Cả Israel và Hamas đều chưa đưa ra lập trường về thỏa thuận ngừng bắn

Đức Trung-Minh Tâm| 04/06/2024 20:34

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al-Ansari cho biết cả Israel và phong trào Hamas đều chưa bày tỏ lập trường rõ ràng đối với các nguyên tắc ngừng bắn do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra.

Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 31/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những tòa nhà bị phá hủy sau cuộc tấn công của Israel tại thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 31/5/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 4/6, quốc gia trung gian hòa giải Qatar cho biết nước này đang chờ đợi "lập trường rõ ràng" của Israel về thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza và thả con tin theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu họp báo thường kỳ tại Doha, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari nêu rõ nước này vẫn chưa thấy được lập trường rõ ràng từ Chính phủ Israel đối với các nguyên tắc do Tổng thống Mỹ Joe Biden đề ra.

Sau những tuyên bố trái ngược của các bộ trưởng Israel, Qatar không có nhiều niềm tin vào khả năng Israel có một lập trường thống nhất về đề xuất trên bàn đám phán hiện nay.

Người phát ngôn al-Ansari cho biết thêm rằng phong trào Hồi giáo Hamas cũng chưa đưa ra phản hồi chắc chắn nào.

Ông nhấn mạnh hiện Doha chưa nhận thấy bất kỳ tuyên bố tích cực nào của cả hai phía có thể đặt nền móng cho niềm tin vào một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy vậy, tiến trình đàm phán vẫn đang tiếp diễn và Qatar vẫn nỗ lực làm việc với cả hai phía về đề xuất liên quan.

Cùng ngày, phong trào Hezbollah tại Liban cho biết quyền Ngoại trưởng Iran Ali Bagheri đã thảo luận với thủ lĩnh của phong trào này Hassan Nasrallah về những giải pháp được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột hiện nay tại Dải Gaza.

Trong một tuyên bố, Hezbollah nêu rõ 2 bên đã xem xét những diễn biến chính trị và an ninh mới nhất trong khu vực, đặc biệt là tại Gaza và Liban, cũng như những giải pháp được đề xuất.

Cũng trong ngày 4/6, đảng Do Thái Giáo Chính thống Cực đoan Shas, đối tác liên minh lớn nhất của Thủ tướng Israel B.Netanyahu, khẳng định đảng này sẽ "ủng hộ đầy đủ" một thỏa thuận tiềm năng giúp các con tin được thả tự do ngay cả khi điều đó đòi hỏi "những bước tiến sâu rộng" trong chiến lược quân sự ở Dải Gaza.

Trước đó, ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã vạch ra kế hoạch ngừng bắn gồm 3 giai đoạn nhằm giảm leo thang cuộc xung đột giữa Israel và Hamas.

Đề xuất của Tổng thống Biden bao gồm giai đoạn đầu tiên kéo dài 6 tuần, trong đó lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza.

Nó cũng liên quan đến cuộc trao đổi tù nhân, thả một số con tin, bao gồm cả phụ nữ, người già và người bị thương, để đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói rằng Mỹ có "mọi kỳ vọng" rằng Israel sẽ "đồng ý" với thỏa thuận ngừng bắn được đề xuất nếu Hamas chấp nhận.

Tuy nhiên, Thủ tướng Israel B. Netanyahu vẫn lưu ý rằng: "Các điều kiện của Israel để chấm dứt chiến tranh không thay đổi" và rằng cuộc xung đột hiện nay vẫn sẽ tiếp diễn cho tới khi Israel đạt được tất cả các mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Gaza./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/ca-israel-va-hamas-deu-chua-dua-ra-lap-truong-ve-thoa-thuan-ngung-ban-post957292.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cả Israel và Hamas đều chưa đưa ra lập trường về thỏa thuận ngừng bắn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO