Bloomberg: Nhà Trắng có thể mạnh tay trong việc quản lý chip AI

Trà My-Kiều Trang| 12/06/2024 13:03

Mỹ đang nỗ lực hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip AI tiên tiến, chẳng hạn như chip do Nvidia thiết kế, thông qua các hạn chế thương mại.

(Nguồn: nvidia)
Nguồn: nvidia

Theo hãng tin Bloomberg News, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc khả năng áp dụng các biện pháp hạn chế hơn nữa khả năng tiếp cận công nghệ chip dùng cho trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc.

Nguồn tin trên cho biết các biện pháp đang được thảo luận sẽ hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc sử dụng kiến trúc chip tiên tiến GAA, giúp cải thiện hiệu suất chip và giảm tiêu thụ điện năng.

Mỹ đang nỗ lực hạn chế khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các chip AI tiên tiến, chẳng hạn như chip do Nvidia thiết kế, thông qua các hạn chế thương mại.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào các quan chức sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Luật sư Kevin Wolf, cựu quan chức Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các biện pháp kiểm soát mới là một phần trong nỗ lực của các nước đồng minh nhằm áp đặt các biện pháp kiểm soát mà họ đã nhất trí vài năm trước trong các cuộc họp liên quan đến Thỏa thuận Wassenaar.

Luật sư Wolf lưu ý rằng vào tháng Ba vừa qua, Anh đã áp đặt các biện pháp kiểm soát công nghệ đối với các mạch tích hợp có cấu trúc GAAFET.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chính sách mới sẽ hạn chế khả năng của Trung Quốc trong việc phát triển chip GAA hay tìm cách ngăn chặn các nhà sản xuất chip của Mỹ và các công ty nước ngoài khác bán sản phẩm của họ cho các công ty Trung Quốc.

Các công ty bán dẫn hàng đầu bao gồm Nvidia, Intel và Advanced Micro Devices cùng với Taiwan Semiconductor Manufacturing và Samsung đều đang đặt mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt chip GAA trong năm tới.

Chính sách siết chặt xuất khẩu chất bán dẫn tiên tiến sang Trung Quốc đang tác động đến vị thế của các nhà sản xuất chip, trong đó các công ty như Intel và Qualcomm cho biết doanh số bán hàng của họ bị ảnh hưởng sau khi Mỹ thu hồi một số giấy phép xuất khẩu đối với một khách hàng ở Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Intel dự kiến sẽ điều chỉnh tiến độ xây dựng nhà máy tại Israel nhằm quản lý chi phí chi tiêu toàn cầu. Một số nguồn tin cho biết, tập đoàn Intel sẽ trì hoãn tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 25 tỷ USD tại Israel trong bối cảnh Intel đang nỗ lực đẩy nhanh các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD vào các nhà máy khác đã được lên kế hoạch trên toàn thế giới.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/bloomberg-nha-trang-co-the-manh-tay-trong-viec-quan-ly-chip-ai-post958711.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bloomberg: Nhà Trắng có thể mạnh tay trong việc quản lý chip AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO