Báo động tình trạng doanh nghiệp xả “lậu” chất thải ra môi trường

06/07/2011 09:19

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh nổi cộm lên tình trạng nhiều cơ quan, doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường bị Phòng Cảnh sát Môi trường thuộc Công an tỉnh phát hiện. Nạn xả “lậu” chất thải của các doanh nghiệp đã báo động từ lâu nhưng xem ra đó là một “căn bệnh mãn tính”, ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp...

ADQuảng cáo

Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh nổicộm lên tình trạng nhiều cơ quan, doanh nghiệp xả chất thải chưa qua xử lý ramôi trường bị Phòng Cảnh sát Môi trường thuộc Công an tỉnh phát hiện. Nạn xả“lậu” chất thải của các doanh nghiệp đã báo động từ lâu nhưng xem ra đó là một“căn bệnh mãn tính”, ngày càng diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

“Đua nhau” vi phạm

Chỉ trong vòng khoảng một tháng, đã có 4cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh bị Phòng Cảnh sát Môi trường “sờ gáy” vì hànhvi vi phạm những nguyên tắc bảo vệ môi trường. Cụ thể, ngày 24-5, UBND tỉnh đãxử phạt Nhà máy Mía đường Đắk Nông (Công ty Cổ phần Mía đường Đắk Nông) 225triệu đồng vì đã có hành vi xả nước thải vượt tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép ramôi trường, gây ô nhiễm nghiêm trọng tại khu vực hạ lưu sông Sêrêpốk. Ngày 1-6,UBND huyện Krông Nô đã ký quyết định xử phạt nhà máy chế biến bột giấy và giấycác loại thuộc chi nhánh Công ty TNHH Thiên Thành Đắc, địa chỉ tại thôn PhúThuận, xã Quảng Phú số tiền 22 triệu đồng vì hành vi xả chất thải không qua xửlý ra môi trường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của ngườidân trong địa bàn. Tiếp theo, ngày 29-6, Cảnh sát môi trường đã hoàn chỉnh hồsơ đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt Bệnh viện Đa khoa huyện Đắk R’lấp sốtiền 375 triệu đồng vì hệ thống xử lý nước thải của bệnh viện này được xây dựngtừ năm 2002 đến nay đã hư hỏng và đang trong tình trạng “đắp chiếu”. Dung tíchnước thải mà bệnh viện này thải ra môi trường mỗi ngày đạt đến 12 m3. Dư luậnchưa hết bàng hoàng về sự kiện trên thì vào ngày 30-6, UBND tỉnh lại ra quyếtđịnh xử phạt hành chính đối với Nhà máy chế biến tinh bột sắn thuộc địa bàn xãNâm N’Jang (Đắk Song) số tiền 70 triệu đồng vì hành vi xả “lậu” chất thải khôngqua xử lý. Trước đó, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện nhàmáy này không thực hiện việc giám sát chất thải và xả chất thải chưa qua xử lýra môi trường xung quanh gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dânđịa phương.


Nhà máy Mía đường Đắk Nông xả nước thải trực tiếp ra sông Sêrêpốk. Ảnh: Q.S

ADQuảng cáo

Nguyên nhân vì đâu?

Thực trạng trên cho thấy tình trạng viphạm nguyên tắc bảo vệ môi trường của nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàntỉnh đang diễn biến khá phức tạp. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức về bảo vệmôi trường của một bộ phận nhân dân, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và cả các nhàquản lý còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và các hộ chăn nuôi vẫnkhông xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường mà còn có biểu hiện đối phóvới các cơ quan chức năng.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đã có ý thứcbảo vệ môi trường nhưng việc hỗ trợ chuyển giao công nghệ xử lý ô nhiễm môitrường còn hạn chế dẫn đến tình trạng lúng túng trong việc tìm kiếm, lựa chọncông nghệ phù hợp với điều kiện chi phí đầu tư và các tiêu chuẩn, quy chuẩnquốc gia về môi trường. Theo tìm hiểu, để đầu tư một hệ thống xử lý nước thảicó công suất từ 60 đến 500 m3/ngày đêm, loại B, tiêu chuẩn TCVN5945-1995 thì doanh nghiệp phải bỏ ra số tiền từ 800 triệu đồng đến 3,5 tỷđồng, chưa kể chi phí đầu tư xây dựng mặt bằng và đào tạo nhân lực vận hành. Rõràng đây là một số tiền không nhỏ đối với các doanh nghiệp đang hoạt động trênđịa bàn tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả ngăn chặn, xử lý cácvi phạm gây ô nhiễm môi trường, thiết nghĩ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể vàmỗi cá nhân cần xác định đây là nhiệm vụ chung của cả cộng đồng, từ đó chungtay nỗ lực đưa ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý thích hợp. Các chủ doanhnghiệp, cơ sở sản xuất phải chủ động đầu tư thiết bị, máy móc công nghệ phục vụcông tác bảo vệ môi trường. Các cơ quan chức năng tăng cường hỗ trợ, chuyểngiao công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường, thẩm định và giới thiệu các công nghệxử lý ô nhiễm môi trường phù hợp với khả năng của các cơ sở sản xuất; tăngcường công tác thanh tra và có chế tài đủ mạnh, xử lý các vi phạm; kiên quyếtáp dụng các biện pháp cưỡng chế hành chính, xử lý nghiêm với các cơ sở cố tìnhvi phạm, chậm tiến độ.

Minh Tín

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Báo động tình trạng doanh nghiệp xả “lậu” chất thải ra môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO