tại các cơ sở lưu trúcó quy mô lớn 3 sao, công suất bình quân chỉ đạt từ 25%- 35%. Nguyên nhân chủyếu là do nguồn khách hạn chế, chủ yếu là khách công vụ.


ADQuảng cáo

Theo đánh giá của các nhà kinh doanh lữ hành du lịchđến từ TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đắk Lắk thì hiện nay việc liên kếttour giữa các điểm du lịch trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do dịch vụ tại cácđiểm chưa hình thành, chỉ đơn thuần là tài nguyên du lịch sẵn có, thời giantham quan ngắn do thiếu dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi tại các điểm du lịch. Chínhvì vậy mà việc công ty lữ hành mở chi nhánh hoặc thành lập mới rất hạn chế dophụ thuộc vào nguồn khách.

Dukhách tham quan thác Lưu Ly

Với tính chất liên ngành, liên vùng và liên hoàn, dulịch Đắk Nông không thể phát triển nếu chỉ đơn thuần là điểm dừng chân quá cảnhcủa du khách. Vì vậy, để đưa ngành Du lịch Đắk Nông phát triển, ưu tiên hàngđầu là phải đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, các điểm du lịch phải đi vàohoạt động. Khi hình thành sản phẩm du lịch thì Đắk Nông sẽ thúc đẩy các công tylữ hành khảo sát, lập tour, đưa khách đến và mở các công ty lữ hành mới tạitỉnh; đồng thời công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, các dịch vụ kinh doanh lưutrú, ăn uống mới mang lại hiệu quả và du khách sẽ biết đến Đắk Nông nhiều hơn,không chỉ là vùng đất mới hoang sơ hùng vĩ.

Bài,ảnh: Cẩm Hường


ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án du lịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO