Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết

18/01/2012 10:24

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012. Năm nay, nghỉ lễ dài ngày (9 ngày) các gia đình tất bật lo mua sắm thực phẩm dự trữ để gia đình đón Tết bên những mâm cơm sum họp đầu năm mới tươi ngon, đa dạng...

ADQuảng cáo

Chỉ còn mấy ngày nữa là đến TếtNguyên đán Nhâm Thìn 2012. Năm nay, nghỉ lễ dài ngày (9 ngày) các gia đình tấtbật lo mua sắm thực phẩm dự trữ để gia đình đón Tết bên những mâm cơm sum họpđầu năm mới tươi ngon, đa dạng,... Vì thế lựa chọn thực phẩm an toàn và tốt chosức khỏe đang là mối quan tâm hàng đầu của các bà nội trợ.


Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡngkhuyến cáo, thức ăn Tết thường được chế biến và dự trữ để ăn nhiều ngày nên rấtdễ bị ôi thiu, mốc kể cả để trong tủ lạnh, tủ đá nếu không đúng cách. Nguy cơthực phẩm bị ôi, nấm mốc là rất lớn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo,không cần thiết mua, dự trữ và nấu quá nhiều thức ăn chế biến sẵn trong ngàyTết nếu điều kiện bảo quản tại các gia đình không thật tốt và đảm bảo an toàn.


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biếtthực phẩm sau khi mua về phải làm sạch và bảo quản đúng cách như sau: đối vớithịt, cá tươi sống sau khi làm sạch và sơ chế cần được bảo quản ở ngăn đá. Vớinhững loại quả gia vị như ớt, cà chua, dọc, dứa... trước khi cho vào tủ lạnhbảo quản, mọi người cần rửa sạch, loại bỏ những quả tì vết, ấn lõm mềm, khôngcứng và có dấu hiệu thối hỏng; sau đó, cho vào một túi đóng kín, buộc lại vàcho vào ngăn rau củ.


ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Với rau, củ quả như: súp lơ, su hào,bắp cải, cà rốt nếu muốn bảo quản lâu, sau khi bỏ lá rau sâu, lá dập, cắt bỏphần rễ, rửa sạch cho vào bao xốp cột kín rồi để ở ngăn mát tủ lạnh. Đối vớicác thực phẩm khác như: thịt gà, thịt bò, thịt lơn thì tốt nhất bọc giấy bóngbên ngoài và bảo quản trong tủ lạnh ngăn thịt. Nếu không có tủ lạnh, cần phảisơ chế qua rồi bảo quản theo dự định nấu ăn.


Theo đó, các thực phẩm cần phân loạivà bảo quản thức ăn sống, chín vào những hộp riêng biệt. Các món ăn như thịtkho hột vịt, cá lóc kho, măng hầm chân giò, khổ qua dồn thịt... nấu đủ ăn 2-3bữa, không nên hầm đi hầm lại nhiều lần. Các món chiên, quay, gà rôti để tronghộp lớn, chế ngập dầu mỡ để ngăn mát, khi ăn lấy đủ phần ăn hâm lại. Trái câyrửa sạch để ráo, cho vào bao xốp trước khi cất tủ lạnh. Đối với thức ăn nấuchín, cần để nguội hẳn, đậy kín và cất vào tủ lạnh.


Một số mẹo bảo quản thực phẩm ngàytết cần được lưu ý như bánh chưng không nên bảo quản tủ lạnh vì bị lại gạo.Bánh nên treo chỗ thoáng mát, tránh chỗ nóng hay ẩm ướt. Các loại củ không nhấtthiết bỏ vào tủ lạnh, chỉ cần xếp xuống sàn nhà chỗ râm mát như gầm giường, gầmchạn… có thể giữ được đến 12 ngày. Nếu không có tủ lạnh, rau ăn lá cho vào túini lông đục lỗ và để nơi khô, mát. Việc bảo quản kín sẽ giúp thức ăn không bịkhô, không bị bốc mùi, không lây nhiễm vi sinh vật sang các món ăn khác.


Khi để nhiều thức ăn trong tủ lạnh,cần chỉnh lại nhiệt độ (tăng độ lạnh), nếu không đủ độ lạnh, thức ăn sẽ mau hư.Đặc biệt, người dân nên bỏ thói quen để nguyên đĩa, bát đựng thức ăn thừa khôngđậy nắp cho vào tủ lạnh bảo quản vì dễ làm tủ lạnh bị ô nhiễm. Do thức ăn khôngđậy kín, mùi đồ ăn và chất mặn bốc hơi được hút vào hệ thống dàn bay hơi, làmhan gỉ quạt và dàn. Vi khuẩn từ các đồ ăn chưa được làm sạch tươi sống sẽ lâynhiễm vào các đồ ăn chín khác có trong tủ lạnh. Điều này có thể khiến người sửdụng bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc khi mang đồ ăn chín ra ăn mà không đun nấulại.


Bên cạnh đó, thói quen đi chợ muatrứng gà, vịt về vẫn còn bám dính vết bẩn từ chuồng nuôi; rau quả chứa hóa chấttừ lượng phân bón dư cho tới thuốc trừ sâu; thịt, cá chứa vi khuẩn gây nhiềuloại dịch bệnh khác nhau... cứ xếp vào tủ, không cho vào từng túi ni lông hayhộp chứa riêng sẽ khiến tủ lạnh thành ổ chứa vi trùng và dịch bệnh. Thịt cátươi muốn để lâu nên bảo quản lạnh từ 0 độ C - 4 độ C. Giò chả nếu nguyên câyphải bảo quản ở 0 độ C - 7 độ C, dùng được 7-10 ngày.


V.D (t.h)

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO