Món ăn được làm từ cá chép giòn đang được nhiều nhà hàng lựa chọn để chế biến. Không những vậy nó còn mang đến lợi nhuận cao đối với bà con nông dân. Hãy cùng chúng mình mình tìm hiểu về loài cá chép giòn này nhé.
1 Cá chép thường là gì?
Cá chép là một loại cá nước ngọt, thường có thân hình thoi, mình dây, hơi dẹp. Phần viền lưng hơi cong và thuôn hơn viền bụng. Đầu cá thuôn, mõm tù. Dưới miệng có râu ngắn. Phần vây góc lưng và đuôi màu hơi đen.
Thịt cá chép thường dai, vị ngọt thanh, chế biến được nhiều món rất ngon. Trong cá chép thường có nhiều chất dinh dưỡng như: Collagen, canxi, axit amin,..
Cá chép thường được chế biến như: Cá chép om dưa, cá chép kho riềng, cá chép sốt cà chua,... ngon lắm đấy nhé.
2 Cá chép giòn là gì?
Vài năm gần đây, bắt đầu xuất hiện loại cá chép giòn với thân hình đầy đặn, thịt chắc hơn. Theo báo thì cá chép giòn thực chất là cá chép thường được người nuôi cho ăn hạt đậu tằm. Với phương pháp và cách nuôi nên đã nâng cao chất lượng thịt cá.
Để nuôi được cá chép giòn đòi hỏi kĩ thuật nuôi cá cao hơn khi nuôi cá truyền thống. Nước trong ao cần phải được thay định kì, phải có máy tạo oxy và tạo môi trường nước sạch cho cá. Thức ăn là đậu tằm phải được ngâm từ 12 đến 24 giờ mới cho ăn.
Cá chép giòn khi nấu chín sẽ dai, ngon và giòn. Ngoài ra khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm và béo của cá.
Trong cá chép giòn cũng có nhiều chất dinh dưỡng như: Collagen, canxi, axit amin,... Tuy nhiên hàm lượng chất dinh dưỡng của cá chép giòn lại cao hơn nhiều so với cá chép thường.
Bạn có thể chế biến cá chép giòn thành nhiều món như: Cá chép giòn nướng muối ớt, lẩu cá chép giòn, cá chép giòn xào lăn, cá chép giòn chiên giòn, cá chép giòn nấu riêu, cá chép giòn nấu măng chua, cá chép giòn nhúng mẻ,...
3 Sự khác nhau của cá chép thường và cá chép giòn
Da của cá chép giòn nhạt hơn, thân cá dài hơn cá chép thường.
Phần thân cá chép giòn tròn trịa hơn cá chép thường.
Cá chép giòn có trọng lượng nặng gấp 2-3 lần so với cá chép thường.
Khi chế biến thì thịt của cá chép giòn không bị teo mà giòn dai vì có thể chịu lửa. Đặc biệt nó vẫn có vị béo mềm.