Các món lẩu ngon dễ làm tại nhà, dễ ăn sau ngày Tết
Trong Tết Nguyên đán, khi đã quá chán ngán với các món ăn như bánh chưng, giò chả, ... thì món lẩu là một sự lựa chọn tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán, khi bạn muốn thay đổi khẩu vị và tận hưởng không khí ấm cúng, gia đình. Cùng điểm qua thực đơn lẩu hấp dẫn mà bạn có thể thử trong dịp Tết.
- 1. Lẩu Thái chua cay
- Nguyên liệu nấu lẩu thái chua cay
- Đồ ăn kèm món lẩu thái
- Nấu nước dùng lẩu Thái
- Làm nước chấm
- Các bước thực hiện nấu lẩu Thái chua cay
- 2. Lẩu ếch măng chua cay
- Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua cay
- Cách nấu lẩu ếch măng chua cay
- 3. Lẩu dê
- Nguyên liệu
- Các vị thuốc bắc
- Cách nấu lẩu dê
- 4. Lẩu hải sản chua cay
- Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay
- Hướng dẫn cách lẩu hải sản chua cay
- 5. Lẩu vịt om sấu
- Cách chọn và sơ chế vịt ngon
- Nguyên liệu
- Các bước thực hiện
- 6. Lẩu cá kèo lá giang
- Nguyên liệu nấu lẩu cá kéo lá giang
- Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
- 7. Lẩu riêu cua bắp bò
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Các bước thực hiện
- 8. Lẩu bò nhúng dấm
- Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm
- Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
1. Lẩu Thái chua cay
Những ai thích ăn cay sẽ càng thích món lẩu chua chua cay cay. Vị chua chua, cay cay cùng với màu sắc của ớt, cà chua, dứa và nhiều loại gia vị khác sẽ kích thích người ăn khi dọn lên bàn. Món ăn này thường được lựa chọn nhiều trong các bữa tiệc vì không chỉ dễ làm mà còn khá đẹp mắt.
Nguyên liệu nấu lẩu thái chua cay
Phần nguyên liệu được chuẩn bị dưới đây dành cho khoảng 8 người ăn. Do đó, khi nấu, tùy vào số lượng người cụ thể mà bạn chủ động điều chỉnh nguyên liệu sao cho phù hợp nhé.
Đồ ăn kèm món lẩu thái
- Cải thảo: 1kg
- Sắp: 2 trái
- Nấm rơm: 500 gram
- Đậu phụ: 0.5kg
- Thịt bò: 1kg
- Tôm sú tươi: 1kg
- Cá viên: 800 gram
- Mì ăn liền hoặc miến, bún
- Rau các loại
Nấu nước dùng lẩu Thái
- Nước hầm gà hoặc heo: 3 lít
- 12 trái ớt đỏ, 12 lá chanh, 8 lát riềng
- Sả cắt khúc: 4 nhánh
- Hành tây: 1 củ
- Cà chua cỡ vừa: 2 quả
- Gói gia vị lẩu Thái
- Nước mắm: 4 – 6 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
Làm nước chấm
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Gia vị xốt tom yum: 1 muỗng cà phê
- Hạt mè rang, ớt
Các bước thực hiện nấu lẩu Thái chua cay
Bước 1: Bắp lột vỏ, bỏ sạch râu, rửa sạch rồi cắt khúc tầm 3cm. Cải thảo tách lá, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ, mỗi miếng dài tầm 4cm.
Bước 2: Nấm rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau các loại đem ngâm với nước muối loãng rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ.
Bước 3: Đậu phụ cắt thành 9 miếng nhỏ. Thịt bò rửa sạch, thái lát càng mỏng càng tốt. Tôm bỏ đuôi, đầu.
Bước 4: Cho 1 muỗng cà phê gia vị tom yum, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê dầu mè cùng ít ớt tươi thái nhỏ, hạt mè rang vào chung một bát rồi trộn đều.
Bước 5: Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Riềng, sả, lá chanh, ớt, hành tây cắt miếng nhỏ.
Bước 6: Chuẩn bị một nồi lớn, đổ nước hầm gà hoặc heo vào rồi cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho riềng, ớt, lá chanh, sả, hành tây, cà chua đã được sơ chế vào nồi.
Bước 7: Cho 2 muỗng cà phê gia vị lẩu Thái, 4 – 6 muỗng canh nước mắm và nước cốt của một quả chanh vào nồi. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi đậy nắp đun sôi.
Bước 8: Bạn đổ nước dùng ra một nồi lẩu chuyên dụng hoặc nồi nhỏ và sử dụng bếp ga mini rồi dọn ra cùng với các nguyên liệu ăn kèm đã được sơ chế.
Bước 9: Bạn cho bắp vào đầu tiên để nước dùng thêm ngọt. Sau đó nhúng các nguyên liệu bạn thích vào và bắt đầu thưởng thức lẩu Thái thơm ngon, nóng hổi.
2. Lẩu ếch măng chua cay
Món ăn này sẽ không còn quá xa lạ với những người sành ăn lẩu. Sự kết hợp đặc biệt của thịt ếch với măng chua và nhiều loại gia vị đã tạo nên mùi thơm của món lẩu có một không hai này.
Cách nấu lẩu ếch măng chua cay ngon
Nguyên liệu nấu lẩu ếch măng chua cay
- 1,5kg thịt ếch
- 500gr xương ống
- 400gr măng củ
- Đậu phụ, váng đậu
- Rau muống, mùi tàu, lá chanh, lá lốt.
- Sả, tỏi, hành khô, nấm hương, hạt tiêu, ớt bột, sa tế, me.
- Bánh đa đỏ
Cách nấu lẩu ếch măng chua cay
Bước 1: Sơ chế thịt ếch và các nguyên liệu
- Nên chọn ếch đồng tuy không béo bằng ếch nuôi nhưng thịt thơm và săn chắc hơn. Khi mua ếch, hãy nhờ người bán sơ chế thành ếch thịt, về nhà bóp muối rồi rửa sạch với nước, lau khô. Sau đó chặt ếch thành từng miếng vừa ăn.
- Cắt măng thành hình con chì, rửa sạch, luộc chín sau đó rửa lại một lượt.
- Rau muống nhặt, rửa sạch. Mùi tàu rửa sạch, cắt khúc 3cm. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch. Lá lốt, mùi tàu rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Bóc tỏi, băm thành từng miếng lớn, phi cho thơm rồi vớt ra. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
Bước 2: Hầm nước dùng
- Xương ống rửa sạch, cho vào nồi nước có thêm chút muối đun sôi rồi lọc bỏ xương, lấy nước. Tiếp tục cho lượng nước mới vừa đủ ăn lẩu và ninh xương cùng với sả đập dập.
- Khi nước sôi, hớt sạch bọt và nêm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Rán ếch
- Chiên thịt ếch và da ếch đến khi chín vàng thì tắt bếp, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu mỡ.
Bước 4: Nấu lẩu ếch măng chua
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho măng đã luộc vào xào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê sa tế cho đặc và ngấm gia vị. Khi măng đã ngấm gia vị, trút ếch đã chiên vàng và tỏi phi vào đảo đều. Trước khi bắc ra, cho ít lá lốt và mùi tàu vào đảo nhanh tay.
- Cho nấm đông cô vào nồi nước sôi, sau đó cho hỗn hợp ếch đã xào cùng măng, lá lốt, mùi tàu vào. Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn là xong.
Bước 5: Thưởng thức
- Ăn lẩu với rau muống, đậu phụ, váng đậu, bánh tráng đỏ và bún.
3. Lẩu dê
Chỉ nghe cái tên thôi là tôi đã cảm thấy dễ chịu rồi. Món lẩu này khá phổ biến và quen thuộc với những tín đồ mê lẩu. Thịt dê thơm ngon có vị sả đậm đà giúp khử được mùi tanh của dê. Ngoài ra, các gia vị khác hòa quyện vào nước lẩu càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn. So với nhiều loại thịt khác, thịt dê vô cùng bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng cao, ít mỡ và nạc, là thực phẩm quý cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Thịt và xương dê: 1 kg (có thể tăng thêm tùy thuộc vào lượng người ăn)
- Gừng, hành tím, tỏi băm
- Mía lau: 3 khúc
- Tương hột: 1 muỗng canh
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Đậu hũ ky: 100 gr
- Nước dùng gà
- Rau ăn kèm
- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, sa tế
- Mì trứng
- Chao: 1 miếng
Các vị thuốc bắc
- Đảng sâm, hoài sơn, câu kỷ: mỗi loại 15g
- Táo đỏ: khoảng 10 trái
- Rượu mai quế lộ: 2 muỗng canh
Cách nấu lẩu dê
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt
- Với cách nấu lẩu dê không bị hôi thì cách sơ chế thịt dê là bước vô cùng quan trọng. Thịt dê khi mua về bạn rửa sạch, chần sơ qua với 1l nước sôi có pha 60ml rượu rồi vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn luộc thịt dê trên lửa liu riu cho đến khi lớp da bên ngoài chín vàng. Sau đó, bạn dùng dao cạo sạch thịt dê rồi rửa thật sạch thịt dê với nước lạnh rồi thái miếng vừa ăn. Lưu ý: từng miếng thịt dê có cả da và thịt thì món lẩu sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
- Thịt dê sau khi chặt, ướp với tỏi băm, gừng (cạo sạch, thái mỏng), xì dầu, chao và khoảng 1 thìa đường + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa muối, trộn đều rồi để thịt dê ngấm gia vị. trong 1 giờ cho ngấm gia vị và các nguyên liệu.
- Đảng sâm ngâm nước, thái mỏng.
- Mía chặt nhỏ
- Chiên đậu phụ chín vàng, để ráo dầu. Đậu phụ rán vàng, cắt từng miếng làm 4.
- Rau các loại nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, lau khô. Tía tô thái nhỏ.
Bước 2: Cách nấu
- Bắc chảo lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun sôi rồi cho gừng, hành tím, tỏi băm vào phi thơm. Bạn cho thịt dê vào xào cùng rượu mai quế lộ đến khi thịt dê hơi săn lại thì tắt bếp.
- Bạn cho nước luộc gà, mía lau, nhân sâm, sơn tra và táo đỏ vào một chiếc nồi khác đun với lửa vừa cho đến khi chín mềm thì cho quả kỷ tử vào. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại nồi nước dùng cho vừa ăn. Bạn đun tiếp khoảng 1 tiếng nữa thì tắt bếp.
- Lấy một chiếc nồi chuyên dùng để ăn lẩu múc 1 phần nước dùng đã hầm ở trên vào cùng với thịt dê đã xào ở trên, bạn có thể cho lượng nước vừa ngập mặt thịt và khoảng 1 thìa cafe hạt nêm. giữ nhiệt thấp. Nấu đến khi thịt dê chín mềm thì cho đậu hũ ky và đậu hũ chiên vào.
- Trong thời gian đó, bạn lấy chao ra bát và xay nhuyễn, sau đó cho 1 thìa cà phê đường vào khuấy đều. Nếu muốn món chao đậm đà và đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm một chút bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhỏ.
Bước 3: Cách làm chao
- Bạn cho từng viên chao vào âu, lưu ý không cho nước vào, sau đó xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê bột ngọt vào khuấy đều. Hoặc bạn có thể cho chao và gia vị vào máy xay, xay nhuyễn. Muốn chao có vị béo và bùi, có thể cho thêm một ít bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhỏ.
- Để thưởng thức trọn vẹn món lẩu dê không thể thiếu chén nước chấm.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bạn bắc nồi lẩu ra bếp than hoặc bếp ga mini để giữ nóng, ăn kèm với các loại rau ăn kèm và nước chấm đã pha sẵn, mì trứng đến đâu bạn cho vào nồi lẩu. Phần nước dùng còn lại bạn có thể cho vào nồi lẩu khi cạn nước.
4. Lẩu hải sản chua cay
Nồi lẩu hải sản bốc khói nghi ngút sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được. Đây là món lẩu rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon độc đáo cùng với các món hải sản tươi sống. Sự kết hợp hoàn hảo này có thể giúp bạn bổ sung hàm lượng vitamin, khoáng chất và nhiều loại protein khác cần thiết cho sự phát triển của mọi người, đặc biệt là trẻ em.
Nguyên liệu nấu lẩu hải sản chua cay
- Xương ống: 1kg: rửa sạch, chặt khúc, chần qua nước sôi
- Đầu cá hồi: 3 4 đầu cá hồi rửa sơ qua với muối, chú ý phần mang cá, chẻ đôi.
- Tôm tươi: 400g rửa sạch, cắt bớt râu và đuôi.
- Mực: 300g rửa sạch thái miếng vừa ăn.
- Ngao: 500g
- Cá viên hoặc tôm viên: 300g
- Sả 1 bó: gốc đập dập thái nhỏ ướp cá, phần ngọn bên trên đập dập để riêng.
- Nấm hương ngâm vào nước ấm, sau khi nấm nở thì cắt nhỏ
- Nấm bào ngư ngâm với nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
- Các loại rau (rau muống, mồng tơi, rau cải ..) nhặt bỏ ngọn lúa, lá sâu rồi rửa sạch, ngâm nước muối rồi để ra rổ cho ráo.
- Cà chua: 2 quả thái múi, ¼ bịch me chua (khoảng 5 7 hạt)
- Đậu phụ: 3 miếng cắt miếng bỏ ra đĩa
- Gói gia vị lẩu thái hải sản (nếu muốn)
- Chanh, lá chanh, ớt; tỏi, gừng (đập dập băm nhỏ).
- Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm..
- Ngoài các gia vị thông dụng như: đường, muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm thì bạn có thể chuẩn bị thêm sản phẩm gia vị nấu lẩu hải sản Aji-Quick hoặc gia vị nấu lẩu hải sản SG Food, Cholimex… Những sản phẩm này sẽ làm cho món lẩu của bạn đậm đà và tròn vị hơn.
Hướng dẫn cách lẩu hải sản chua cay
- Đem xương đi ninh khoảng 2 tiếng với bếp gas hoặc 45 phút với nồi áp suất, khoảng 2 lít nước. Trong lúc sôi nhớ gạt bọt.
- Đầu cá hồi cho vào rán với chảo dầu. Chín vàng vớt ra.
- Phi thơm hành tỏi, bỏ cà chua vào xào đến dập, thêm 1 ít sả bằm. Bỏ đầu cá vừa chiên vào sau đó đổ nước dùng vào đun sôi. Bỏ nấm hương cùng vài hạt me chua vào. Có thể bỏ trực tiếp đậu phụ vào. Nêm gia vị vừa ăn.
- Làm nước chấm: Băm nhỏ tỏi ớt, vắt chanh vào bát nước chấm sau đó bỏ ớt tỏi vào đánh nhanh và đều, như vậy phần tỏi ớt sẽ không bị lắng xuống mà sẽ nổi lên. Bỏ thêm bột ngọt hoặc đường tùy khẩu vị.
- Xếp rau nấm, tôm mực ra từng đĩa.
- Món lẩu hải sản chua cay hoàn thành phải có vị chua cay rõ ràng, màu sắc hấp dẫn, nước dùng ngọt.
- Ăn kèm với bún hoặc mỳ gói.
5. Lẩu vịt om sấu
Đến thủ đô, bạn không thể không thưởng thức món lẩu vịt om sấu. Đây là món ăn đặc biệt với hương vị lẩu hấp dẫn, nồng nàn. Nước dùng được ninh từ nước dừa nên vô cùng ngọt và thơm ngon, cùng với vị chua chua của sấu và thịt vịt tươi tạo nên một nồi lẩu đúng mùa sấu.
Cách chọn và sơ chế vịt ngon
Nên chọn những con vịt đực, non để thịt tươi ngon, khi ăn sẽ hấp dẫn hơn. Vịt non, ngon có mỏ to, vú tròn, cổ và da bụng dày, lông đủ loại, đan xen vào nhau. Khi sơ chế, bạn nên vớt bỏ phao câu của vịt để bớt mùi hôi, bên cạnh đó, việc sơ chế với muối, rượu, gừng cũng giúp thịt vịt bớt tanh và thơm hơn.
Nguyên liệu
- 1 con vịt nặng khoảng 1,5 – 2kg
- 6 con cá sấu
- 500g khoai môn
- 0,5 lít nước dừa
- 2 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- 4 nhánh sả
- 1 ít rau mùi
- 2 trái ớt
- 1 nhánh gừng
- Gia vị thông thường: Nước mắm, muối, tiêu
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế vịt
- Vịt làm sẵn mua ngoài chợ, sau khi mang về dùng muối, giấm hoặc rượu xoa khắp thân vịt để khử mùi hôi, rửa kỹ cho sạch, chặt miếng vừa ăn, lau khô.
Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
- Hành tím, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
- Sả bỏ phần lá già, rửa sạch, băm gốc, đập dập phần lá, thái khúc.
- Khoai môn gọt vỏ, cắt làm 2 hoặc 4 tùy kích cỡ, cho vào bát nước muối pha loãng, ngâm khoảng 20 phút cho bớt nhớt rồi nấu chín. Việc sơ chế này sẽ giúp bạn không bị ngứa khi ăn.
- Quả sấu tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch và lau khô.
- Rau mùi tàu làm sạch, thái nhỏ.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 3: Ướp thịt vịt
- Cho thịt vịt vào tô ướp với gia vị gồm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, sả, gừng, tỏi, hành tím băm, mỗi thứ 1 muỗng canh. nước dùng.
Bước 4: Nấu lẩu vịt om nước dừa
- Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành, tỏi, gừng, sả cho thơm rồi trút thịt vịt đã ướp vào xào săn lại.
- Sau đó, lần lượt cho khoai môn tươi, sấu tươi, sả cắt sẵn vào xào với lửa nhỏ cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
- Tiến hành cho phần nước dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt nấu với lửa vừa. Khi nước sôi, bạn vớt sấu ra, tán nhuyễn rồi cho sấu vào nồi trở lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 20 phút thì cho thêm ngũ vị hương và ớt vào rồi tắt bếp.
6. Lẩu cá kèo lá giang
Nguyên liệu nấu lẩu cá kéo lá giang
- Cá kèo: 500 gr
- Xương heo: 300 gr
- Bún tươi: 1 kg
- Lá giang: 1 bó
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá, rau nhút.
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang
- Cá kèo sau khi mua về thì bạn cho ngâm qua nước pha với muối và nước cốt chanh để cho cá hết nhớt, chà xát và rửa lại với nước cho thật sạch để khử mùi tanh từ cá, để ráo rồi xếp ra dĩa.
- Lá giang nhặt và rửa sạch, rồi bạn vò nhẹ để tạo vị chua cho lá giang.
- Các loại rau ăn kèm thì bạn nhặt rồi rửa sạch, để ráo, có thể thái nhỏ cho vừa ăn.
- Bạn rửa xương qua với nước muối, sau đó cho vào nồi nước hầm với lửa vừa. Bạn nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Khi nồi nước dùng sôi thì bạn cho lá giang vào nấu, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
- Khi nồi nước dùng sôi lần nữa thì bạn cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Bạn trụng bún tươi qua nước sôi rồi xả sơ với nước lạnh, để ráo.
- Dọn lẩu ra với bếp chuyên dụng, kèm với rau sống, bún tươi và cá. Dọn kèm với 1 chén nước mắm nguyên và vài lát ớt. Bạn ăn tới đâu thì cho cá và rau vào tới đó.
7. Lẩu riêu cua bắp bò
Nghe tên thôi là biết món ăn này ngon như thế nào rồi. Vị nước dùng ngọt thanh kết hợp với mùi thơm của thịt bò và nước sốt cua hấp dẫn người ăn ngay khi vừa xuất hiện. Giò tai dai, giòn, sườn sụn, cua đồng mềm thơm thấm đều gia vị làm cho nước dùng vừa ngon, vừa béo, vừa hấp dẫn, đúng chất.
Lẩu riêu cua bắp bò là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cách nấu lại dễ thực hiện. Để giúp bạn thực hiện thành công món ăn này, Đầu bếp Á Âu sẽ chia sẻ các bước thực hiện và cách chọn nguyên liệu để món lẩu riêu cua bắp bò được trọn vẹn hương vị.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bắp bò: 500g
- Cua đồng: 1,5kg
- Sườn sụn: 600g
- Đậu phụ: 5 miếng
- Cà chua: 3 trái
- Bún tươi
- Cơm mẻ
- Vài củ hành tím
- Hành lá
- Rau sống ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá đậu,… làm sạch và để ráo nước
- Gia vị cần thiết: Đường, hạt nêm, nước mắm, mắm tôm,…
Cách chọn bắp bò ngon
Bắp rùa là sự lựa chọn hoàn hảo cho món lẩu này. Vì đây là phần ngon nhất của con bò. Bắp rùa mềm, thơm, có độ dai vừa phải nên khi nhúng vào nước lẩu sẽ mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Cách chọn cua đồng ngon
Khi mua nên chọn những con cua chắc khỏe, di chuyển nhanh nhẹn, có đủ chân và bong bóng. Khi lật lại và sờ vào yếm thấy cứng và chắc là cua đồng còn khỏe, tươi, nhiều thịt, thích hợp để nấu lẩu riêu cua bắp bò.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế sườn, ninh nhừ
- Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Sườn sụn mua về xát với muối cho bớt mùi tanh, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp sườn với một ít hành tím băm và ninh trong 30 phút cho đến khi sườn mềm.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Hành lá nhặt gốc, bỏ lá già, rửa thật sạch rồi thái khúc.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Thịt bò xát muối, sau đó rửa sạch, tiến hành thái miếng nhỏ vừa ăn, bày ra đĩa.
- Cho nước vào bát mẻ, đun sôi và lọc lấy nước khoảng 2/3 cốc.
- Đậu phụ rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ, rán chín vàng rồi bày ra đĩa.
Bước 3: Sơ chế và làm nước sốt cua
- Bạn nên mua cua ruộng trước và ngâm trong nước vài giờ để cua nhả hết bùn. Sau đó rửa sạch, tiến hành tách bỏ mai cua, dùng thìa nạo lấy phần gạch cho vào chén riêng, phần cua còn lại đem xay hoặc giã nhỏ.
- Cho nước vào phần cua đã xay nhuyễn, khuấy nhẹ tay cho đến khi thịt tan hết rồi lọc qua ray để loại bỏ xác. Lặp lại bước này nhiều lần để được khoảng 1,5 lít nước cua.
- Cho 1 thìa mắm tôm vào nồi nước cua đã lọc rồi bắc lên bếp, đảo nhẹ tay cho thịt cua vào nồi nổi lên.
- Bạn nên vớt ghẹ ra bát, ăn đến đâu thả ghẹ vào để ghẹ không bị nát.
Bước 4: Xào gạch cua.
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi phi thơm hành băm cho đến khi chín vàng. Cho gạch cua vào xào cùng, nêm ½ thìa nước mắm rồi đổ ra bát. Sau đó, cho cà chua vào đun đến khi chín rồi tắt bếp.
Gạch cua giúp nước lẩu bắt mắt và đậm đà hơn. Ảnh: Internet
Bước 5: Nấu lẩu
- Sau khi sườn chín, bạn vớt sườn ra bát riêng rồi cho phần nước luộc cua vừa nấu ở bước 3 vào, tiếp tục đun sôi. Tiến hành cho phần cà chua đã xào vào cùng chén nước lạnh, cho gạch cua đã xào, 1,5 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào khuấy đều để nước lẩu dậy màu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức
- Khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn vớt ra một chiếc nồi nhỏ. Khi ăn cho thêm hành lá, củ hành tây, tàu hũ ky vào để nồi lẩu thêm sinh động. Dùng đến đâu thì nhúng thịt bò, ăn kèm với rau sống, bún và sườn sụn giòn đến đó.
8. Lẩu bò nhúng dấm
Ai đã một lần thưởng thức món lẩu bò nhúng dấm chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon. Nước dùng chua ngọt cùng với thịt bò tươi mềm càng thêm đậm đà và hấp dẫn. Đừng quên chuẩn bị nước chấm để dùng khi ăn lẩu bò nhúng dấm nhé.
Nguyên liệu nấu lẩu bò nhúng dấm
- + Thịt bò bắp: 1kg (hoặc hơn tùy thuộc số lượng người ăn)
- + Xường ống: 500g
- + Nước dừa tươi: 500ml
- + Dứa: 1 quả
- + Hành tây: 1 củ
- + Dấm gạo: 150ml
- + Hành tím: 1 củ
- + Tỏi: 4 tép
- + Sả: 2 cây
- + Mắm nêm
- + Đường phèn: 1 thìa
- + Gia vị: mắm, muối, bột nêm, ớt cay…
- + Rau ăn kèm: chuối xanh, khế chua, rau thơm các loại…
- + Bún rối
- + Bánh tráng
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm gầu bò, gân bò, tim bò… và các loại rau, nấm tùy thích.
Để làm được món lẩu bò nhúng dấm ngon thì khâu chọn nguyên liệu quyết định phần lớn đến thành phẩm. Bạn có biết lẩu bò nên dùng loại nào không? Người sành sẽ dùng thịt bò, ngon nhất là lõi rùa mà không dùng hoa bắp. Rùa là cơ ở mặt sau của đùi bò, và lõi hoa là cơ ở đùi trước. Chọn thịt bò tươi cũng phải có bí quyết
- Thịt bò tươi có màu đỏ tươi, vân trắng và mỡ vàng nhạt, màu sắc tươi tắn. Không chọn những miếng thịt có màu sẫm và nhợt nhạt.
- Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ tạo ra vết lõm. Khi nhấc tay lên, vết lõm ngay lập tức trở lại trạng thái ban đầu.
- Thịt bò có mùi đặc trưng. Không chọn thịt bị thiu hoặc có mùi lạ.
Cách nấu lẩu bò nhúng dấm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Xương ống rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Cho trần vào nồi nước sôi trong 5 phút để loại bỏ chất bẩn. Rửa xương cho sạch
- Gọt vỏ dứa, bỏ mắt. Trái bằm làm mắm, ¼ trái cắt khúc ăn với rau sống, ½ trái xắt mỏng cho vào nồi lẩu.
- Hành tím và tỏi băm nhỏ. Sả bóc vỏ, đập dập, cắt khúc
- Bóc vỏ hành khô, băm nhỏ vừa ăn.
- Rau sống các loại nhặt bỏ cọng non, rửa sạch, để ráo. Chuối xanh, khế chua gọt vỏ xắt lát mỏng hoặc thái thành thanh dài.
- Rửa thịt bò với nước muối loãng cho sạch. Dùng khăn giấy thấm bớt nước. Thái thịt theo thớ thành từng lát mỏng rồi bày thịt ra đĩa. Bước này bạn đợi đến khi gần chín mới ăn, tránh để lâu thịt bò bị thâm. Cá nhân tôi thích để phần thịt tươi này nhúng vào nước lẩu để giữ được vị ngọt tự nhiên, hơn là tẩm ướp gia vị trước. Còn bạn, nếu thích thì ướp thịt với chút gừng, tỏi băm, bột nêm, tiêu trước 15 phút.
Bước 2: Nấu lẩu bò nhúng dấm
- Cho xương vào nồi cùng với 2 lít nước. Đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ để lấy nước. Trong quá trình ninh, phải thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Sau đó lọc lấy nước, bỏ xương
- Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành, tỏi, sả. Đổ nước sôi vào. Thêm nước dừa tươi, giấm trắng, hành tây, dứa.
- Khi nước lẩu sôi, nêm đường phèn, muối, bột nêm cho vừa ăn. Nước lẩu bò nhúng dấm có vị ngọt thanh nhẹ, không gắt. Đun sôi khoảng 10 phút
Bước 3: Làm mắm nêm
Thưởng thức một nồi lẩu bò nhúng dấm ngon không thể thiếu bát nước mắm nêm. Người ta nói nước chấm như linh hồn của món ăn. Ăn lẩu bò nhúng dấm thì nhất định phải chấm với nước mắm cho mềm mới đúng vị. Nếu ai không ăn được mắm nêm thì thật đáng tiếc.
Chuẩn bị: ¼ dứa băm, 5 thìa nước mắm, 4 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, thìa ớt băm, 4 thìa nước lọc
Thực hiện: Cho hỗn hợp mắm nêm, đường, nước lọc vào âu khuấy đều cho đường tan đều. Thêm dứa băm, nước cốt chanh và ớt vào khuấy đều
Bước 4: Thưởng thức lẩu bò nhúng dấm
- Múc nước lẩu vào nồi điện chuyên dụng hoặc bếp từ.
- Bày thịt bò, rau sống các loại, bún, bánh tráng
- Khi ăn, nhúng nhanh thịt bò vào nồi nước sôi khoảng 30 giây, không nhúng quá kỹ sẽ khiến thịt bị dai.
- Dùng bánh tráng, cho rau thơm, chuối chát, khế chua, thịt bò, bún vào rồi cuộn lại. Bấm và giữ và tận hưởng
Vậy là chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành xong cách nấu lẩu bò nhúng dấm rồi. Thịt bò tươi ngọt tự nhiên, nước lẩu ngọt nhẹ, mắm nêm rất hấp dẫn. Nước lẩu rất dễ ăn, từ người lớn đến trẻ em đều mê món lẩu này. Cuối cùng, bạn hãy vào bếp và trổ tài cho cả nhà nhé.