Những ngày mưa se lạnh mà có món cá trắm kho riềng nóng hổi ăn cùng cơm trắng thì không gì tuyệt bằng. Miếng cá kho đậm đà cùng thịt ba chỉ mềm mại, thêm riềng cắt lát bùi bùi thơm thơm tạo nên một bữa ăn ngon lành, khó cưỡng.
10 phútChế biến
50 phútDành cho
3 - 4 người
1 Nguyên liệu làm món cá trắm kho riềng
4 khứa cá trắm
150g thịt ba rọi
1 củ riềng
Hành tím, ớt
Gia vị:Đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu, nước màu
2 Các bước làm món cá trắm kho riềng
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về bạn làm sạch rồi cắt ra thành từng khứa.
Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, kho thịt ba chỉ chung với cá sẽ giúp món ăn béo và ngon hơn.
Riềng rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Hành tím băm nhuyễn, ớt cắt nhỏ.
Bước 2 Ứớp cá và thịt
Cho cá và thịt vào nồi ướp với 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, tiêu, hành tím, ớt, riềng trong 30 phút cho thấm gia vị.
Bước 3 Kho cá
Sau khi đã ướp cá và thịt xong, bạn đặt nồi lên bếp kho với lửa lớn trong 5 phút, sau đó cho thêm nước vào sao cho xăm xắp mặt cá rồi tiếp tục kho với lửa nhỏ.
Khi cá và thịt bắt đầu chín và ngấm dần gia vị, bạn cho một ít nước màu vào kho thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
3 Thành phẩm
Cuối cùng chúng ta đã hoàn thành món cá trắm kho riềng với miếng thịt ba chỉ béo đượm mỡ quyện vào thịt cá trắm mềm thơm giúp cho bữa cơm thêm ngon lành, ấm bụng phù hợp với những ngày mưa rả rích se lạnh.
4 Cách chọn cá trắm tươi ngon
Để chọn được cá trắm tươi, chắc khỏe cần phải có những đặc điểm như sau:
Nên chọn mang cá trắm có màu hồng tươi, khép chặt, lớp da dưới bụng căng, phẳng, hậu môn nhỏ sạch
Cá trắm phải còn sống và bơi khỏe mạnh trong nước.
Mắt cá to, sáng và trong, nhìn thấy con ngươi hơi lồi ra, vảy sáng và dính chắc, xếp đều trên thân cá.
Còn những con cá trắm khác có mắt đục, con ngươi bị lõm vào, mang cá có màu đen và mở to, bơi lờ đờ trong nước, phần da vùng bụng nhăn nheo và thịt cá mềm nhẽo thì không nên mua, vì sẽ không ngon.
5 Mẹo chế biến cá trắm kho củ riềng ngon
Để có thể chế biến cá trắm kho củ riêng được ngon thì đầu tiên, là việc ngâm cá vào nước giấm hoặc nước chanh giúp loại bỏ đi mùi tanh của cá, giúp thịt cá mềm hơn, dễ ngấm gia vị hơn.
Món cá trắm này có vị đậm đà, và ngon nhất khi gia vị thấm đều, và bạn có thể kho với lượng lớn để dành ăn dần trong 2 – 3 ngày trong những trường hợp bận bịu.
Chúc bạn thành công với cách làm món cá trắm kho riềng đơn giản này! Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm cách làm cá kho riềng sả ngon, đậm vị, không tanh để làm tại nhà nhé!