Cận cảnh người dân Đắk Lắk "vật lộn" với đường lầy vận chuyển sầu riêng mùa mưa bão

Thùy Duyên| 02/09/2023 09:00

Do ảnh hưởng cơn bão số 3, những ngày này Đắk Lắk có mưa to liên tục. Người dân đang phải "vật lộn" với những con đường đất đỏ lầy lội, trơn trượt để vận chuyển sầu riêng từ rẫy đến nơi tập kết, thu mua của thương lái.

ADQuảng cáo

Video: Ở thôn Ea My (xã Ea Sin, huyện Krông Búk, Đắk Lắk), chiếc xe cày chất cao ngất sầu riêng vất vả "bò trườn" lên dốc. Video: TDgigiá.

Mùa mưa bão, người dân

Địa hình Đắk Lắk chủ yếu là đồi núi, nhiều dốc, những chiếc xe cày vận chuyển sầu riêng từ các vườn đến nơi tập kết thường xuyên gặp khó với nền đất đỏ bazan trơn trượt, lầy lội.

Mùa mưa bão, người dân

Người dân tìm vị trí (thường là gốc cây to) để móc dây cáp, dùng máy tời gắn trên xe cày để đưa xe cày "vượt ải" đường lầy. Máy tời là một trục chuyển động bằng động cơ Diezen thông qua dây cua roa, khi quay trục sẽ thu dần sợi dây cáp có một đầu được móc cố định, giúp xe vượt dốc cao hoặc qua đoạn đường lầy.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Mùa mưa bão, người dân

Bánh trước của chiếc xe cày trượt xuống cái hố giữa đường rồi quay tít mù, gần 10 người hợp sức đẩy xe "nhích" lên. Anh Bùi Thế Trường (31 tuổi, xã Ea Sin, huyện Krông Búk, Đắk Lắk) cho biết: "Các vườn sầu riêng nằm ở vùng sâu, quãng đường đất rất dài, có nơi cách đường bê tông 5 - 10 cây số nên sợ nhất là thu hoạch sầu riêng ngày mưa bão".

Mùa mưa bão, người dân

Nơi tập kết sầu riêng tại thôn Ea My, xã Ea Sin, huyện Krông Búk, Đắk Lắk. Từ đây sầu riêng mới được chuyển lên xe tải để đưa ra ngoài tỉnh.

Mùa mưa bão, người dân

Nông dân và thương lái tranh thủ ăn cơm trưa dưới cơn mưa tại điểm tập kết sầu riêng.

Mùa mưa bão, người dân

Ông Trần Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Ea Sin, huyện Krông Búk, Đắk Lắk cho biết: "Vùng sản xuất nông nghiệp của người dân rộng trên 4.000 ha. Trong đó diện tích sầu riêng gần 1.200 ha, ước tính sản lượng đạt được khoảng 2.800 tấn. Vì chủ yếu là đường đất nên người dân đi lại, vận chuyển nông sản rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Để giúp bà con thuận lợi trong sản xuất, UBND xã sẽ thi công 4 tuyến đường bê tông ở các thôn Ea My, Ea Kring, Ea Káp. Đây là dự án nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 2021-2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025".


ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
Theo danviet.vn
https://danviet.vn/can-canh-nguoi-dan-dak-lak-vat-lon-voi-duong-lay-van-chuyen-sau-rieng-mua-mua-bao-20230901165635793.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cận cảnh người dân Đắk Lắk "vật lộn" với đường lầy vận chuyển sầu riêng mùa mưa bão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO