Pháp luật

Bảo vệ trẻ khi tham gia giao thông

Thanh Hà 23/06/2024 06:58

Lứa tuổi học sinh còn nhiều hạn chế về ý thức giao thông nên có nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao và giáo dục kỹ năng, xây dựng môi trường an toàn sẽ góp phần rất lớn để bảo vệ các em.

ADQuảng cáo

Nhiều vụ tai nạn thương tâm

Ngày 3/3/2024, tại đường Hồ Chí Minh qua xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông (TNGT) rất nghiêm trọng. Một chiếc xe khách lưu thông theo hướng Đắk Lắk - Đắk Nông đã va chạm với một chiếc xe mô tô lưu thông theo hướng ngược lại.

Cú va chạm mạnh khiến 1 người chết tại chỗ và 1 người khác tử vong trên đường đi cấp cứu. Hai người bị nạn đều là học sinh một trường THPT trên địa bàn huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

anh-tai-nan-4eff9afd05420fa700901dad358036bb(1).jpg
Hiện trường vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại đường Hồ Chí Minh khiến 2 học sinh ở Đắk Nông tử vong xảy ra hồi tháng 3/2024

Cuối tháng 12/2023, tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, TP. Gia Nghĩa cũng xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng. Một học sinh lớp 8 điều khiển xe mô tô đã va chạm với 1 cô giáo ở chính trường THCS của mình khi đang đi bộ ngang đường.

Sau vụ TNGT, em học sinh bị chấn tương sọ não, được đưa vào bệnh viện điều trị. Cô giáo bị nạn cũng bị chấn thương sọ não và phải chuyển đi Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) cấp cứu. Một ngày sau, người giáo viên đã không qua khỏi.

Trước đó, khoảng 3 tháng, tại xã Đắk Búk So, huyện biên giới Tuy Đức đã xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng khiến 2 học sinh lớp 8 thương vong. Trong lúc tới trường, xe mô tô của 2 em đã va chạm với xe ô tô loại 29 chỗ đưa đón học sinh chạy cùng chiều. Một em bị gãy chân còn 1 em bị tử vong.

Đây là những vụ TNGT nghiêm trọng liên quan đến các em học sinh ở Đắk Nông. Những vụ TNGT thương tâm mà nạn nhân đang độ tuổi tới trường khiến mọi người không khỏi xót xa.

a IMG_6802
Công an TP. Gia Nghĩa lập biên bản xử lý một trường hợp học sinh vi phạm luật giao thông

Theo Phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 57 vụ TNGT đường bộ, làm 37 người chết và 38 người bị thương. Trong số này, TNGT liên quan đến lứa tuổi học sinh là 11 vụ, làm 7 người chết (4 học sinh), 10 người bị thương (5 học sinh). Có 2 vụ TNGT do học sinh gây ra, làm 4 người (2 học sinh) bị thương.

Các vụ TNGT liên quan đến học sinh, người chưa thành niên chủ yếu là do nguyên nhân chủ quan. Trong đó, không chú ý quan sát là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất. Tiếp đó là chuyển hướng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng phần đường…

Tập trung nâng cao nhận thức

Gia Nghĩa là trung tâm của Đắk Nông. Giờ tan trường, không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh thành phố mang đồng phục chạy xe mô tô trên 50cm3. Nhiều trường hợp chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang… trên đường.

Thời gian qua, lực lượng CSGT TP. Gia Nghĩa thường xuyên phối hợp với các trường học phổ biến kiến thức, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, đúng quy định cho học sinh. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh còn nhiều. Nguyên nhân chính được nhà trường và phía công an xác định là do ý thức từ phía học sinh, phụ huynh.

a3 gio tan truong le phuoc
Tình trạng học sinh điều khiển xe mô tô trên 50cm3 tại Đắk Nông còn diễn ra nhiều

Có thể vì nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhiều phụ huynh đã giao xe trên 50cm3 cho con em mình. Trong khi đó, nhận thức của phần lớn các em chưa đầy đủ về an toàn giao thông (ATGT) nên dễ vi phạm. Khi tham gia giao thông, các em thiếu chú ý quan sát, điều khiển xe với tốc độ cao, chuyển hướng phương tiện không báo hiệu… Điều này gây nguy hiểm trực tiếp cho bản thân các em và cả những người cùng lưu thông trên đường.

Không riêng gì TP. Gia Nghĩa, tình trạng học sinh điều khiển phương tiện mô tô khi chưa đủ điều kiện xảy ra ở nhiều địa phương khác trong tỉnh. Tại một số khu vực vùng sâu, vùng xa của huyện Đắk Glong, Tuy Đức, Krông Nô…, nhiều học sinh ở độ tuổi THCS điều khiển xe mô tô trên 50cm3 đến trường. Nhiều em không đội mũ bảo hiểm, vi phạm các quy định khác.

Theo Sở GD-ĐT tỉnh Đắk Nông, thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT luôn được các trường học trên địa bàn duy trì. Với các hoạt động như: xây dựng “cổng trường ATGT”, “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… đội ngũ giáo viên, nhân viên, học sinh đã thực hiện tốt các quy định về ATGT.

Thông qua các buổi chào cờ đầu tuần, các cuộc họp phụ huynh, các trường học đã phổ biến các quy định về ATGT cho phụ huynh, học sinh. Nhà trường tổ chức cho cha mẹ ký cam kết không giao xe trên 50cm3 cho học sinh khi chưa đủ tuổi, thường xuyên nhắc nhở con em đội mũ bảo hiểm, chấp hành các quy định giao thông.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn Đắk Nông đã phối hợp với lực lượng công an địa phương tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT. Các nhà trường đa dạng tổ chức các buổi tuyên truyền với hình thức linh hoạt, sáng tạo, đổi mới về hình thức, nội dung… Điều này đã góp phần nhắc nhở, giáo dục sát sao, góp phần thay đổi nhận thức của học sinh về ATGT.

a tuyen truyen
Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về an toàn giao thông cho học sinh

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông Trần Sĩ Thành cho rằng, việc nâng cao nhận thức của học sinh về trật tự ATGT chính là vấn đề mấu chốt để bảo vệ các em. Muốn nâng cao nhận thức thì phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Công tác tuyên truyền vẫn là giải pháp quan trọng, hàng đầu để nâng cao nhận thức của học sinh. Việc tuyên truyền, giáo dục cần được thực hiện thường xuyên, liên tục với các hình thức đa dạng, từ nhà trường đến gia đình, xã hội để tạo mối liên kết chặt chẽ, giúp học sinh nâng cao nhận thức.

Các nhà trường, cơ sở giáo dục phải thực hiện nghiêm túc việc tổ chức cho cha mẹ và học sinh ký cam kết chấp hành các quy định pháp luật khi tham giao thông. Phụ huynh phải luôn nhớ việc phải tuyệt đối không cho con sử dụng xe mô tô phân khối lớn. Bởi trong trường hợp cố tình giao xe cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông và gây TNGT, người giao xe có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phát ngôn của Phước - Bài KT 8.5 (3)

Phát biểu tại Hội nghị đánh giá thực trạng, nguyên nhân TNGT từ năm 2022 đến tháng 5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười nhấn mạnh về việc thay đổi nhận thức để bảo đảm ATGT. Muốn thay đổi nhận thức thì công tác tuyên truyền, vận động phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, đổi mới về hình thức, nội dung theo hướng đa dạng, trực quan, dễ hiểu…

“Tôi lấy ví dụ đối với các em học sinh. Nếu các em học sinh nêu cao ý thức chấp hành thì khu vực trường học sẽ bảo đảm ATGT. Các em hiểu, chấp hành ATGT và tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng nơi mình sống cùng chấp hành thì chắc chắn sự chuyển biến rất lớn”, ông Hồ Văn Mười cho hay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ trẻ khi tham gia giao thông
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO