Campuchia bầu lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội khóa mới và thông qua thành phần Chính phủ

NGUYỄN HIỆP - SƠN XINH| 22/08/2023 15:25

Tiếp tục chương trình nghị sự của kỳ họp thứ nhất, sáng 22/8, Quốc hội Campuchia khóa VII đã bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội và thông qua thành phần Chính phủ Hoàng gia.

ADQuảng cáo
Quốc hội Campuchia khóa VII tiếp tục phiên họp thứ nhất.
Quốc hội Campuchia khóa VII tiếp tục phiên họp thứ nhất.

Các nghị sĩ Quốc hội đã nhất trí bầu bà Khuon Sudary, 70 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội khóa VI làm Chủ tịch Quốc hội Campuchia khóa VII; ông Cheam Yeap giữ chức Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất và ông Vong Soth là Phó Chủ tịch Quốc hội thứ hai. Quốc hội cũng bầu các Chủ nhiệm và Phó Chủ nhiệm 10 Ủy ban chuyên ngành của Quốc hội.

Campuchia bầu lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội khóa mới và thông qua thành phần Chính phủ ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Campuchia khóa VII Khuon Sudary. (Ảnh: Sơn Xinh)

Cùng với đó, Quốc hội mới đã thông qua thành phần Chính phủ nhiệm kỳ mới. Theo đó, Chính phủ Hoàng gia Campuchia khóa VII gồm có Thủ tướng Hun Manet, 45 tuổi; 10 Phó Thủ tướng, 21 Bộ trưởng cao cấp và 30 Bộ trưởng các bộ và cơ quan ngang bộ.

ADQuảng cáo

Phát biểu sau khi được Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm, Thủ tướng Hun Manet cảm ơn Quốc vương, các nhà lãnh đạo và toàn thể nhân dân Campuchia đã tin tưởng, ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và cá nhân ông cùng các thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Campuchia bầu lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội khóa mới và thông qua thành phần Chính phủ ảnh 2

Tân Thủ tướng Campuchia, Tiến sĩ Hun Manet. (Ảnh: Fresh News)

Tân Thủ tướng khẳng định, Chính phủ khóa VII sẽ nỗ lực thực hiện cương lĩnh chính trị của CPP cùng những mục tiêu phát triển đất nước, tập trung vào 5 điểm: Bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn cho cuộc sống thanh bình của nhân dân, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không để bất kỳ thế lực nào xâm phạm; Bảo đảm thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội Campuchia trên mọi lĩnh vực; Bảo đảm tiếp tục đẩy mạnh việc nâng cao và cải thiện đời sống của nhân dân; Bảo đảm an toàn xã hội và ổn định cuộc sống của nhân dân trong hiện tại và tương lai; Bảo đảm tăng cường quan tâm đến phát triển kinh tế-xã hội bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Hun Manet và các thành viên Chính phủ khóa VII sẽ làm Lễ tuyên thệ tại Hoàng cung ở Thủ đô Phnom Penh.

ADQuảng cáo
Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/campuchia-bau-lanh-dao-chu-chot-cua-quoc-hoi-khoa-moi-va-thong-qua-thanh-phan-chinh-phu-post768571.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Campuchia bầu lãnh đạo chủ chốt của Quốc hội khóa mới và thông qua thành phần Chính phủ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO