Cách trồng và cách chăm sóc cây lá gấm chi tiết tại nhà

24/01/2023 10:42

Cây lá gấm là loài cây rất thường được sử dụng trong trang trí bởi màu sắc đa dạng và đẹp mắt. Tìm hiểu về loài cây này cũng như cách trồng và chăm sóc tại nhà.

ADQuảng cáo

Cây lá gấm, còn được gọi là tía tô cảnh. Loài cây này có tên khoa học là solenostemon scutellarioides, thuộc họ hoa môi Lamiaceae. Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu một số thông tin quanh loài cây này.

1Cây lá gấm là cây gì?

Nguồn gốc, ý nghĩa cây lá gấm

Cây lá gấm là loại cây nhiệt đới có nguồn gốc từ đảo Java, Indonesia. Và hiện được trồng và nhân giống rất nhiều trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng với mục đích trang trí. Cây lá gấm góp phần mang đến sự phong phú cho không gian sống với màu sắc sặc sỡ, tươi tắn.

Nguồn gốc, ý nghĩa cây lá gấmNguồn gốc, ý nghĩa cây lá gấm

Ý nghĩa phong thuỷ cây lá gấm

Theo quan niệm của nhiều người, cây lá gấm sẽ giúp thu hút cát khí, sự vui vẻ. Màu sắc tươi tắn cùng cây mọc thành cụm cũng đại diện cho sự sum vầy, ấm no và niềm hạnh phúc cho gia đình.

Ý nghĩa phong thuỷ cây lá gấmÝ nghĩa phong thuỷ cây lá gấm

Đặc điểm, phân loại cây lá gấm

Cây lá gấm thuộc nhóm thân thảo, chiều cao khi trưởng thành có thể rơi vào khoảng 40-50cm. Nhiều cành, cuống lá dài. Lá gần giống với lá tía tô với bề mặt thô ráp, mép lá răng cưa. Hoa mọc thành chùm ở ngọn cây.

Cây lá gấm thường mọc thành bụi, khóm. Loài cây này có tốc độ phát triển rất nhanh, thích không gian ẩm, ưa nắng, có thể phát triển ở khu vực bóng bán phần.

Lá gấm là loại cây với màu sắc rất đa dạng, từ đó người ta cũng phân loại cây lá gấm thành nhiều loại dựa trên màu sắc lá. Ví dụ như lá gấm đỏ, lá gấm vàng, lá gấm tím, lá gấm xanh,...

Đặc điểm, phân loại cây lá gấmĐặc điểm, phân loại cây lá gấm

2Tác dụng của cây lá gấm

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Cây lá gấm có tác dụng rất lớn trong quá trình thiết kế kiến trúc. Với sự đa dạng trong màu sắc nên rất thường được dùng để trang trí cho không gian thêm phần sinh động và thu hút. Cây lá gấm được trồng thành thảm nền dọc theo các lối đi, đường viền,... tại các công viên, resort, khu du lịch,...

Tác dụng của cây lá gấmTác dụng của cây lá gấm

3Cách trồng và chăm sóc cây lá gấm

Cách trồng cây lá gấm tại nhà

Chọn vùng đất tơi xốp, nhiều dưỡng chất và có tính thoát ẩm tốt. Sau đó đào hố, tháo bỏ vỏ bên ngoài bầu, cho cây xuống và lấp đất lại. Ngoài ra bạn cũng có thể trồng bằng cành giâm bằng cách cắm xuống đất. Tiếp theo tiến hành tưới nước.

Cách trồng cây lá gấm tại nhàCách trồng cây lá gấm tại nhà

Cách chăm sóc cây lá gấm

Tưới nước từ 1-2 lần mỗi ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối. Chỉ tưới lượng vừa đủ, phủ đều lá, tránh tưới quá nhiều gây ngập, thối rễ. Định kỳ 2 tuần mỗi lần bón phân cho cây để bổ sung thêm dưỡng chất.

Thường xuyên cắt tỉa cho cây, tốt nhất là vào mùa hè, nhằm thúc đẩy cành, lá phát triển. Sau mỗi lần cắt tỉa cần tưới nước cho cây.

Cách chăm sóc cây lá gấmCách chăm sóc cây lá gấm

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây lá gấm

Cây lá gấm ưa thích nắng sáng, nên hạn chế nắng chiều. Nếu trồng thành thảm, đường viền,... cần lưu ý giữ khoảng cách 15–20cm giữa các cây. Dù là loài cây dễ sống, dễ chăm sóc nhưng cũng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của cây để phòng sâu bệnh.

Lưu ý khi trồng và chăm sóc cây lá gấmLưu ý khi trồng và chăm sóc cây lá gấm

45 hình ảnh đẹp về cây lá gấm

Cây lá gấmCây lá gấm

Cận cảnh cây lá gấmCận cảnh cây lá gấm

Cây lá gấm mang đến công dụng lớn trong trang trí không gianCây lá gấm mang đến công dụng lớn trong trang trí không gian

Loài cây có nhiều màu sắc phong phúLoài cây có nhiều màu sắc phong phú

Cây lá gấm sở hữu màu sắc tươi tắnCây lá gấm sở hữu màu sắc tươi tắn

Chọn mua rau, củ, trái cây tươi ngon, chất lượng bán tại Báo Đắk Nông nhé:

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách trồng và cách chăm sóc cây lá gấm chi tiết tại nhà
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO