Cá úc là một loài cá có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của người lớn cũng như sự hình thành tư duy ở trẻ nhỏ.
Cá úc là loài cá da trơn, có nhiều hoạt chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Mời bạn cùng Báo Đắk Nông tìm hiểu về cá úc qua bài viết “Cá úc là cá gì? Cá úc sống giá bao nhiêu, làm món gì ngon” nhé!1Cá úc là cá gì?
Cá úc biểnCá úc có danh pháp khoa học là Arridae, một loại cá thuộc họ cá da trơn, chủ yếu sinh sống ngoài biển khơi – nơi vùng nước mặn, tuy vậy cũng có một số ít sống ở vùng nước ngọt và nước lợ. Dáng ngoài thon dài vừa phải, dọc sống lưng có màu xám bạc hơi nghiêng nhẹ về xám tro, trắng dần về phía bụng.Hiện nay 2 loại cá úc có trong tự nhiên đó là cá úc vàng và cá úc trắng. Thịt của cả 2 loại cá này đều ngon và có nhiều chất dinh dưỡng nhưng theo một số ngư dân thì cho rằng cá Úc trắng thơm ngon hơn vì lượng chất béo từ cá úc trắng mang lại.Axit Omega – 3Axit omega – 3 là một trong những thành phần có trong các loại cá úc mà hiệu quả mang lại về dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển tư duy não bộ cho trẻ nhỏ. Axit omega – 3 giúp cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch, làm giảm hiện tượng máu bị đông tụ lại dẫn đến tắc nghẽn mạch máu, giúp phòng tránh bệnh đột quỵ.Hơn thế nữa,DHA chứa nhiều bên trong phần thịt cá này cũng là một hoạt chất có khả năng hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí tuệ.Việc bổ sung cá úc vào thực đơn của gia đình bạn là điều nên làm vì những lợi ích mà loài cá này mang lại thật sự tuyệt vời, thích hợp cho một trái tim khỏe mạnh và một trí óc thông minh.2Cá úc sống giá bao nhiêu?
Để có thể tìm mua được loài cá úc này, bạn nên tìm đến các khu chợ hải sản lớn ven biển, các vựa hải sản lớn tại địa phương hoặc các nơi chuyên bán hải sản da trơn để mua.Tính đến thời điểm tháng 3/2022 thì cá úc sống được bán với giá dao động từ 120.000đ – 150.000đ/kg, tùy theo phân loại cá.Bán cá úc sống3 Cách sơ chế, khử mùi tanh cá úc
Cách sơ chế cá úc
Với đặc điểm là cá da trơn nên không thể tránh khỏi độ nhơn nhớt phía ngoài da, vì vậy, khi sơ chế cá úc, chị em nội trợ thường dùng tro bếp hoặc các loại bột như bột mì, bột năng hay bột gạo để xoa bóp thật kĩ bên ngoài da cá và sau đó rửa sạch lại với nước.Tro bếp và bột mìCách khử mùi tanh cá úc
Sau khi sơ chế phần bên ngoài da cá thì bạn tiến hành rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ phần máu bị ứ đọng bên trong bụng và ở hai bên ngạnh cá.Kế đến, bạn pha hỗn hợp gừng với giấm hoặc nước cốt chanh rồi chà xát bên trong và ngoài cá úc, cuối cùng rửa sạch cá úc với nước nhiều lần là được.Khử tanh cá úc4Các món từ cá úc
Canh chua cá úc lá me nonHương vị chua chua cay cay vừa phải của măng, nước cốt me và ớt, cá úc thì chắc thịt, tươi ngon ngọt, các loại rau củ cũng vừa chín tới, tạo nên một nồi canh chua bổ dưỡng và hấp dẫn.Canh chua cá úc lá me nonCá úc kho lạtCá kho vừa chín tới đậm đà hương vị thêm một chút vị cay của ớt, một chút sắc màu của hành lá cùng nước kho cá ngọt thanh, vô cùng bắt mắt và thơm ngon, ăn cùng với cơm nóng là hết sẩy đấy nha!Cá úc kho lạtCá úc kho tộMột nồi cá úc kho tộ thấm đẫm hương vị quê hương, từng miếng cá chắc thịt, beo béo, dai dai vừa ăn quyện với nước kho cay mặn đậm vị, ăn cùng một chén cơm nóng vào mùa đông thì đúng là không còn chỗ nào chế được.Cá úc kho tộ