Pháp luật

Bất an với “núi đất” tự tạo ở trung tâm TP. Gia Nghĩa

Lê Phước 09/07/2024 06:38

Một "núi đất" được tạo lên ven một tuyến đường dân sinh ở trung tâm TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) khiến người dân, chính quyền địa phương không khỏi lo lắng.

ADQuảng cáo

Khổ vì đất tràn ra đường

Sau những cơn mưa lớn đầu mùa, một lượng đất khá lớn đã tràn xuống con đường dân sinh kết nối từ quốc lộ 28 qua Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Đắk Nông. Đây là con đường dẫn vào khu dân cư thuộc tổ dân phố 6, phường Nghĩa Trung.

Theo người dân, từ cuối năm 2023 tới nay, khuôn viên Trường CĐCĐ Đắk Nông xuất hiện “núi đất” dài cả trăm mét dọc đường. Mỗi lần có mưa lớn, nước tràn ra mặt đường và chảy sang cả đất canh tác phía đối diện.

a1 IMG_4259
Đất từ Trường Cao đẳng Cộng đồng Đắk Nông chảy tràn ra con đường dân sinh phường Nghĩa Trung, TP. Gia Nghĩa

“Người dân chúng tôi kiến nghị lâu nay nhưng chưa thấy Nhà nước làm đường. Nay có thêm “núi đất” này tràn xuống đường mỗi lần mưa lớn khiến việc đi lại khó khăn và nguy hiểm”, một người dân cho hay.

Theo UBND phường Nghĩa Trung, Trường CĐCĐ Đắk Nông đã tập kết khối lượng đất rất lớn ven đường dân sinh của tổ dân phố 6. Qua khảo sát, chính quyền nhận thấy bãi đất đã tràn xuống đường và đất canh tác người dân ở phía đối diện đường.

Phường đã yêu cầu nhà trường thuê máy múc sửa lại đường để người dân đi lại tại những đoạn đường đất tràn ra. Chính quyền cũng yêu cầu trường khẩn trương trồng cỏ, đổ đất, nạo vét kênh, sửa lại cống thoát… để hạn chế nước ra ngoài đường.

Để tránh tác động tiêu cực đến người dân, UBND phường Nghĩa Trung đã nhiều lần đề nghị Trường CĐCĐ vận chuyển đất ra khỏi khu vực trên.

Nhà trường đã triển khai nhiều giải pháp hạn chế nước chảy ra ngoài đường theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Riêng việc di dời “núi đất” chưa được thực hiện.

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
anh flycam
Chính quyền địa phương đã nhiều lần yêu cầu Trường Cao đẳng cộng đồng di dời "núi đất" ven đường dân sinh

Một lãnh đạo UBND phường Nghĩa Trung cho hay: Mặc dù nhà trường đã có giải pháp khắc phục tạm thời nhưng về lâu dài thì không ổn. Người dân và chính quyền rất lo xảy ra sự cố nếu trời xảy ra mưa lớn.

Ách tắc vì thủ tục

Dự án đầu tư, phát triển Trường CĐCĐ Đắk Nông có tổng mức đầu tư 70 tỷ đồng, do chính nhà trường làm chủ đầu tư.

Theo Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Đắk Nông Nguyễn Hữu Lành, trong hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt, khối lượng đất được đào đắp và vận chuyển đi đổ thải cự ly 5km. Một số khối lượng đất khác được tận dụng lại để đắp cho chính công trình.

Căn cứ vào quy định pháp luật, chủ đầu tư phải đăng ký khu vực, công suất, khối lượng… khai thác trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nhưng do “vướng” quy hoạch bô xít, hồ sơ đăng ký của Trường CĐCĐ chưa đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án và bảo đảm giải ngân vốn đầu tư năm 2023, đơn vị thi công đã san lấp mặt bằng để triển khai thi công.

Một phần khối lượng đất đã được tận dụng để điều phối đào đắp cho các hạng mục dự án. Phần còn lại khoảng 70.000 m3 đã được tập kết dự trữ trong phạm vi nhà trường.

a0 IMG_4278
"Núi đất" nhân tạo đang tác động tiêu cực đến việc đi lại của một khu vực dân cư Gia Nghĩa

Ông Nguyễn Hữu Lành thừa nhận, “núi đất” này có chảy tràn xuống đường và ảnh hưởng tới việc đi lại của bà con. Nhà trường đã yêu cầu đơn vị thi công triển khai các giải pháp khắc phục tạm thời để hạn chế đất tràn ra đường.

Nhà trường rất muốn đưa khối đất này ra bên ngoài để tránh tác động đến người dân. Nhưng theo quy định thì không được phép đưa đất ra ngoài dự án khi chưa có ý kiến của cấp có thẩm quyền. Chúng tôi đã có nhiều văn bản xin ý kiến UBND tỉnh và các sở, ban, ngành nhưng tới nay vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ông Nguyễn Hữu Lành, Hiệu trưởng Trường CĐCĐ Đắk Nông

ADQuảng cáo
ADQuảng cáo
(10) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bất an với “núi đất” tự tạo ở trung tâm TP. Gia Nghĩa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO