Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo chuẩn bị công du Trung Quốc

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)| 22/08/2023 20:58

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Raimondo mong muốn có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề liên quan mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung cũng như những lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

ADQuảng cáo

Bo truong Thuong mai My Gina Raimondo chuan bi cong du Trung Quoc hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimond. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo sẽ thăm nước này từ ngày 27-30/8 theo lời mời của người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào.

Về phần mình, thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ trong chuyến thăm Trung Quốc tuần tới, bà Raimondo sẽ đến thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải.

Bà Raimondo mong muốn có các cuộc thảo luận mang tính xây dựng về các vấn đề liên quan mối quan hệ thương mại Mỹ-Trung, những thách thức đối với các doanh nghiệp Mỹ và những lĩnh vực hợp tác tiềm năng.

Chuyến thăm của bà Raimondo nối tiếp loạt chuyến thăm Trung Quốc của các quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ diễn ra trong vài tháng trở lại đây nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã đến thăm Trung Quốc lần lượt trong các tháng Sáu và Bảy vừa qua.

ADQuảng cáo

Thông báo từ Bộ thương mại Mỹ nêu rõ chuyến thăm của bà Raimondo sẽ củng cố cho thỏa thuận thúc đẩy liên lạc song phương trong một loạt lĩnh vực mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được trong cuộc gặp hồi tháng 11/2022.

Quan hệ Washington và Bắc Kinh thời gian qua rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, trong đó các biện pháp hạn chế về thương mại mà Mỹ áp dụng với Trung Quốc là một trong những vấn đề gây mâu thuẫn nhất.

Trong tháng này, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã ban hành sắc lệnh hạn chế các hoạt động đầu tư từ Mỹ vào lĩnh vực công nghệ cao ở Trung Quốc.

Các quy định mới của Mỹ sẽ có hiệu lực từ năm 2024, với các lĩnh vực chịu ảnh hưởng gồm chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI)./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/bo-truong-thuong-mai-my-gina-raimondo-chuan-bi-cong-du-trung-quoc/890550.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo chuẩn bị công du Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO