Bộ trưởng Ngoại giao tiếp xúc song phương với quan chức Mexico, Iran

(TTXVN/Vietnam+)| 23/09/2023 09:46

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Mexico và Iran, nhân dịp tham dự Phiên Thảo luận Chung Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York.

ADQuảng cáo

Bo truong Ngoai giao tiep xuc song phuong voi quan chuc Mexico, Iran hinh anh 1Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian. (Ảnh TTXVN phát)

Ngày 22/9, nhân dịp tham dự Phiên Thảo luận Chung Cấp cao Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc tiếp xúc với các Bộ trưởng Ngoại giao Mexico và Iran.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn Iran đã dành cho Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sự đón tiếp trọng thị trong chuyến thăm chính thức Iran vừa qua của Chủ tịch Quốc hội (8-10/8/2023).

Hai bên nhất trí nỗ lực triển khai các thỏa thuận cụ thể đạt được trong chuyến thăm, đặc biệt là nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế-thương mại là ưu tiên trọng tâm trong quan hệ song phương, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu mà hai bên đã nhất trí về nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 2 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian khẳng định Việt Nam là một đối tác quan trọng của Iran ở Đông Nam Á và mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

ADQuảng cáo

Ông Hossein Amir Abdollahian cũng đã trao đổi, đề xuất về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có triển khai tốt các cơ chế tham vấn định kỳ của hai bên.

Bo truong Ngoai giao tiep xuc song phuong voi quan chuc Mexico, Iran hinh anh 2Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Alicia Barbena. (Ảnh TTXVN phát)

Tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Alicia Barbena, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tích cực của quan hệ hai nước trong những năm gần đây trên cả bình diện song phương và đa phương, đặc biệt là việc quan hệ kinh tế-thương mại duy trì đà gia tăng với kim ngạch thương mại năm 2022 tăng 7,1%, đạt 5,4 tỷ USD.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng hai nước cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại lên tầm cao mới, mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Mexico.

Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Alicia Barcena khẳng định Mexico đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam và cho rằng hai bên cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các cơ chế quốc tế và khu vực, trong đó có Liên hợp quốc và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Hai bên đã cùng thảo luận về công tác chuẩn bị cho các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao thời gian tới.

Tại các cuộc gặp, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định lập trường chung của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam về giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982), bảo đảm an toàn, an ninh hàng hải và hàng không ở Biển Đông./.

ADQuảng cáo
Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/bo-truong-ngoai-giao-tiep-xuc-song-phuong-voi-quan-chuc-mexico-iran/896068.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Ngoại giao tiếp xúc song phương với quan chức Mexico, Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO