Khởi nghiệp

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng

Đặng Dương 10/04/2023 07:39

Nhận ra ngành học mình theo đuổi không phù hợp với bản thân, Luân quyết định bỏ phố về quê và có doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng với nghề trồng sen đá, sau bao nhiêu khó khăn.

ADQuảng cáo

Trong không gian gần 500m2 ở ngay trung tâm TP Gia Nghĩa (Đắk Nông), hàng ngàn chậu sen đá với đủ loại giống loài khác nhau phát triển tươi tốt.

Chủ nhân vườn sen đá này là Nguyễn Hoàng Luân (SN 1995), người từng quyết định bỏ học đại học sau khi nhận thấy môi trường đại học không phù hợp với bản thân.

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 1

Nguyễn Hoàng Luân - chủ nhân vườn sen đá rộng 500m2 tại Đắk Nông (Ảnh: Đặng Dương)

Luân cho biết trước khi vào học đại học, anh dành nhiều thời gian cho máy tính. Tưởng chừng mình có đam mê với công nghệ thông tin nên sau khi tốt nghiệp THPT, Luân thi vào một trường đại học, theo học đúng ngành này.

Tuy nhiên, sau 2 năm học đại học, Luân quyết định nghỉ để tìm hướng đi khác vì nhận ra ngành học mình theo đuổi không phù hợp với bản thân.

Nguyễn Hoàng Luân chia sẻ: "Rất nhiều người trong gia đình đã phản đối quyết định nghỉ học của tôi khi ấy. Nhưng nếu học một ngành học mà mình không đam mê, không có tình cảm thực sự rất khó khăn. Vì vậy tôi quyết tâm dừng lại. Trong thời gian này, tôi bắt đầu tìm hiểu việc trồng sen đá để kiếm tiền nuôi sống bản thân".

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 2

Sau khi nghỉ học, Luân bắt đầu tìm hiểu việc trồng sen đá để mưu sinh (Ảnh: Đặng Dương)

Luân nghỉ học, sử dụng gần 5 triệu đồng mà mình tiết kiệm được để đến TP Đà Lạt (Lâm Đồng) tìm hiểu quy trình trồng sen đá. Sau một thời gian học nghề, Luân sử dụng số tiền còn lại để nhập giống sen đá về trồng, kinh doanh.

Việc buôn bán của nam thanh niên bắt đầu từ những chiếc bàn nhỏ, đặt ngay vỉa hè, những nơi đông người qua lại.

Những khó khăn ban đầu của chàng trai này không chỉ về vốn, kỹ thuật, việc tìm nguồn hàng chất lượng hay lượng khách hàng chưa cao mà còn cả ánh mắt ái ngại của mọi người dành cho mình.

Luân chia sẻ thời gian đầu, vừa làm vừa học hỏi và rút kinh nghiệm, song song với việc bán hàng trực tiếp, Luân còn sưu tầm, nhập nhiều giống mới từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

ADQuảng cáo

Điều đặc biệt, từ sự phản đối ban đầu, Luân đã nhận được động viên của bố mẹ và sự hỗ trợ của chị gái. Sau 6 năm, hiện nam thanh niên đã phát triển vườn sen đá gần 500 loại giống với hàng ngàn chậu sen.

"Sen đá ưa nắng nên tôi tận dụng diện tích đất trống của gia đình để xây dựng các giàn trồng sen đá. Việc chăm sóc sen đá cũng khá đơn giản, chỉ cần đảm bảo ánh sáng cho cây. Đối với những cây có dấu hiện bị bệnh, nên loại bỏ ngay để không lây lan sang những chậu cây khác", Luân chia sẻ kinh nghiệm.

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 3

Luân còn tận dụng mạng xã hội, lập các trang Facebook, Youtube để tư vấn trồng sen đá (Ảnh: Đặng Dương)

Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp, Nguyễn Hoàng Luân còn tận dụng mạng xã hội, lập các trang Facebook, Youtube để tư vấn trồng sen đá, tìm nguồn khách hàng online.

Ba năm trở lại đây, nhu cầu chơi sen đá ngày càng nhiều, Luân nhập thêm các giống sen đá từ nước ngoài về bán, đồng thời phát triển các loại sen đá đột biến, có giá trị cao trên thị trường.

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 4

Một loại sen đá đột biến, có giá trị cao trên thị trường (Ảnh: Đặng Dương)

"Sen đá ở đây có nhiều loại, đáp ứng được nhu cầu chơi hoa từ bình dân đến cao cấp. Có những cây sen đá chỉ có giá vài nghìn đồng, nhưng cũng có những chậu 3 - 4 triệu đồng vì cây có tuổi đời lớn hoặc giống đột biến, khó lai tạo", Luân cho hay.

Đến nay, Luân đã có khách hàng ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước, thậm chí được bán lẻ sang nước ngoài. Hiện tại, mỗi ngày vườn của Luân cung cấp ra thị trường hàng trăm chậu sen đá đủ loại. Vườn sen đá cũng giúp Luân có doanh thu hàng tháng hơn 100 triệu đồng.

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 5

Vườn sen đá của Luân tạo việc làm ổn định cho 3 lao động khác (Ảnh: Đặng Dương)

Không chỉ mang lại thu nhập cao cho bản thân, vườn sen đá của chàng trai Đắk Nông còn tạo việc làm ổn định cho 3 lao động khác, với mức lương 6-7 triệu đồng/tháng.

Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng - 6

Nguyễn Hoàng Luân cho biết, anh không hối hận khi từ bỏ đại học để về trồng sen đá (Ảnh: Đặng Dương)

Nhìn lại chặng đường đã qua, Luân cho hay: "Đối với tôi việc từ bỏ ngành học mà mình không có đam mê, không có tình yêu là quyết định đúng đắn. Nếu thời điểm đó tôi không dứt khoát, cố gắng bám trụ với đại học thì có lẽ sẽ không có vườn sen đá như ngày nay".

ADQuảng cáo
Theo dantri.com.vn
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/bo-pho-ve-que-trong-sen-da-chang-trai-dak-nong-thu-tram-trieu-moi-thang-20230331085240022.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bỏ phố về quê trồng sen đá, chàng trai Đắk Nông thu trăm triệu mỗi tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO