Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước

16/02/2024 14:31

Chợ Viềng Xuân (Nam Định) là phiên chợ có một không hai trong cả nước được tổ chức vào ngày mùng 7 và 8 tháng Giêng hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa của cộng đồng dân cư vùng đồng bằng sông Hồng.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước- Ảnh 1.

Công an tỉnh Nam định huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng, tổ chức các vòng, chốt bảo đảm an ninh trật tự Chợ Viềng Xuân.

Huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ bảo đảm an ninh trật tự Chợ Viềng Xuân

Ngày 16/2, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức, phương án bảo đảm an ninh Chợ Viềng Xuân huyện Vụ Bản năm 2024.

Chợ Viềng Xuân huyện Vụ Bản năm 2024 tổ chức trong 2 ngày 16 và 17/2/2024 (tức ngày mùng 7 và 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn) tại Sân vận động xã Trung Thành và Bãi xe trước cửa đền Công Đồng, xã Kim Thái. 

Huyện Vụ Bản đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức chợ. Công an tỉnh Nam định cũng huy động gần 500 cán bộ, chiến sĩ các lực lượng, tổ chức các vòng, chốt bảo đảm an ninh trật tự.

Chợ Viềng Xuân: Phiên chợ có một không hai trong cả nước

Tại các nơi kiểm tra, đồng chí Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định biểu dương cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh, Ban Chỉ đạo Chợ Viềng Xuân huyện Vụ Bản năm 2024 và các lực lượng chức năng trong việc tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh liên quan đến tổ chức Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và công tác tổ chức, quản lý các lễ hội đầu Xuân; tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông được bảo đảm.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nam Định nhấn mạnh: Chợ Viềng Xuân Nam Trực, Chợ Viềng Xuân Vụ Bản đã trở thành những địa chỉ du Xuân không chỉ của người dân ở các địa phương trong tỉnh mà còn thu hút đông đảo khách thập phương. 

Đây là phiên chợ có một không hai trong cả nước diễn ra vào ngày mùng 7 và 8 tháng Giêng hàng năm. Chợ Viềng Xuân được tổ chức hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy những tinh hoa văn hóa của cộng đồng dân cư vùng đồng bằng sông Hồng.

Đây cũng là dịp người dân địa phương thể hiện những nét văn hóa đặc trưng hiếm có được kết tinh ngàn đời nay từ bàn tay khối óc, đồng thời là dịp để quảng bá tới du khách trong và ngoài nước về nét đẹp văn hóa dân tộc.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước- Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Gia Túc chỉ đạo Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách tham dự Chợ Viềng Xuân “chỉ có ở Nam Định”.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách tham dự Chợ Viềng Xuân “chỉ có ở Nam Định”

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định yêu cầu: lực lượng Công an phối hợp chặt chẽ với huyện Vụ Bản trong việc bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho du khách và nhân dân địa phương tham dự Chợ Viềng Xuân. 

Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản cho nhân dân địa phương và khách thập phương về hội chợ và các di tích đền, phủ, chùa, lăng thuộc quần thể di tích Phủ Dầy, nhất là công tác phòng, chống cháy nổ, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. 

Triển khai và thực hiện hiệu quả công tác phân luồng giao thông và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, ngăn chặn các hoạt động cờ bạc, trộm cắp và các hành vi vi phạm pháp luật khác diễn ra trong Chợ Viềng Xuân. 

Chú trọng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về các giá trị của Chợ Viềng Xuân “chỉ có ở Nam Định” với các hình thức đa dạng, phong phú, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong và ngoài tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước- Ảnh 3.

Toàn dân tứ xứ đổ về để đi chợ Viềng Phủ Dầy.

CHỢ VIỀNG: Phiên chợ cầu may, cầu lộc

Chợ Viềng Phủ Dày (thôn Trung Thành, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản) và chợ Viềng Nam Giang (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực) - phiên chợ cầu may vô cùng đặc biệt gắn với tín ngưỡng văn hóa của cư dân vùng lúa nước, mang những sắc thái văn hóa độc đáo của đất và người Thành Nam, là địa chỉ du xuân hấp dẫn của người dân trấn Sơn Nam Hạ cũng như du khách khắp nơi trong cả nước mỗi khi Tết đến, xuân về.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Nam Định: Người ta mời nhau đi chơi chợ Viềng, đi chơi, đi xem, đi ngắm… chợ chứ không phải đi làm ăn. Nghĩa là không đặt lời lãi làm đích, không dở sảo thuật thương trường ra với nhau. 

Người bán chỉ mong bán một thứ gì đó (dù rẻ) để cầu may cả năm. Người mua cũng chọn mua thứ gì đó (dù đắt) để cầu lộc, cầu tài. Rõ ràng chợ Viềng khác các chợ thường thấy. Đó là nơi hội tụ cầu may của du khách nhân dịp đầu xuân. Vậy thì bỏ qua sao được.

Toàn dân tứ xứ đổ về để đi chợ Viềng Phủ Dầy ( thuộc huyện Vụ Bản, cách thành phố Nam Định chừng 16 km). 

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước- Ảnh 4.

Gọi chợ Viềng Phủ Dầy bởi chợ gắn liền với quần thể kiến trúc phủ rất nổi tiếng từ bao đời nay. Phủ Dầy thờ bà chúa Liễu Hạnh. Đồn rằng bà chúa thiêng lắm, nếu tín chủ thành tâm, ăn ở nhân đức thì cầu xin gì cũng được chứng quả. Bởi thế khách thập phương kéo về lễ rất đông, nhất là từ đầu tháng 3 âm lịch dịp hội Phủ Dầy mở cửa. 

Cũng chính vì thế mà chợ Viềng Phủ Dầy mang tính chất “ lễ - chợ”. Đêm chợ Phủ hấp dẫn kỳ lạ. Ai không đi thì quả thật đáng tiếc.

Chợ Viềng Vân Chàng (thuộc huyện Nam Trực, cách thành phố <_st13a_country-region _w3a_st="on"><_st13a_place _w3a_st="on">NamĐịnh chừng 12 cây số). Gọi chợ Viềng Vân Chàng. Các loại dao, kéo, cào, cuốc, liềm, hái, mai, móng… do thợ Vân Chàng làm thì miễn chê. Đặc biệt những dụng cụ dùng cho nghề mộc, nghề chạm khắc gỗ, đá đòi hỏi kỹ nghệ tinh xảo thì từ <_st13a_country-region _w3a_st="on"><_st13a_place _w3a_st="on">Nam ra Bắc đều tìm đến Vân Chàng đặt mua.

Trời còn tối, sương mù nhiều người từ tứ xứ theo mọi ngả đổ về chợ. Ngay từ ngã ba Nam Giang trở vào hàng hoá đã bày la liệt. Chủ yếu là thịt bò thui ( bò chứ không có bê), các loại sản phẩm nghề rèn, các thứ nông sản thực phẩm, quán ăn. Chợ chính họp trên khu đất rộng, bạt ngàn hoam cây cảnh bên <_st13a_country-region _w3a_st="on"><_st13a_place _w3a_st="on">Nam Điền đưa sang. 

Từ thời Trần thế kỉ XVI Nam Điền đã là nơi chuyên cung ứng hoa, cây cảnh cho phủ Thiên Trường phục vụ cuộc sống đế vương hoàng tộc và vẫn nổi tiếng đến bây giờ.

Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước- Ảnh 5.

Cả hai chợ Viềng kể trên dù mỗi nơi có những nét riêng, nhưng đều có cái chung. Đó là chợ không lấy mục đích kinh doanh thương mại là trọng, mà chủ yếu mang màu sắc tín ngưỡng, tâm linh. 

Cả hai chợ đều mang đặc trưng sinh hoạt vật chất tinh thần, thể hiện như giao lưu văn hoá cũng như mơ ước khát vọng của người dân vùng châu thổ Sông Hồng. Đó là tập quán đẹp truyền thống đòi hỏi chúng ta cần nghiên cứu, chọn lọc, tổ chức chu đáo việc kế thừa giữ gìn bản sắc quý giá mà cha ông ta để lại.

Theo xaydungchinhsach.chinhphu.vn
https://xaydungchinhsach.chinhphu.vn/bi-thu-tinh-uy-kiem-tra-cong-tac-to-chuc-phien-cho-co-mot-khong-hai-trong-ca-nuoc-1192402161430311.htm
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác tổ chức phiên chợ có một không hai trong cả nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO