Bảo đảm quyền lợi thí sinh trong xét tuyển nguyện vọng

08/05/2012 08:44

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng trong việc xét tuyển các nguyện vọng kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2012...

ADQuảng cáo

Để bảo đảm quyền lợi và công bằngđối với tất cả thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chínhquy năm 2012 trong việc xét tuyển các nguyện vọng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cóhướng dẫn các đại học, học viện; các trường đại học, cao đẳng trong việc xéttuyển các nguyện vọng kỳ thi Đại học, Cao đẳng năm 2012.

Bộ yêu cầu, đối với thí sinh khôngtrúng tuyển vào trường đã dự thi, nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn điểmsàn hệ cao đẳng theo từng khối thi, đối tượng dự thi và khu vực tuyển sinh, cáctrường cấp cho thí sinh 2 giấy chứng nhận kết quả thi có chữ ký và đóng dấu đỏcủa trường tổ chức thi để thí sinh tham gia đăng ký xét tuyển vào các trườngcòn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường.

Sau khi xét tuyển và triệu tập thísinh trúng tuyển nhập học đối với thí sinh đăng ký dự thi vào trường hoặc vàocác ngành của trường, nếu còn chỉ tiêu, các trường thông báo công khai điềukiện xét tuyển bổ sung (chỉ tiêu cần xét tuyển; ngành và khối xét tuyển; mứcđiểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển; thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển mỗiđợt; thời gian công bố điểm trúng tuyển và danh sách thí sinh trúng tuyển, thờigian nhập học;...) để thí sinh biết và nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

ADQuảng cáo

Xét tuyển bình đẳng như nhau, khôngphân biệt thí sinh đã dự thi tại trường nào

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ, tấtcả thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hợp lệ, đầy đủ thủ tục, đúng quy địnhvà bảo đảm các điều kiện của trường đã công bố, kể cả trường thí sinh đã dựthi, đều được xét tuyển bình đẳng như nhau, trên nguyên tắc lấy điểm trúngtuyển từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu cần tuyển, không phân biệt thí sinh đóđã dự thi tại trường nào.

Thí sinh không trúng tuyển vàotrường đã nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ đăng ký xéttuyển đã nộp, các trường tạo điều kiện thuận lợi để thí sinh được rút hồ sơđăng ký xét tuyển. Lệ phí đăng ký xét tuyển đối với thí sinh rút hồ sơ và thísinh không trúng tuyển do Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định.

Bộ cũng nhấn mạnh quy chế tuyển sinhđại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012 không quy định cứng 3 đợt xét tuyển ứngvới 3 nguyện vọng (1, 2 và 3); không quy định thời gian mỗi đợt xét tuyển;không qui định điểm trúng tuyển nguyện vọng sau phải cao hơn điểm trúng tuyểnnguyện vọng trước... như kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm2011 trở về trước. Các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong công tác xéttuyển, bảo đảm công khai, minh bạch, công bằng và quyền lợi của thí sinh.

Đặc biệt, các trường không được quyđịnh chỉ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh đã dự thi vào trường mình,không được đặt ra những qui định trái với Quy chế tuyển sinh hiện hành.

V.D (Theo Chinhphu.vn)

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm quyền lợi thí sinh trong xét tuyển nguyện vọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO