Kinh tế

Cà phê Đắk R’lấp chuyển dịch theo hướng chất lượng cao

Hưng Nguyên 21/11/2023 05:15

Nhiều nông dân ở Đắk R’lấp (Đắk Nông) chú trọng thu hoạch cà phê chín 100% và phơi sấy, chế biến theo hướng chất lượng cao.

ADQuảng cáo

Những ngày này, cùng với nhiều hộ dân khác, gia đình anh Nguyễn Thanh Phong, thôn 8, xã Đắk Ru (Đắk R’lấp) đang tất bật thu hoạch cà phê. Với hơn 2 ha cà phê, anh đã thuê 6 lao động từ tỉnh khác đến thu hoạch. Anh Phong đã thu hoạch được 3 tấn tươi bằng phương pháp hái lựa quả chín. Vụ cà phê năm nay, anh dự kiến chia làm 3 đợt thu hoạch, trong đó đợt 3 sẽ được anh thu hoạch toàn bộ quả trên cây.

htxdakka-9-(1).jpg
Thu hái cà phê có tỉ lệ trái chín cao được xem là bước đầu tiên để nâng cao chất lượng sản phẩm

Anh Phong cho biết: "Tôi thu hái cà phê chín 100% và trả công 1.900 đồng/kg quả. Cách thu hái này khiến tôi tốn nhiều công, chi phí hơn, nhưng đổi lại giá bán cà phê cao hơn khoảng 4.000-5.000 đồng/kg so với giá ngoài thị trường. Sau khi thu hái, tôi bán cà phê tươi cho HTX Nông nghiệp thương mại Công Bằng Đắk Ka để chế biến theo quy trình cà phê chất lượng cao".

Tại HTX Nông nghiệp thương mại Công Bằng Đắk Ka, khoảng 1.000 m2 sân phơi trong nhà kính đang được lấp đầy bởi cà phê. Để tăng diện tích phơi, HTX thiết kế giàn phơi nhiều tầng và có cách bố trí cà phê phù hợp để phát huy tối đa các giàn phơi này.

htxdakka-1-(1).jpg
Cà phê thu hoạch chín 100% được xay ướt, phơi trên giàn lưới.

HTX có khoảng 100 ha nguyên liệu cà phê, với khoảng 200 tấn cà phê được thu hoạch, sơ chế, chế biến theo quy trình chất lượng cao. Ngoài vùng nguyên liệu này, HTX còn mua cà phê tươi có tỉ lệ chín cao về sơ chế, chế biến để nâng cao chất lượng sản phẩm. Do vậy, HTX đang khuyến khích người dân thu hái cà phê chín.

ADQuảng cáo

Bên cạnh đó, HTX đang liên kết với các HTX khác trong tỉnh để thu hoạch cà phê chín và sơ chế, chế biến theo hướng chất lượng cao.

htxdakka-7-(1).jpg
HTX Nông nghiệp Đắk Ka thu hoạch, chế biến cà phê chất lượng cao nhiều năm nay.

Ông Trần Văn Phú, Giám đốc HTX cho biết, HTX đang mua cà phê thu hái chín 100% của người dân với giá cao hơn giá thị trường từ 4.000 - 5.000 đồng/kg.

HTX đã được hỗ trợ máy bắn màu để phân loại cà phê chín, bảo đảm tỉ lệ cà phê đạt yêu cầu cao qua sự sàng lọc của máy. Hiện nay, HTX đã xây dựng và áp dụng quy trình chế biến cà phê chất lượng cao. HTX cũng đã kết nối được các nguồn tiêu thụ cà phê chất lượng cao trong nước.

Đắk R'lấp có khoảng 21.100 ha cà phê, trong đó có hơn 19.000 ha đang cho thu hoạch. Năng suất cà phê bình quân của huyện đạt gần 2,5 tấn/ha.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Đắk R'lấp, có một số đơn vị, HTX trên địa bàn đang tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ cà phê chất lượng cao với người dân và doanh nghiệp. Nổi bật như Công ty TNHH MTV Bốn Hiệp; HTX Nông nghiệp thương mại Công Bằng Đắk Ka; Doanh nghiệp Tư nhân Toàn Hằng; HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hoàn Phương…

htxdakka-6-(1).jpg
Huyện Đắk R'lấp có khoảng 21.100ha cà phê, trong đó có hơn 19.000 ha đang cho thu hoạch

Ông Nguyễn Thành Nên, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Đắk R'lấp cho biết, nhiều nông dân trên địa bàn đã thay đổi cách chăm sóc cà phê. Họ thu hái cà phê có tỷ lệ quả chín tỉ lệ cao, phơi trên giàn lưới, nhà kính... để chế biến cà phê chất lượng cao. Cách làm này đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cà phê địa phương.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cà phê Đắk R’lấp chuyển dịch theo hướng chất lượng cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO