Bất ngờ về sự sống ở đại dương

10/08/2010 15:24

Kết quả một dự án nghiên cứu công phu có tên “Census of Marine Life” kéo dài 10 năm về sự sống ở đại dương mới công bố ngày 3-8 trên Tạp chí PLoS ONE đã hé lộ nhiều điều thú vị và bất ngờ...

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo

Kết quả một dự án nghiên cứu côngphu có tên “Census of Marine Life” kéo dài 10 năm về sự sống ở đại dương mớicông bố ngày 3-8 trên Tạp chí PLoS ONE đã hé lộ nhiều điều thú vị và bất ngờ.


80% sinh vật biển chưa được phát hiện


Các loài sinh vậtbiển có sự đa dạng và phân bố với khác biệt rất lớn giữa các vùng biển. <_st13a_country-region w:st="on"><_st13a_place w:st="on">Australia vàNhật Bản là những vùng nước phong phú sinh vật biển nhất, mỗi nơi có gần 33.000loài đã được biết. Ở 25 vùng nước được nghiên cứu, số lượng trung bình các loàitrong mỗi vùng là 10.750. Các loài động vật giáp xác là nhóm đông đúc nhất ởcác vùng biển, chiếm khoảng 1/5 số sinh vật biển, tiếp theo là động vật thânmềm 17%, cá 12%, tảo và thực vật biển cùng sinh vật đơn bào mỗi thứ khoảng10%...


Cá rồng ở vùng biển sâu Australia.


Cuộc nghiên cứu không nhằm trả lờicâu hỏi “Có bao nhiêu cá ở biển?” mà nhằm cho thấy hình ảnh sự sống ở đạidương, ghi nhận các loài sinh vật biển khác nhau. Theo tiến sĩ PatriciaMiloslavich, một trong các nhà khoa học đứng đầu dự án, sự tương quan của cácbáo cáo, trong đó nhiều báo cáo từ các nguồn địa phương đã giúp “mang lại trậttự cho sự hỗn loạn”. Bà cho biết: “Thông tin rải rác trước đây hiện nay đượcxem xét lại toàn bộ, phân tích và trình bày trong một tập hợp báo cáo tại mộttạp chí truy cập mở”.


Báo cáo này với một kết quả thống kê đầy đủ sẽ được công bố trong tháng10-2010. Dù 360 nhà khoa học đã làm việc hơn 10 năm trong dự án này nhưng họtin rằng phần lớn các loài sống ở đại dương vẫn đầy bí ẩn. Các nhà khoa họcthống kê ước tính rằng có đến 80% số loài sinh vật biển vẫn chưa được pháthiện.

Với một vài nhóm, như cá, các nhàkhoa học cho rằng hơn 70% số loài cá đã được ghi nhận, nhưng với hầu hết cácnhóm sinh vật biển khác, có thể chưa đến 1/3 số loài đã được biết. Các vùngbiển nhiệt đới, các vùng biển sâu và <_st13a_country-region w:st="on"><_st13a_place w:st="on">Nam bán cầu được cho là nơi cư trúcủa hầu hết các loài sinh vật biển chưa được phát hiện.


“Khi kết thúc dự án, phần lớn các sinh vật biển vẫn chưa có tên và số lượng vẫnchưa được xác định”, theo tiến sĩ Nancy Knowlton, nhà sinh vật học của ViệnSmithsonian, người đứng đầu dự án này.


Ốc xà cừ hình nhện ở ngoài khơi Trung Quốc.

Đại dương bị đe dọa


Nhiều loài khôngchỉ sống ở một khu vực, như loài cá Manylight Viperfish, giành danh hiệu “cá cótính quốc tế nhất”, được tìm thấy ở hơn 1/4 số vùng biển trên thế giới. Cácvùng biển kín như Địa Trung Hải, vịnh Mexico, các vùng ven biển Trung Quốc,Baltic và Caribbean bị đe dọa đa dạng sinh học nhiều nhất.

Địa Trung Hải là vùng biển có nhiềuloài xâm hại hơn bất kỳ nơi nào khác, hầu hết các loài xâm hại này đến đây quangã kênh đào <_st13a_city w:st="on"><_st13a_place w:st="on">Suez.Các vùng biển tương đối cô lập như New Zealand, Nam Cực và Nam Phi có nhữngloài sinh vật đặc hữu của mỗi nơi.

Theo báo cáo, tác động của đô thị hóa ven biển, đánh cá quá mức và mất môitrường sống là những mối đe dọa chính đối với các loài sinh vật biển. Các nhàkhoa học hy vọng kết quả điều tra này sẽ thúc đẩy việc phát hiện và quản lý sựđa dạng sinh học biển.

V.D (TheoSGGP)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Bất ngờ về sự sống ở đại dương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO