Thời sự Đắk Nông

Bộ trưởng TN-MT Đặng Quốc Khánh chỉ đạo hoàn trả đất sau khai thác bô xít ngay tuần tới

Lê Dung 12/03/2024 18:07

Chiều 12/3, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh đã có buổi làm việc tại Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV về dự án khai thác mỏ bô xít Nhân Cơ.

ADQuảng cáo
img_7658-2-1-.jpg
Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường khai thác mỏ bô xít Nhân Cơ

Khảo sát thực địa tại Khai trường năm 7-8, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh đã chỉ đạo trực tiếp Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam sớm phối hợp với UBND tỉnh Đắk Nông thực hiện cơ chế hoàn trả đất sau khai thác bô xít. Đây sẽ là cơ sở để Bộ TN-MT trình lên Quốc hội xem xét trong thời gian tới.

img_7668(1).jpg
Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh khảo sát Khai trường khai thác mỏ bô xít năm thứ 7-8

Cụ thể, đối với phần diện tích 130ha mà TKV đang làm thủ tục trả lại cho địa phương sau khai thác bô xít, Bộ trưởng yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc làm các thủ tục hoàn trả trong tuần tới.

img_7596(1).jpg
TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trọng Yên thông tin thêm về những vướng mắc khi triển khai hoàn trả đất sau khai thác bô xít cho địa phương

Cục trưởng Nguyễn Trường Giang trực tiếp vào thực hiện, chỉ đạo xử lý các thủ tục. Sau khi hoàn nguyên mỏ sẽ bàn giao đất lại cho địa phương để tiếp tục phát triển kinh tế-xã hội và giữ nguyên đất nông nghiệp, đất rừng.

img_7552(1).jpg
Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh yêu cầu Cục Khoáng sản Việt Nam sớm phối hợp Với Đắk Nông thực hiện cơ chế hoàn trả đất sau khai thác bô xít

Đối với những diện tích khai thác trong giai đoạn sắp tới sẽ nghiên cứu xây dựng cơ chế khai thác đến đâu hoàn trả lại đất đến đó cho người dân khi có nhu cầu sử dụng. Trong quá trình khai thác sẽ hỗ trợ người dân về phần tài sản bị ảnh hưởng. Quyền sở hữu đất vẫn giữ nguyên.

Đối với báo cáo đánh giá tác động môi trường (DTM), Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh, trong trường hợp cần thiết sẽ có sự điều chỉnh lại. “Tập đoàn làm thủ tục đóng cửa mỏ giao lại cho địa phương. Tỉnh cũng mừng, vì có đất giao cho Nhân dân sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn”, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho biết.

img_7673(1).jpg
Bộ trưởng Bộ TN-MT Đặng Quốc Khánh động viên lực lượng công an huyện trong việc phối hợp bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực khai thác bô xít

Trong năm 2023, Công ty Nhôm Đắk Nông gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Một số thời điểm, Nhà máy Tuyển phải dừng hoạt động, nhà máy phải chạy thấp tải (dưới 50% công suất) và có nguy cơ dừng hoạt động do thiếu nguyên liệu.

Điều này dẫn đến một số chỉ tiêu sản xuất năm 2023 thực hiện đạt thấp hơn so với năm 2022. Đặc biệt là sản lượng alumin quy đổi không đạt mục tiêu điều hành dự kiến là trên 740.000 tấn.

Qua đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả sản xuất, kinh doanh của đơn vị, cũng như làm giảm thu ngân sách của địa phương năm 2023 về thuế tài nguyên, phí môi trường và thuế xuất khẩu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng TN-MT Đặng Quốc Khánh chỉ đạo hoàn trả đất sau khai thác bô xít ngay tuần tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO