Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội

22/03/2013 20:16

Chiều 22/3, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trực tuyến với các đoàn đại biểu Quốc hội cả nước để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận...

ADQuảng cáo

Chiều 22/3, dưới sự chủ trì của PhóChủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên họp trựctuyến với các đoàn đại biểu Quốc hội cả nước để chất vấn Bộ trưởng Bộ Giáodục-Đào tạo (GD-ĐT) Phạm Vũ Luận.

Đa số đại biểu Quốc hội tập trungchất vấn Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về các vấn đề: chất lượng GD-ĐT, chỉ tiêu cho cáctrường ĐH ngoài công lập, chấn chỉnh việc học thêm, dạy thêm…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng,đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga (đoàn Thái Nguyên), Huỳnh Nghĩa (đoàn Đà Nẵng), đềnghị Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết về chất lượng giáo dục hiện nay vàgiải pháp để khắc phục tình trạng nhiều sinh viên tốt nghiệp không tìm đượcviệc làm.


Bộ trưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho rằng, quymô đào tạo còn yếu kém


Nhiều ngành nghề thiếu hoặc bão hòa

Trả lời những câu hỏi trên, Bộtrưởng GD-ĐT Phạm Vũ Luận cho biết, trong những năm qua, ngành GD luôn cố gắng nângcao chất lượng giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của đất nước. Bộ GD-ĐT đã cónhững biện pháp để cải tiến chất lượng giáo dục thông qua những phong trào:“Nói không với tiêu cực và bệnh thành tích trong giáo dục”, “Xây dựng trườnghọc thân thiện, học sinh tích cực”… cũng như đưa ra các biện pháp để nâng caochất lượng giảng dạy của giáo viên, chất lượng học tập của người học…

Tuy nhiên, chất lượng giáo dục vẫncòn những bất cập, yếu kém và chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập với thế giới.Chênh lệch chất lượng giáo dục giữa các tỉnh, thành phố lớn với các vùng, miềnkhó khăn vẫn còn giãn rộng, trình độ giáo viên tại các địa phương còn chênhlệch…

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, chấtlượng giáo dục là yếu tố ảnh hưởng lớn tới đội ngũ nguồn nhân lực của đất nước.Mặc dù đã có những cố gắng nâng cao chất lượng giảng dạy để đào tạo nguồn nhânlực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển đất nước nhưng hiện nay, tại nhiềuđịa phương, sinh viên tốt nghiệp nhưng không tìm được việc làm.

Một trong những nguyên nhân là dochất lượng giáo dục chưa tốt nên sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được nhu cầuxã hội, đòi hỏi của doanh nghiệp. Sự phối hợp giữa Bộ GD-ĐT và các cơ quan,doanh nghiệp chưa chặt chẽ nên việc tìm kiếm việc làm cho sinh viên ra trườngcòn khó khăn. Ngành GD-ĐT còn lúng túng trong quy hoạch nguồn nhân lực chấtlượng cao trong tương lai. Ngoài ra, chất lượng đào tạo chưa tốt là do quy môđào tạo còn yếu kém, nhiều ngành nghề thiếu hoặc bão hòa.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết sẽnhanh chóng điều chỉnh lại quy hoạch các trường đại học, tính toán lại quy mô đàotạo theo hướng ưu tiên chất lượng, sắp xếp lại các ngành nghề mà xã hội đangcần cũng như có những giải pháp cụ thể hơn để nâng cao chất lượng giáo dục ởcác địa phương khó khăn.

Sẽ xử lý nghiêm trường ngoài cônglập không đảm bảo chất lượng

Hiện nay, nhiều trường ĐH, CĐ ngoàicông lập đã có đơn kiến nghị lên Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ là không tuyển đủsố lượng sinh viên dẫn đến có thể trong những năm tới, hệ thống các trường ĐH,CĐ ngoài công lập sẽ phải đóng cửa. Đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (đoàn Đồng Nai),Nguyễn Văn Phúc (đoàn Hà Tĩnh) yêu cầu Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giải thích rõthực trạng trên cũng như giải pháp của ngành GD-ĐT trong thời gian tới đối vớiviệc đào tạo, tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ ngoài công lập.

ADQuảng cáo


Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Nhằm giảm bớt sự lệ thuộc vào ngân sách Nhànước và đẩy mạnh phong trào xã hội học tập, Bộ GD-ĐT đã có chủ trương kêu gọinguồn lực đóng góp của các tổ chức, cá nhân đóng góp cho phát triển giáo dục.Do đó, nhiều trường ĐH ngoài công lập đã được thành lập. Tuy nhiên, sau mộtthời gian hoạt động, nhiều trường phản ánh là không tuyển đủ số lượng sinh viêntheo học.

Theo Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, mộttrong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do một số trường không đảm bảovề điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên không đạt chuẩn như trường đăngký ban đầu. Do đó, các trường đã không tạo được niềm tin của phụ huynh và ngườihọc nên số lượng thí sinh đăng ký vào trường ít hoặc giảm.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định,Bộ GD-ĐT luôn khuyến khích các đơn vị, cá nhân đóng góp, ủng hộc cho sự pháttriển giáo dục như thành lập trường học ngoài công lập. Tuy nhiên, việc thànhlập trường phải dựa trên nguyên tắc lấy chất lượng đào tạo làm yếu tố then chốt.

Bộ GD-ĐT kêu gọi các trường ĐH, CĐngoài công lập phải luôn không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy. Sắptới, Bộ GD-ĐT sẽ giao quyền tự chủ nhiều hơn cho các trường ĐH, CĐ ngoài cônglập như: tự chủ trong tuyển sinh, tài chính và tự chịu trách nhiệm. Các trườngphải tự chịu trách nhiệm với những gì mà mình đã đào tạo và phải sẵn sàng chịusự “sàng lọc” nếu không đảm bảo chất lượng.

Sau những đợt thanh tra, Bộ GD-ĐTthấy những trường nào không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn cho phép sẽ có nhữngbiện pháp xử lý, tùy theo mức độ khác nhau như: cảnh cáo, cắt giảm chỉ tiêu,đình chỉ hoạt động…

“Những trường ngoài công lập khôngđảm bảo chất lượng, mất đoàn kết, tranh giành quyền lợi sẽ bị xử lý nghiêm”- Bộtrưởng Phạm Vũ Luận nói.

Chương trình quá tải dẫn đến dạythêm-học thêm tràn lan

Việc dạy thêm-học thêm tràn lan, khókiểm soát đã ảnh hưởng tới chất lượng giảng dạy của giáo viên và sức khỏe củahọc sinh. Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (đoàn Bình Định), Nguyễn Thành Tâm (đoànTây Ninh) yêu cầu Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận nêu rõ những giải pháp đểgiải quyết tốt hơn tình trạng dạy thêm-học thêm tràn lan như hiện nay.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Phạm VũLuận cho rằng, việc dạy thêm-học thêm tràn lan là do chương trình giảng dạy cònquá nặng, dẫn đến nhiều gia đình nghĩ rằng cần phải cho con đi học thêm để bổsung kiến thức.

Để khắc phục tình trạng này, BộGD-ĐT đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện việc giảm tảichương trình học, sắp xếp lại nội dung chương trình sách giáo khoa sao cho phùhợp với các cấp, bậc học.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết,thời gian tới, Bộ sẽ kiểm tra việc giảng dạy ngoài giờ tại các địa phương và lắngnghe ý kiến đóng góp cũng như kiến nghị của các địa phương để khắc phục tìnhtrạng học thêm-dạy thêm tràn lan.

Tại phiên chất vấn, Bộ trưởng PhạmVũ Luận cũng làm rõ các vấn đề liên quan đến đề án đổi mới căn bản, toàn diệngiáo dục đào tạo; sự xuống cấp của đạo đức học đường, giải pháp kiểm soát chấtlượng sách tham khảo…

Trong phiên trả lời chất vấn, Bộtrưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã nhận được 37 câu hỏi của các đại biểu Quốc hội.Trong đó, Bộ trưởng đã trực tiếp trả lời chất vấn 23 câu hỏi.

NguồnVOV

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ trưởng Bộ Giáo dục-Đào tạo Phạm Vũ Luận trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO