Cải tạo, chuyển đổi diện tích điều ở Đắk R’lấp: Người dân cần mạnh dạn hơn

15/04/2013 09:51

Theo ông Nguyễn Trung Hoành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ðắk R’lấp thì điều là một trong những cây trồng chủ lực của người dân trên địa bàn huyện Ðắk R’lấp, nhất là tại những địa phương có đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với cây điều như Quảng Tín, Ðắk Ru, Ðắk Sin, Hưng Bình...

ADQuảng cáo

Theo ông Nguyễn TrungHoành, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ðắk R’lấp thì điều là một trongnhững cây trồng chủ lực của người dân trên địa bàn huyện Ðắk R’lấp, nhất là tạinhững địa phương có đất đai, thổ nhưỡng phù hợp với cây điều như Quảng Tín, ÐắkRu, Ðắk Sin, Hưng Bình…Gia đình anh Tuấn chuyểnđổi cây điều sang trồng cao su xen với mì


Mặc dù vậy, trongnhững năm trở lại đây, năng suất điều đã giảm sút một cách nhanh chóng mànguyên nhân là do cây điều bị già cỗi, thoái hóa. Từ thực tế đó, mới đây, UBNDtỉnh đã phê duyệt chủ trương cho phép huyện Ðắk R’lấp phối hợp với các cơ quanchức năng tổ chức hỗ trợ bà con nông dân trồng mới hoặc chuyển đổi những diệntích điều già cỗi, thoái hóa, năng suất thấp sang trồng những loại cây khác cóhiệu quả kinh tế tốt hơn. Trong giai đoạn từ năm 2013-2015, huyện Ðắk R’lấpphải hoàn thành việc cải tạo hoặc chuyển đổi hơn 3.000 ha điều già cỗi, thoáihóa tại các địa phương trên địa bàn…

Có thể nói, việc cảitạo lại diện tích điều hoặc chuyển đổi từ cây điều sang các loại cây trồng kháclà một chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phươngtrên địa bàn huyện Ðắk R’lấp. Thực tế, trong thời gian qua, một số người dântrên địa bàn huyện Ðắk R’lấp cũng đã tự phát thực hiện việc cải tạo hoặc chuyểnđổi diện tích điều và đều mang lại những kết quả tích cực.

Chẳng hạn, theo anhLương Văn Tuấn, tại thôn 7, xã Ðắk Ru (Ðắk R’lấp) thì năm 1998, khi chuyển từtỉnh Ðồng Nai lên Ðắk Ru để lập nghiệp, gia đình anh mua 2ha điều của một hộdân trên địa bàn để sản xuất. Thời gian đầu, diện tích điều của gia đình anhTuấn đều đạt năng suất cao, nhưng sau đó, do cây điều ngày càng già cỗi, thoáihóa, nên năng suất đã giảm một cách rõ rệt. Từ thực tế đó, năm 2006, gia đìnhanh Tuấn đã phá bỏ 1 ha điều để trồng cao su.

ADQuảng cáo

Ðến nay, diện tích caosu của gia đình anh Tuấn đã phát triển tốt và bắt đầu cho mủ, góp phần cảithiện thu nhập của gia đình. Tương tự, trước đây, gia đình ông Vương Mạc Chung,trú tại xã Quảng Tín (Ðắk R’lấp) có hơn 4ha điều. Thế nhưng, do cây điều ngàycàng già cỗi, năng suất giảm sút, nên gia đình ông Chung đã phá bỏ bớt 2ha vàthay vào đó là trồng một số cây nông nghiệp ngắn ngày. Chính nhờ sự nhanh nhạyđó mà phần nào đã giúp cho gia đình ông Chung giải được “bài toán khó khăn vềkinh tế”.

Ông Chung tâm sự: “Nếunhư tôi không mạnh dạn chuyển đổi bớt diện tích điều thì vấn đề khó khăn vềkinh tế của gia đình chưa biết khi nào mới được giải quyết. Gia đình chúng tôicũng đang cân nhắc để cải tạo hoặc chuyển đổi diện tích điều còn lại sang trồngnhững loại cây khác phù hợp hơn so với thực tế hiện nay”.

Mặc dù vậy, qua tìmhiểu tại các địa phương trên địa bàn Ðắk R’lấp thì hiện nay, có rất ít ngườidân thực sự chủ động, mạnh dạn trong việc chuyển đổi hoặc cải tạo lại diện tíchđiều như trường hợp gia đình anh Tuấn, ông Chung. Hay nói cách khác, hiện nayđang có nhiều người dân không muốn phá bỏ cây điều để trồng mới hoặc trồngnhững loại cây khác.

Nguyên nhân là do việccải tạo, trồng lại điều phải mất nhiều thời gian, trong khi thu nhập chính củanhiều người dân trên địa bàn Ðắk R’lấp hiện nay chủ yếu vẫn là từ cây điều. Cònviệc trồng những loại cây khác thì do chưa quen với cách làm kinh tế mới, nênngười dân tỏ ra e dè, thiếu mạnh dạn trong việc cải tạo, chuyển đổi diện tíchđiều.

Từ những nguyên nhântrên, đòi hỏi chính quyền các cấp ở Ðắk R’lấp cũng như các cơ quan chức năng phảităng cường biện pháp tuyên truyền, phổ biến để người dân chủ động, mạnh dạn vàhưởng ứng một cách tích cực hơn đối với chủ trương cải tạo, chuyển đổi diệntích điều già cỗi, thoái hóa trên địa bàn.

Mặt khác, ngành nôngnghiệp cũng cần khảo sát, đánh giá một cách chính xác, khoa học để đưa các loạicây trồng mới vào thay thế những diện tích điều mà người dân chuyển đổi; tránhtình trạng chuyển đổi sang cây trồng mới một cách ồ ạt, thiếu định hướng, thiếuổn định và hiệu quả kinh tế thấp, gây ảnh hưởng đến tình hình sản xuất cũng nhưđời sống của bà con nông dân.

Bài, ảnh:Song Việt

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cải tạo, chuyển đổi diện tích điều ở Đắk R’lấp: Người dân cần mạnh dạn hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO