Quốc phòng - An ninh

Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Nông góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia

Văn Toản - Thanh Hằng 16/04/2024 - 08:02

Dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay năm 2024 của Campuchia, lực lượng quân sự (LLQS) tỉnh Đắk Nông có nhiều hoạt động thiết thực nhằm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia.

ADQuảng cáo

Những ngày đầu tháng 4 vừa qua, người dân xã Busara, huyện Pech Chan Da, tỉnh Mondulkiri (Campuchia) lại thêm niềm vui bởi các hoạt động thăm, tặng quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí từ cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đắk Nông (Việt Nam). Đây là một trong những hoạt động của LLQS tỉnh Đắk Nông góp phần giúp người dân quốc gia láng giềng vơi bớt khó khăn, thêm an tâm về sức khỏe của mình.

hinh-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông khám, tư vấn sức khỏe cho người dân xã Busara, huyện Pech Chan Da, tỉnh Mondulkiri (Campuchia)

Nghe tin có đoàn bác sĩ từ tỉnh Đắk Nông tới khám, tư vấn sức khỏe, ngay từ sáng sớm, ông Pít Plết, ở phum (cụm dân cư) Pu Tâl, xã Busara đã có mặt từ sớm tại địa điểm mà đoàn công tác tỉnh Đắk Nông làm việc.

Ông Pít Plết chia sẻ, do đã lớn tuổi nên ông thường xuyên bị đau nhức khớp tay, chân, đi lại khó khăn. Sau khi thăm khám, kiểm tra, nhân viên y tế của Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông đã cấp cho ông Pít Plết một số loại thuốc, đồng thời tư vấn ông cách chăm sóc sức khỏe, luyện tập hàng ngày. Ông Pít Plết phấn khởi: “Tôi rất vui vì được hỗ trợ khám bệnh, phát thuốc miễn phí. Tôi rất mong sức khỏe của tôi sẽ cải thiện trong thời gian tới”.

Tham gia buổi khám, tư vấn sức khỏe do Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông phối hợp với chính quyền xã Busara tổ chức, bà P’Lơ, phum Pu Tâl đã kịp thời phát hiện bị bệnh dạ dày và được cấp thuốc điều trị tạm thời trước khi đến cơ sở y tế điều trị.

ADQuảng cáo

Bà P’Lơ cảm kích: “Mấy ngày nay tôi thường xuyên đau bụng, khó chịu trong người. Khi đến đây, bác sĩ đã siêu âm, lấy mẫu xét nghiệm và hỏi thông tin nên chẩn đoán tôi bị bệnh về dạ dày. Tôi rất mong trong thời gian tới, bộ đội Đắk Nông sẽ có thêm nhiều hoạt động như thế này để chúng tôi có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt nhất”.

Busara là xã biên giới của tỉnh Mondulkiri (Campuchia), giáp ranh với xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông. Địa phương này có 3 dân tộc chính là Kh'mer, Hoa và Pu Nông (M'nông). Tỷ lệ hộ nghèo của xã chiếm gần 80%; điều kiện y tế, tập quán sinh hoạt của người dân nơi đây chưa được quan tâm đúng mức. Cũng vì thế mà mỗi lần có đợt thăm, tặng quà, khám bệnh, cho thuốc như thế này, người dân rất phấn khởi, đến rất đông đủ.

Trong đợt khám bệnh lần này, 800 người dân nước bạn đã được tặng quà và cấp thuốc miễn phí. Cùng với đó, đội ngũ y, bác sĩ Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông tiếp nhận khám sàng lọc một số bệnh về răng, hàm, mặt, tai mũi họng, da liễu, tim mạch và xương khớp.

Tham dự chương trình của Đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông, bà Du Srey Pov, Phó Chủ tịch huyện Pech Chan Da, tỉnh Mondulkiri nói: “Thay mặt chính quyền huyện, tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của phía bạn, nhất là hôm nay, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông đã đến thăm, khám, cấp thuốc và tặng quà cho bà con xã Busara. Tôi mong muốn chính quyền, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông tổ chức thêm nhiều đợt khám bệnh như thế này nữa để bà con ở các phum của xã được khám bệnh, được tuyên truyền về cách phòng bệnh cho bản thân…”.

hinh-3.jpg
Đại tá Nguyễn Văn Khởi, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông tặng quà người dân xã Busara (Campuchia) nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay

Thông tin về hoạt động dân vận ngoại biên trong thời gian qua, Đại tá Nguyễn Văn Khởi, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông cho biết, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của Campuchia, Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông có 2 đoàn công tác tới thăm, chúc tết, tặng quà cán bộ, Nhân dân tỉnh bạn. “Thời gian của chuyến đi không dài, nhưng những việc làm đầy tình cảm và trách nhiệm của Đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông đã góp phần khẳng định thêm tình đoàn kết hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Campuchia nói chung, quân – dân hai tỉnh Đắk Nông – Mondulkiri nói riêng ngày càng bền chặt, ấm áp, thắm đượm tình đoàn kết hữu nghị tốt đẹp”, Đại tá Nguyễn Văn Khởi cho hay.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bộ Chỉ huy Quân sự Đắk Nông góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam- Campuchia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO