Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối thoại với các tài năng trẻ

Nguồn TTXVN/SGGP| 24/12/2013 09:37

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên Quả Cầu Vàng, chiều 23/12, tại Trụ sở Báo Tiền phong, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã có cuộc đối thoại với các tài năng trẻ Việt Nam.

ADQuảng cáo

Chia sẻ với các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh tới tầm quan trọng của khoa học công nghệ đối với sự phát triển của nhân loại, đặc biệt trong thế kỷ thứ XXI, thế kỷ của tri thức.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ở Việt Nam, Đảng và Nhà nước đã sớm xác định vai trò quan trọng và quyết định của khoa học đối với sự phát triển của đất nước. Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách để thúc đẩy khoa học cũng như những người làm công tác khoa học cống hiến tài năng, trí tuệ xây dựng đất nước.

Tuy nhiên theo đánh giá của Bộ trưởng, thực tiễn vẫn còn tình trạng các cấp, ngành, địa phương chưa có nhận thức đầy đủ và thấu đáo về vai trò quan trọng của khoa học; vẫn còn tình trạng sử dụng ngân sách đầu tư cho khoa học không đúng mục đích, không phát huy được hiệu quả.

Bộ trưởng cho rằng cùng với thiếu nguồn lực đầu tư cho khoa học thì chính sách cho cán bộ làm công tác khoa học cũng còn khiêm tốn; những người làm công tác khoa học ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao các tài năng trẻ được nhận Giải thưởng Quả Cầu Vàng mặc dù trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng đã làm nên những thành tựu rất đỗi tự hào, làm rạng danh đất nước Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng nhấn mạnh tới vai trò quan trọng và tiên phong của thế hệ trẻ và kỳ vọng vào những đóng góp của tuổi trẻ vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

ADQuảng cáo

Trao đổi với các tài năng trẻ Quả Cầu Vàng về Luật Khoa học và Công nghệ được kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIII thông qua năm nay, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết Luật Khoa học và Công nghệ có nhiều điểm mới quy định rõ hơn, hợp lý hơn, phù hợp hơn với yêu cầu của Nghị quyết Trung ương 6 về nhiệm vụ, nguyên tắc của hoạt động khoa học và công nghệ, chính sách của Nhà nước về phát triển khoa học và công nghệ; làm rõ hơn vị trí, vai trò của tổ chức khoa học và công nghệ, hiệu quả đầu tư cho khoa học và công nghệ; các cơ chế, chính sách và biện pháp đào tạo, thu hút và sử dụng hiệu quả đội ngũ nhân lực khoa học và công nghệ...

Nhấn mạnh tới nội dung khoán chi đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước, Bộ trưởng cho Luật Khoa học và Công nghệ mới được thông qua đã có sự thay đổi đáng lưu ý, được Quốc hội ủng hộ đó là cơ chế khoán chi đến sản phẩm cuối cùng, tạo sự chủ động cho người thực hiện đề án khoa học.

Qua chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, Giải thưởng Quả Cầu Vàng đã trở thành sân chơi khoa học quen thuộc của các các nhà khoa học trẻ, các thế hệ thanh thiếu niên tài năng, đam mê khoa học công nghệ trên khắp các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác ở nước ngoài.

Trong 105 tài năng trẻ đặc biệt xuất sắc đã được nhận giải thưởng qua 10 năm tổ chức, có 85 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, 9 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ y dược, 6 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ môi trường và 5 tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

Nhiều tài năng trẻ Quả Cầu Vàng thành công trong công tác, được giữ các cương vị quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp khi tuổi đời còn rất trẻ. Nhiều tài năng trẻ vẫn đang tiếp tục nỗ lực bền bỉ học tập, tiên phong nghiên cứu trong những lĩnh vực mới và khó, đóng góp tích cực cho sự phát triển nền khoa học và công nghệ của đất nước.

10 cá nhân đạt giải thưởng Quả cầu vàng 2013

Tối 23/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 10 năm Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng, giải thưởng thường niên do Trung ương Đoàn TNCSHCM phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ tổ chức, đồng thời trao giải thưởng Quả cầu vàng 2013 cho 10 tài năng trẻ xuất sắc trong năm thuộc 4 lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông; công nghệ y dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường, gồm:

TS Tạ Hải Tùng, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS) - ĐH Bách khoa Hà Nội; TS Phan Xuân Hiếu, giảng viên ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội; Lê Yên Thanh, sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TPHCM; thạc sĩ Lê Việt Hùng, bác sĩ, giảng viên ĐH Y Dược TPHCM; bác sĩ Huỳnh Văn Bình, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM; thạc sĩ Trần Thị Thu Hà - Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; kỹ sư Võ Khánh Hưng, giảng viên ĐH Nông Lâm TPHCM; thạc sĩ Đàm Thị Lan, giảng viên ĐH Xây dựng Hà Nội; thạc sĩ Trần Đại Nghĩa, Công ty cổ phần Supe Phốt phát Lâm Thao; TS Lê Văn Cảnh, giảng viên ĐH Quốc gia TPHCM

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đối thoại với các tài năng trẻ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO