Bộ Công an yêu cầu một loạt địa phương rà soát, cung cấp hồ sơ dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị

PV| 07/05/2024 11:33

Thực hiện theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, nhiều tỉnh miền Tây đã cho rà soát tất cả dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị từ năm 2019 đến hết năm 2023.

ADQuảng cáo

Rà soát, cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu dự án theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an

Ngày 7/5, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài chính, Sở VHTT và DL, Sở LĐTB và XH, UBND các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tiến hành kiểm tra, rà soát, báo cáo và cung cấp toàn bộ thông tin, tài liệu liên quan đến dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị từ năm 2019 đến hết năm 2023 theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Sở Tài chính làm đầu mối, phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chậm nhất ngày 14/5.

Đây là động thái mới sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an có văn bản yêu cầu nhiều tỉnh, thành trên cả nước cung cấp cung cấp hồ sơ, tài liệu các dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị để phục vụ công tác điều tra liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh (có trụ sở đóng tại tỉnh Bình Phước).

Theo thông tin trên Cổng thông tin đấu thầu, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã tham gia đấu và trúng nhiều gói thầu bất thường ở nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Điển hình, công ty này đã tham gia 228 gói thầu, trong đó trúng 172 gói, trượt 37 gói, 14 gói chưa có kết quả và 5 gói đã bị hủy.

Bộ Công an yêu cầu một loạt địa phương rà soát, cung cấp hồ sơ dự án- Ảnh 1.
Công ty Công Minh trúng hàng loạt gói thầu bảo dưỡng, chăm sóc cây xanh trên địa bàn Trà Vinh.

Ngoài Công ty TNHH Cây xanh Công Minh có trụ sở tại tỉnh Bình Phước, còn có Công ty TNHH Công Minh Cây Xanh (gọi tắt Công ty Công Minh, có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh) là cái tên quen thuộc tham gia đấu thầu các dự án chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh tại miền Tây.

Trên trang https://dauthau.asia, Công ty Công Minh tham gia 7 gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn Đấu thầu Cửu Long Trà Vinh mời thầu và đều trúng thầu.

Điển hình, gói thầu bảo dưỡng cây cổ thụ các tuyến đường nội ô TP Trà Vinh, Công ty Công Minh trúng thầu với số tiền hơn 2 tỷ đồng; gói thầu thi công chăm sóc cây xanh khuôn viên trụ sở làm việc Trung tâm hành chính huyện Duyên Hải, trúng thầu với số tiền hơn 1 tỷ đồng; gói thầu chăm sóc cây xanh, cảnh quan trên địa bàn huyện Càng Long, trúng thầu hơn 8,2 tỷ đồng,…

Bộ Công an yêu cầu một loạt địa phương rà soát, cung cấp hồ sơ dự án- Ảnh 2.
Công ty Công Minh trúng hàng loạt gói thầu tại Trà Vinh.

Không chỉ Trà Vinh, các tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long cũng đã đều cho rà soát lại tất cả các gói thầu chăm sóc cây xanh trên địa bàn.

ADQuảng cáo

Lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long cho biết, địa phương đang tiến hành rà soát đối với các gói thầu liên quan đến Công ty Công Minh. “UBND tỉnh Vĩnh Long đã giao Sở tài chính chủ trì, phối hợp rà soát toàn bộ đối với các gói thầu cây xanh trên địa bàn để cung cấp thông tin theo yêu cầu của Bộ Công an”, lãnh đạo Sở Tài chính cho hay.

Thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm, tỉnh đã giao Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành rà soát đối với các gói thầu trồng, chăm sóc cây xanh trên địa bàn.

Phú Yên rà soát, báo cáo các dự án, gói thầu do Công ty Công Minh thực hiện

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/5 cho biết, ông Lê Tấn Hổ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý các Dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Ban Quản lý Khu nông nghiệp Ứng dụng công nghệ cao tỉnh Phú Yên cùng UBND xã huyện, thị xã, thành phố trọng tỉnh tiến hành rà soát, báo cáo các dự án, gói thầu do Công ty TNHH Cây xanh Công Minh thực hiện.

Động thái này được triển khai thực hiện ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên cùng một số tỉnh khu vực miền Trung, Tây Nguyên... rà soát, cung cấp thông tin, tài liệu các dự án, gói thầu trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị trong giai đoạn 2019-2023 liên quan dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Cây xanh Công Minh và một số tổ chức, cá nhân, hiện đang xác minh, điều tra.

Bộ Công an yêu cầu một loạt địa phương rà soát, cung cấp hồ sơ dự án- Ảnh 3.
Một khoảng không gian cây xanh ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Ảnh minh họa).

Theo đó, nếu có dự án, gói thầu liên quan đến Công ty TNHH Cây xanh Công Minh thì cung cấp cho Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an về cơ sở pháp lý để cấp ngân sách nhà nước và triển khai các dự án; quy trình thực hiện dự án từ khi xin chủ trương, duyệt cấp kinh phí đến khi mời thầu, lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng và tổ chức thực hiện, nghiệm thu, quyết toán.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương còn phải cung cấp toàn bộ hồ sơ về đấu thầu các dự án trồng và chăm sóc cây xanh; danh sách các nhà thầu dự, trúng thầu và thi công dự án; việc cấp và sử dụng ngân sách cho từng dự án; việc sử dụng nguồn ngân sách này như thế nào, có đúng quy định không...

Được biết Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã thành lập và hoạt động sản xuất kinh doanh hơn 30 năm, có trụ sở giao dịch ở TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

Thời gian qua, doanh nghiệp này đã tham gia 228 gói thầu, kết quả trúng 172 gói, trượt 37 gói, 14 gói chưa có kết quả và 5 gói đã bị huỷ.

Trong quá trình hoạt động, Công ty TNHH Cây xanh Công Minh đã mở Chi nhánh tại nhiều tỉnh, thành phố trong nước, trong đó có Chi nhánh tại Phú Yên.

ADQuảng cáo
Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/bo-cong-an-yeu-cau-mot-loat-dia-phuong-ra-soat-cung-cap-ho-so-du-an-119240507113237525.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Công an yêu cầu một loạt địa phương rà soát, cung cấp hồ sơ dự án trồng, chăm sóc cây xanh, chỉnh trang đô thị
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO