Các cuộc đình công khiến kinh tế Anh sụt giảm mạnh hơn dự báo

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)| 13/09/2023 18:07

Trong tháng Bảy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh đã giảm 0,5% với tháng Sáu, tệ hơn mức dự báo giảm 0,2% trong tất cả các cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện với các chuyên gia kinh tế.

Cac cuoc dinh cong khien kinh te Anh sut giam manh hon du bao hinh anh 1Một khu chợ ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kinh tế Anh suy giảm mạnh trong tháng Bảy chủ yếu do các cuộc đình công tại các bệnh viện và trường học cũng như thời tiết mưa bất thường ảnh hưởng đến sản lượng.

Số liệu được Cơ quan Thống kê Anh (ONS) công bố ngày 13/9 cho thấy trong tháng Bảy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 0,5% với tháng Sáu, tệ hơn mức dự báo giảm 0,2% trong tất cả các cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện với các chuyên gia kinh tế.

Cũng theo ONS, sản lượng kinh tế tăng 0,5% trong tháng 6 và tăng 0,2% trong 3 tháng tính đến cuối tháng Bảy.

Trong khi đó, giá trị của đồng bảng Anh cũng giảm so với đồng USD, cho thấy tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế là dịch vụ, sản xuất và xây dựng đều đi xuống trong tháng Bảy.

Số liệu trên cũng phản ánh kinh tế Anh đang suy yếu, có thể ở mức cao hơn mức Ngân hàng trung ương Anh (BoE) dự báo trước cuộc họp về lãi suất trong tháng này.

Các dữ liệu được công bố ngày 12/9 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng nhanh hơn so với dự báo của BoE, mặc dù ngân hàng này vẫn lo ngại rằng mức tăng lương mạnh sẽ khiến lạm phát kéo dài.

Chuyên gia Neil Birrell tại Quỹ phân tích đầu tư Premier Miton nhận định GDP sụt giảm có thể là chỉ dấu cho thấy nguy cơ suy thoái đang đến gần. Những số liệu trên phản ánh lãi suất cao hơn và lạm phát dai dẳng đang ảnh hưởng đáng kể đến nền kinh tế.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng Samuel Tombs tại công ty tư vấn Pantheon Macroeconomics lại hoài nghi về khả năng những dữ liệu mới nhất đánh dấu sự khởi đầu của một xu hướng suy giảm, do các nguyên nhân dẫn đến sụt giảm sản lượng chỉ xảy ra một lần.

ONS cho biết ngành y tế là nguyên nhân lớn nhất khiến sản lượng dịch vụ giảm 0,5%, cho rằng các hoạt động đình công của các bác sĩ dẫn đến gần 200.000 cuộc hẹn khám bị hủy. Các trường học ở vùng England cũng chứng kiến các cuộc đình công.

Ngoài ra, thời tiết ẩm ướt bất thường trong tháng Bảy đã ảnh hưởng đến sản lượng trong lĩnh vực bán lẻ và xây dựng, khiến sản lượng giảm 0,5%./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/cac-cuoc-dinh-cong-khien-kinh-te-anh-sut-giam-manh-hon-du-bao/894167.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Các cuộc đình công khiến kinh tế Anh sụt giảm mạnh hơn dự báo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO