Campuchia: Giữ nguyên vị trí, chức vụ lãnh đạo chính quyền đương nhiệm

Huỳnh Thảo (TTXVN/Vietnam+)| 29/07/2023 15:21

Đội ngũ quan chức lãnh đạo Campuchia tiếp tục tại nhiệm bao gồm giới chức trong hệ thống hành chính đang giữ các vị trí, chức vụ Quốc vụ khanh, Phó Quốc vụ khanh, Cố vấn Chính phủ Hoàng gia...

Campuchia: Giu nguyen vi tri, chuc vu lanh dao chinh quyen duong nhiem hinh anh 1Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen trong một cuộc họp báo tại Phnom Penh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, sáng 29/7, trong thông điệp ghi âm gửi qua kênh Telegram, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định ngoài bộ máy Chính phủ Hoàng gia mới, các vị trí nhân sự lãnh đạo trong hệ thống chính quyền ở nước này đều được giữ nguyên chức vụ đương nhiệm.

Đội ngũ quan chức lãnh đạo tiếp tục tại nhiệm bao gồm giới chức trong hệ thống hành chính đang giữ các vị trí, chức vụ Quốc vụ khanh, Phó Quốc vụ khanh, Cố vấn Chính phủ Hoàng gia, người đứng đầu và cấp phó chính quyền cấp tỉnh và quận, huyện, vị trí lãnh đạo từ cấp Tổng cục đến cấp phòng trong hệ thống hành chính, cũng như giới chức lãnh đạo, sỹ quan lực lượng Công an, Hiến binh...

Theo Thủ tướng Hun Sen, trừ các trường hợp đến tuổi nghỉ hưu, các nhân sự lãnh đạo trong hệ thống chính quyền - kể cả các chính khách - đang giữ các vị trí, cương vị nêu trên sẽ được bổ nhiệm lại theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền theo quy định, tùy thuộc và chức danh, cấp hàm. 

Giải thích lý do đưa ra thông điệp trên nhằm "giải tỏa những nghi vấn và lo lắng của toàn thể giới quan chức," ông Hun Sen nêu rõ "Những vị trí chức vụ đó, tôi đã trao đổi kỹ lưỡng, nhất là với Tiến sỹ Hun Manet... Do đó, mong toàn thể mọi người đừng lo lắng về những vấn đề liên quan câu chuyện rằng mình sẽ làm gì tiếp."

Trong thông điệp, Thủ tướng Hun Sen xác nhận chỉ điều chỉnh chức vụ của nhân sự ở cương vị Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng.

Theo Thủ tướng Campuchia đương nhiệm, đối với cương vị này, có một số nhân sự giữ chức danh Quốc vụ khanh thuộc các bộ ngành chuyên môn, một số làm việc trực tiếp với Thủ tướng. Do đó, họ phải chọn một trong hai chức danh nêu trên.

Tuy nhiên, ông Hun Sen cho biết riêng vị trí nhân sự đứng đầu Tổng cục Thuế vụ và Tổng cục Hải quan ở Campuchia vẫn được giữ nguyên cả hai chức danh Bộ trưởng tháp tùng Thủ tướng và Tổng cục trưởng do vị trí việc làm này phải sắm hai vai, vừa làm việc với Bộ trưởng Bộ chủ quản, vừa làm việc với Thủ tướng, trực tiếp nắm tình hình ngân sách hàng ngày, hàng tháng.

Trong thông điệp có thời lượng khoảng 15 phút, ông Hun Sen bày tỏ kỳ vọng Thủ tướng và các Bộ trưởng nhiệm kỳ mới quan tâm thực hiện quy trình tái bổ nhiệm để các quan chức đương nhiệm tiếp tục làm việc; đồng thời cảm ơn người dân đã ủng hộ quyết định của ông liên quan việc đề xuất Tiến sỹ Hun Manet làm Thủ tướng nhiệm kỳ mới từ ngày 22/8/2023. Ông xem sự ủng hộ này là sức mạnh đảm bảo sự ổn định lâu dài của đất nước.

Trước đó, trong thông điệp chính trị đặc biệt gửi đến người dân cả nước vào chiều 26/7, Thủ tướng Hun Sen đã đề cập đến các phương án liên quan thời điểm bổ nhiệm Thủ tướng và thành phần nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới, tùy thuộc vào lịch trình công bố kết quả bầu cử chính thức của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC). 

Nếu NEC công bố kết quả vào ngày 5/8, việc bổ nhiệm sẽ tiến hành vào ngày 7/8. Trong trường hợp NEC công bố vào ngày 9/8, phần việc này sẽ diễn ra vào ngày 10/8.

Dự kiến, Quốc hội Campuchia khóa VII sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày 21/8 và các nghị sĩ sẽ tuyên thệ vào tối cùng ngày.

Tới ngày 22/8, Quốc hội khóa mới được thành lập, Thủ tướng và nội các Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ VII chính thức đi vào hoạt động./.  

Huỳnh Thảo (TTXVN/Vietnam+)

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/campuchia-giu-nguyen-vi-tri-chuc-vu-lanh-dao-chinh-quyen-duong-nhiem/886053.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Campuchia: Giữ nguyên vị trí, chức vụ lãnh đạo chính quyền đương nhiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO