CAEXPO là nền tảng kết nối doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)| 18/09/2023 18:30

Phó Tổng thống Indonesia cho biết CAEXPO và CABIS lần thứ 20 như một nền tảng hợp tác hữu hình và hiệu quả cho mối quan hệ đối tác giữa ASEAN và Indonesia với Trung Quốc.

CAEXPO la nen tang ket noi doanh nghiep ASEAN va Trung Quoc hinh anh 1Lễ Khai mạc CAEXPO và CABIS lần thứ 20. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phó Tổng thống Indonesia Ma`ruf Amin ngày 17/9 cho rằng Hội chợ Triển lãm Trung Quốc-ASEAN (CAEXPO) lần thứ 20 diễn ra từ ngày 16-19 tại tỉnh Nam Ninh, Trung Quốc với chủ đề “Cùng nhau hợp tác vì một ngôi nhà hài hòa và một tương lai chung," là nền tảng cho hợp tác giữa các Doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc.

Ông Ma`ruf Amin cho rằng Hội chợ là cơ hội để các nước ASEAN, trong đó có Indonesia quảng bá sản phẩm đến với các đối tác. Indonesia đến với CAEXPO với hai gian hàng cao cấp về giới thiệu một số thực phẩm, đồ uống, thời trang và sản phẩm có nguồn gốc từ tỉnh Trung Kalimantan. Hy vọng, đó là những nét văn hóa độc đáo để kích thích các đối tác tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Indonesia."

Theo ông Ma`ruf Amin, điều quan trọng là khuyến khích sự tương tác và kết nối giữa các Doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc.

Hội chợ CAEXPO và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Kinh doanh Trung Quốc-ASEAN (CABIS) lần thứ 20 như một nền tảng hợp tác hữu hình và hiệu quả cho mối quan hệ đối tác giữa ASEAN và Indonesia với Trung Quốc. Sự hợp tác giữa ASEAN và các Đối tác Chiến lược Toàn diện như Trung Quốc phải tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Ma`ruf Amin nhấn mạnh điều quan trọng là phải tăng cường hội nhập kinh tế khu vực để các bên khai thác tiềm năng, thế mạnh và mang lại lợi ích hài hòa.

Việc thực hiện Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) phải được tăng cường vì nó sẽ đóng góp 187 tỷ USD vào Tổng sản phẩm Quốc nội (GDP) của Đông Nam Á.

ASEAN và Trung Quốc cũng đang đàm phán về Khu vực Thương mại Tự do ASEAN-Trung Quốc (FTA) 3.0, tập trung vào các lĩnh vực mới như nền Kinh tế Kỹ thuật Số, nền Kinh tế Xanh và khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Ông Ma`ruf Amin nêu rõ, “chúng ta phải nhấn mạnh rằng trong bối cảnh đại dịch và nhiều thách thức toàn cầu khác nhau, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Trung Quốc tiếp tục phát triển tích cực và ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc kể từ năm 2020”./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/caexpo-la-nen-tang-ket-noi-doanh-nghiep-asean-va-trung-quoc/895044.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
CAEXPO là nền tảng kết nối doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO