Cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, sáng tạo, đổi mới

Thanh Bình| 25/06/2022 16:37

Ngày 25/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức Hội nghị đánh giá công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2021, nhiệm vụ, giải pháp năm 2022 và công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, cấp huyện năm 2021.

Các đồng chí: Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lưu Văn Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh... tham dự.

Tham dự hội nghị, còn các ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ; TS Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh; Hồ Anh Tuân, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng; TS Phạm Hùng Tiến, Phó Giám đốc quốc gia Viện FNF Việt Nam...

Đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu chào mừng và chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chào mừng và chỉ đạo hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh khẳng định, năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 nhưng kết quả đạt được trên tất cả các lĩnh vực của tỉnh đều có sự phát triển tích cực, 13/13 chỉ tiêu đề ra đều đạt và vượt so với nghị quyết, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát tốt. Đây cũng là năm đánh dấu bước bứt phá mạnh mẽ về công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh với kết quả khá ấn tượng.

Các chỉ số CCHC năm 2021, tăng 10 bậc (từ vị trí 51 lên vị trí 41/63 tỉnh, thành phố). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2021 tăng 8 bậc (từ 60 lên vị trí 52/63 tỉnh, thành phố). Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đạt 85,66 %. Chỉ số CCHC của cấp sở, cấp huyện đều tăng cao hơn so với các năm trước.

Điều này góp phần thiết thực thực hiện thành công mục tiêu kép, thể hiện sự nỗ lực quyết tâm chính trị rất cao của toàn Đảng bộ và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sát sao của chính quyền các cấp, các ngành; đặc biệt là sự đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Thanh Danh cho rằng, mục tiêu CCHC là nhằm bảo đảm phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dân, xã hội và sự phát triển của tỉnh, nên phải xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, cần tư duy sáng tạo, đổi mới. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải thay đổi nhận thức về công tác CCHC và phải có quyết tâm chính trị cao, nhất là trong chỉ đạo, điều hành công tác CCHC của cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Đi đôi với đó, tỉnh, các cấp, các ngành cần siết chặt kỷ cương công vụ, lấy hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm mục tiêu phấn đấu, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm công khai, minh bạch trong giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân, người dân, doanh nghiệp, góp phần vào phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Khoảng 800 đại biểu từ Trung ương, tỉnh đến xã, phường, thị trấn dự hội nghị

Với sự nỗ lực, quyết tâm, quyết liệt của các hệ thống chính trị, công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh sẽ tiếp tục có những bước chuyển biến mới, đạt kết quả toàn diện hơn nữa với phương châm: Đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân, tháo gỡ những rào cản, nút thắt trì trệ, hạn chế để góp phần thiết thực thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị, kinh tế-xã hội năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tham gia hội nghị, các đại biểu, chuyên gia tập trung phân tích, đánh giá Chỉ số CCHC tỉnh năm 2021; những hạn chế, rào cản các biện pháp khắc phục và nâng cao hiệu quả Chỉ số CCHC năm 2022.

Ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC (Bộ Nội vụ) phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, UBND tỉnh công bố Chỉ số CCHC cấp sở, cấp huyện năm 2021. Đối với cấp sở, ngành có 22 cơ quan, đơn vị tham gia đánh giá, kết quả có 3 đơn vị gồm: Cục thuế tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Sở Tư pháp đạt điểm ở mức cao trên 94 điểm. Đối với nhóm huyện, thành phố, UBND huyện Cư Jút dẫn đầu với 88,56 điểm.

Về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và cấp huyện năm 2021, theo kết quả công bố của VCCI Chi nhánh Đà Nẵng: đối với cấp sở, ban, ngành có 4 đơn vị đạt trên 70 điểm gồm: Bảo hiểm xã hội tỉnh, Cục thuế tỉnh, Sở KH&ĐT, Công an tỉnh; đối với cấp huyện, thành phố, huyện Cư Jút dẫn đầu với 68,77 điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh chia sẻ kinh nghiệm về công tác CCHC

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, từ bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đại biểu khách mời từ Bộ Nội vụ, tỉnh Bắc Ninh... mang thông điệp mạnh mẽ về vai trò, trách nhiệm trong công tác CCHC. Thông qua hội nghị, cấp ủy, chính quyền các cấp, từng đại biểu phải tự nhìn lại chính mình trên tất cả các lĩnh vực. Từ việc lớn tới việc nhỏ, từ lãnh đạo các cấp đến từng cá nhân, nhất là vai trò người đứng đầu và cán bộ, công chức liên quan đến CCHC phải nhận thức được vai trò của mình. 

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười, hiện nay Đắk Nông đang tập trung vào khai thác tiềm năng, lợi thế của 3 trụ cột trong phát triển là công nghiệp chế biến sâu bô xít-nhôm; nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thuận lợi bao nhiêu thì thách thức bấy nhiêu. Vì vậy, hội nghị hôm nay tập trung giải quyết một phần trong các thách thức là CCHC.

Ông Hồ Anh Tuân, Phó Giám đốc VCCI Chi nhánh Đà Nẵng công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, cấp huyện tỉnh Đắk Nông năm 2021

Trong CCHC, mức độ hài lòng của người dân có 5 vấn đề gồm: sự tin cậy; cơ sở vật chất; khả năng phục vụ; sự đồng cảm; quy trình thủ tục. Trong đó, hiện nay cơ sở vật chất, hạ tầng của Đắk Nông còn gặp nhiều khó khăn, nên phải lấy sự tin cậy của cơ quan chức năng đối với doanh nghiệp và xây dựng niềm tin của người dân vào chính quyền.

"Cái trụ cột mà chúng ta đang xây dựng hiện nay là một quy trình tốt, một sự đồng cảm, còn nếu chỉ có cơ sở vật chất tốt thì cũng rất khó khăn. Không có sự hài lòng, quy trình không tốt thì cũng không giữ được”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Đồng chí Hồ Văn Mười, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong công tác CCHC năm 2021

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười chỉ ra 12 nhiệm vụ trọng tâm nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở tiếp thu, tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Văn Chiến trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2021

Tại hội nghị, có 6 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC 2021 và 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh năm 2021 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, lâu dài, sáng tạo, đổi mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO