Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, năm 2012, tình hình ngộ độc thực phẩm, cụ thể là ngộ độc rượu do sử dụng rượu tự nấu, pha chế, ngâm, ủ có lượng cồn quá ngưỡng cho phép diễn biến rất phức tạp...
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế chobiết, năm 2012, tình hình ngộ độc thực phẩm, cụ thể là ngộ độc rượu do sử dụngrượu tự nấu, pha chế, ngâm, ủ có lượng cồn quá ngưỡng cho phép diễn biến rấtphức tạp. So với năm 2011, số người mắc và số tử vong năm 2012 tăng 15 vụ(chiếm 18,8%), số mắc tăng 643 người, số đi viện tăng 308 người và số tử vongtăng 3 trường hợp.
Một ca cấp cứu ngộ độc rượu. |
Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2012,các cơ quan chức năng đã lấy 223.815 mẫu thực phẩm để xét nghiệm các chỉ tiêulý, hóa. Kết quả cho thấy có 39.098 mẫu không đạt yêu cầu; đặc biệt, có 68% mẫurượu không bảo đảm an toàn thực phẩm... Theo đó, các loại rượu không được côngbố chất lượng, nhất là những loại thường được gọi là rượu quê, rượu dân tộc,rượu gạo có hàm lượng độc tố như aldehyde, methanol và các chất độc hại khácrất cao.
Tết Nguyên đán Quý Tỵ đang đến gần, các mặt hàng trên thị trường, nhất là rượubia bắt đầu vào thời điểm “nóng” với sức tiêu thụ cao. Việc sử dụng rượu tựnấu, tự pha tồn tại đã nhiều năm, tạo thành thói quen không tốt cũng là nguyênnhân trực tiếp ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.
Trong rượu bình thường có chứaethanol. Tuy được dùng để pha chế đồ uống giải khát nhưng bản thân ethanol cũnglà chất có thể gây độc hại cho con người. Ethanol ức chế làm suy yếu hệ thầnkinh trung ương, gây giảm hoạt tính các nơron thần kinh. Vì thế nếu uống nhiềurượu sẽ dẫn đến say, nghiện và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Ngộ độcethanol có thể cấp tính hoặc mạn tính, phụ thuộc vào số lượng rượu người đóthường xuyên uống.
Tuy nhiên, nguy hiểm hơn và thường dẫn đến chết người là khi uống rượu có chứamethanol, một chất cồn công nghiệp. Nhiều cơ sở sản xuất, để hạ giá thành đãpha cồn công nghiệp vào rượu để bán cho người tiêu dùng. Những người sử dụngthường bị nghiện rượu, ham rượu rẻ mua phải rượu có lẫn tạp chất là methanol,uống nhiều có thể gây chết người.
Khi bị ngộ độc ethanol và methanol, từ 12 - 24 giờ sau khi uống, nạn nhân cảmthấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, buồn nôn, nôn và đau bụng. Tuy nhiên,nếu là cồn ethanol thì sẽ gây ngộ độc rượu (say) rồi lại tỉnh nhưng nếu là cồnmethanol thì nạn nhân uống say dễ gây tử vong nhanh chóng. Vì vậy tuyệt đốikhông uống rượu khi đói.
Khi say rượu, tìm cách gây nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má. Cho nạn nhânuống một cốc sữa nóng, trà đặc. Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơithoáng mát (tránh gió lùa). Tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau,mặt nghiêng về bên trái. Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máutai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay.
Các bác sỹ khuyến cáo: Để phòng ngộ độc rượu, khi uống thì nên chọn loại rượucó thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm và chỉ uống ít (khoảng 30ml). Ngoàira, cũng cần lưu ý trong khi uống rượu vẫn phải ăn cơm và thức ăn khác nhằmtránh tình trạng cảm lạnh do đói, rét. Quan niệm uống rượu cho ấm người chỉđúng khi người uống uống một lượng rượu vừa đủ cho nhu cầu và đang ở nơi ấm,kín gió và mặc đủ ấm. Vì thân nhiệt tăng do rượu nhanh nhưng rất chóng tàn. Dovậy, nếu không ăn uống đầy đủ, người uống rượu sẽ cạn năng lượng, bị đói rét,dễ bị cảm lạnh và nguy hiểm đến tính mạng.