Cách mới tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét

21/02/2013 09:19

Một nhóm các nhà khoa học từ Úc, Mỹ và Singapore chế tạo loại thuốc đầu tiên trong hai thập niên qua có thể tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét hiệu quả hơn, theo Reuters...

ADQuảng cáo

Một nhóm các nhà khoa học từ Úc, Mỹvà Singapore chế tạo loại thuốc đầu tiên trong hai thập niên qua có thể tiêudiệt ký sinh trùng sốt rét hiệu quả hơn, theo Reuters.

Một nghiên cứu từ Trường đại họcQuốc gia Úc (ANU), phát hiện được một bộ phận của ký sinh trùng có khả năng bơmmuối liên tục ra khỏi cơ thể chúng.

Ký sinh trùng sốt rét sống trongnhững tế bào hồng cầu có đầy muối. Do vậy, đểcó thể sống sót, ký sinh trùng phải thải muối ra khỏi cơ thể chúng.


Chế tạo thành công một loại thuốc mới trị bệnh sốt rét
Kýsinh trùng sốt rét - Ảnh: Shutterstock


Trên cơ sở đó, các nhà khoa học tạiANU đã hợp tác với các nhà khoa học tại Viện bệnh nhiệt đới Novartis ởSingapore và Viện Genomics của Quỹ nghiên cứu Novartis ở Mỹ để chế tạo một loạithuốc ngăn chặn ký sinh trùng thải muối. Khi đó, ký sinh trùng sẽ chết vìđầy muối.

ADQuảng cáo

Hiện thuốc này đang được thử nghiệmlâm sàng và ít nhất là vài năm nữa mới được tung ra thị trường.


Đây là loại thuốc trị bệnh sốt rétmới nhất trong vòng 20 năm qua và hứa hẹn khả năng tiêu diệt căn bệnh chếtngười này.

Bệnh sốt rét lây từ người sang ngườiqua muỗi mang mầm bệnh. Có khoảng 100 triệu người bị bệnh sốt rét hằng năm trêntoàn thế giới và có khoảng 600.000 người trong số đó tử vong, chủ yếu là trẻdưới 5 tuổi.

Các chuyên gia cho biết, loạiký sinh trùng này có khả năng tiến hóa và có thể kháng cự các loại thuốc chốngký sinh trùng sốt rét.

Nguồn Thanhnien

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách mới tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO