Bầu cử Nghị viện châu Âu: Phe cánh hữu Tây Ban Nha giành chiến thắng

Xuân Phong| 10/06/2024 09:19

Đảng Nhân dân trung hữu (PP) của Tây Ban Nha dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ngày 9/6, giành được 22/61 ghế được phân bổ cho nước này.

Cử tri bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu. (Ảnh: THX/TTXVN)
Cử tri bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đảng Nhân dân trung hữu (PP) của Tây Ban Nha dẫn đầu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) ngày 9/6, giành được 22/61 ghế được phân bổ cho nước này, đồng thời giáng đòn mạnh vào chính phủ do đảng Xã hội Tây Ban Nha của Thủ tướng Pedro Sanchez dẫn dắt.

Đảng Xã hội Tây Ban Nha, do Bộ trưởng Năng lượng Teresa Ribera dẫn đầu, giành được 20 ghế sau một chiến dịch tranh cử gặp nhiều thách thức khi phe đối lập tập trung công kích bằng những cáo buộc tham nhũng nhằm vào phu nhân Thủ tướng và luật ân xá cho các nhà lãnh đạo ủng hộ độc lập của Catalonia, vốn được thông qua chỉ một tuần trước cuộc bầu cử.

Với 99,7% số phiếu được kiểm, đảng Vox cực hữu đứng thứ ba với sáu ghế lập pháp, tăng so với bốn ghế ở kỳ bầu cử trước.

Tuy nhiên, xét về tỷ lệ phiếu bầu, mức độ ủng hộ dành cho Vox đã giảm từ 12,4% trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 7/2023 xuống còn 9,6%. Phe cánh hữu giành được gần 50% số phiếu, trong khi cánh tả theo sau với 43%.

Số phiếu bầu dành cho phe cánh tả được chia cho Sumar - đối tác cấp dưới trong liên minh chính phủ - với ba ghế và đảng cực tả Podemos, do cựu Bộ trưởng Bộ Bình đẳng Tây Ban Nha Irene Montero lãnh đạo, giành được hai ghế./.

Theo www.vietnamplus.vn
https://www.vietnamplus.vn/bau-cu-nghi-vien-chau-au-phe-canh-huu-tay-ban-nha-gianh-chien-thang-post958254.vnp
Copy Link
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Phe cánh hữu Tây Ban Nha giành chiến thắng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO