Nồi áp suất là một dụng cụ nấu ăn quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách dùng nồi áp suất đúng cách cho từng loại món ăn.
Nồi áp suất được sử dụng rộng rãi trong các gia đình để nấu các món ăn như hầm, kho hay luộc giúp rút ngắn thời gian nấu và giữ lại giá trị dinh dưỡng tốt hơn. Tuy nhiên bạn đã biết cách dùng nồi áp suất đúng cách cho từng loại món ăn chưa? Cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu qua bài viết sau.1Nồi áp suất cơ là gì?
Nồi áp suất cơ là loại nồi truyền thống thường được làm từ các chất liệu như hợp kim nhôm hoặc thép không gỉ cao cấp. Nồi cấu tạo gồm ba phần chính là thân nồi, nắp và van xả áp suất.Nồi áp suất cơ là loại nồi truyền thống thườngNồi có thiết kế đơn giản, hiện đại cùng chất liệu an toàn, không dễ bị oxy hóa nên rất an toàn cho sức khỏe khi sử dụng. Nồi được dùng trên bếp gas hoặc bếp điện, hoạt động dựa trên nguyên lý tạo áp suất cao để nấu chín thức ăn, thích hợp để nấu nhiều món ăn mềm ngon cho gia đình và trẻ nhỏ như cơm, cháo, hầm xương,...2Thời gian nấu từng món ăn bằng nồi áp suất cơ
Nấu món cháo
Chuẩn bị gạo cùng lượng nước phù hợp khi nấu cháo cho vào nồi áp suất. Sau khoảng 5 - 7 phút, khi van áp suất ổn định và không còn kêu thì cháo sẽ chín.Nấu cháo bằng nồi áp suấtNấu món cơm
Tùy thuộc vào loại cơm và số lượng cơm bạn muốn nấu thì thời gian nấu chín cơm sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian nấu cơm bằng nồi áp suất dao động từ 10 - 15 phút.Nấu cơm bằng nồi áp suấtNấu món sườn
Để nấu chín món sườn phụ thuộc số lượng và cách chế biến. Bạn cho sườn đã rửa sạch và nước theo tỉ lệ 1:1 vào nồi, thời gian phù hợp để sườn được ninh chín mềm dao động trong khoảng 15 - 30 phút.Nấu sườn bằng nồi áp suấtNinh giò heo, đậu đen, đậu xanh,... nấu chè
Thời gian ninh chín giò heo và các món chè đậu đen, đậu xanh,... còn tùy thuộc vào số lượng và cách thực hiện. Bạn chỉ cần cho các nguyên liệu đã được làm sạch vào nồi và đợi van xả hơi nước hoạt động, sau khoảng 20 - 25 phút là có thể tắt bếp.Ninh chân giò bằng nồi áp suấtĐể chè đậu nấu được ngon bạn nên ngâm đậu ít nhất 1 giờ trong nước hoặc qua đêm trước khi cho vào nồi ninh. Đường nên cho vào khu đậu đã chín mềm. Đun thêm khoảng 5 phút để đậu thật mềm và thấm đều vị ngọt.Nấu soup
Đầu tiên, bạn cần ninh và hầm trước xương trong nồi trong khoảng 5 phút cho đến khi thấy hơi nước của nồi áp suất được van xả hết. Sau đó, bạn cho tiếp phần rau củ đã chuẩn bị vào và hầm trong khoảng 25 phút, có thể gia giảm thời gian nếu bạn không muốn rau củ bị mềm quá.Nấu súp bằng nồi áp suấtNấu gân bò, hầm xương
Nồi áp suất sẽ giúp món gân bò trở nên mềm ngọt, thơm ngon hơn mà không phải mất quá nhiều thời gian. Với 1 kg gân bò bạn chỉ cần hầm trong khoảng 20 - 25 phút kể từ khi van áp xuất ngừng kêu (thời gian có thể thay đổi tùy theo số lượng).Nấu gân bò, hầm xươngTiếp đến, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu như cà rốt, khoai tây, củ dền, đu đủ, hạt sen,... hầm chung với gân bò trong khoảng 10 phút. Trường hợp không thêm bất cứ nguyên liệu nào, thì bạn nên hầm gân bò trong khoảng 30 - 35 phút.