Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan

HÀ NGỌC - YẾN NGỌC| 28/04/2024 11:39

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/04/1975-30/04/2024) và 138 năm ngày Quốc tế Lao động (01/05/1886-1/05/2024), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, khởi đầu là chuyến công tác thiện nguyện đến trường tiểu học dành cho học sinh nữ (Bentiu Girls Primary School) tại Bentiu, bang Unity, Nam Sudan.

Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan ảnh 1

Đoàn thiện nguyện chụp hình lưu niệm với các em học sinh.

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4) làm nhiệm vụ tại Nam Sudan có 63 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 10 nữ), được lựa chọn từ một số quân khu, quân đoàn, Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và một số đơn vị khác.

Bentiu, nơi địa bàn đóng quân của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 là một trong những nơi biến động và bất ổn nhất của Nam Sudan. Cuộc sống của người dân ở đây vô cùng khó khăn, gần như phụ thuộc vào trợ cấp của Liên hợp quốc.

Ngôi trường mà Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đến làm thiện nguyện là một trường cấp 1 dành cho học sinh nữ, là con em của người dân địa phương. Trường đang được hỗ trợ của Unicef xây dựng lại từ những ngôi nhà đổ nát do chiến tranh.

Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan ảnh 1

Đoàn thiện nguyện chụp hình lưu niệm với các em học sinh.

Thông tin đến Báo Nhân Dân, đồng chí TS.BS. Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cho biết: Việc tổ chức các chương trình thiện nguyện trong dịp kỷ niệm 30/4 này, không chỉ là chuỗi các hoạt động ghi nhớ công ơn của quân và dân ta trong công cuộc giải phóng đất nước, mà hơn thế nữa, là cơ hội để nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tiếp cận được người dân địa phương, thực hiện được những việc làm có ý nghĩa, quảng bá và xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Từ đó, mỗi nhân viên trong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 sẽ thấy và trân trọng hơn giá trị của tự do và độc lập, thêm hiểu và tự hào hơn về nhiệm vụ và những hoạt động của mình khi tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình.

Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan ảnh 2

Lớp hướng dẫn rửa tay và vệ sinh thân thể.

Quà tặng đợt này đến các cháu là 50 phần quà gồm: vở, bút chì màu, tập vẽ, bút chì, dép, quần áo đến 50 cháu có hoàn cảnh khó khăn nhưng đạt thành tích học tập cao, kèm 20 phần quà đến các giáo viên đang giảng dạy tại trường, cùng một số hỗ trợ đến Ban Giám hiệu nhà trường nhằm khắc phục những khó khăn trong giảng dạy gồm văn phòng phẩm.

Điểm đặc biệt, tổ thanh niên và phụ nữ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, đã biến chương trình thiện nguyện thành ngày lễ hội lớn trong trường, bao gồm các trò chơi như kéo co, nhảy dây tham gia cùng các cháu, hào hứng hơn là hình ảnh chú hề tạo hình bóng của Đại úy Nguyễn Mạnh Hiệp, đã làm ra nhiều sản phẩm hết sức ấn tượng từ những quả bóng được bơm thổi lên như chiếc mũ, cây kiếm, con mèo, bông hoa...

Lớp hướng dẫn rửa tay và vệ sinh thân thể là một điểm sáng mới, nhiều thầy cô của trường sau đó đề nghị rằng, rất muốn mời các y bác sĩ Việt nam quay lại hướng dẫn cho các cháu trong thời gian tới.

Tổ phụ nữ cũng đã chuẩn bị 40 lít trà sữa và một ít các bánh ngọt để gửi đến các cháu được thưởng thức, sau khi kết thúc trò chơi và lớp học vệ sinh tay.

Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan ảnh 3

Các em học sinh đã rất vui mừng khi chứng kiến các chú làm và tặng những con vật ngộ nghĩnh từ bóng bay.

Đồng chí Thượng tá Mai Hợp, Phó Giám đốc Quân sự Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 cho biết: "Nhìn hình ảnh các màu áo lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam, hòa trong đám đông các cháu, trao tận tay những ly trà sữa, những cái bánh ngọt… nhìn ánh mắt, nụ cười rất vô tư và trong sáng của các cháu, những cái bắt tay cảm ơn từ quý thầy cô tại trường… làm cho chúng thêm thêm hãnh diện vì góp một phần công sức nhỏ vào xây dựng hình ảnh của Việt Nam trên mảnh đất châu Phi xa xôi này".

Theo nhandan.vn
https://nhandan.vn/benh-vien-da-chien-hoat-dong-thien-nguyen-tai-nam-sudan-post806977.html
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện dã chiến hoạt động thiện nguyện tại Nam Sudan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO