Giáo dục - Đào tạo

Bảo đảm "4 đúng", "3 không" tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Nguyễn Hiền 21/05/2024 05:50

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26-29/6. Hiện nay, ngành Giáo dục tỉnh Đắk Nông đang chủ động chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ cho kỳ thi, bảo đảm "4 đúng", "3 không".

ADQuảng cáo

Chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị

Trường THPT Hùng Vương, xã Quảng Phú, huyện Krông Nô được chọn là một trong những điểm trường tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Theo ông Trần Quang Lực, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hùng Vương, hiện nay trường đã và đang từng bước hoàn thiện công tác chuẩn bị cho việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại trường, nhất là cơ sở vật chất và trang thiết bị.

recovered_jpg_file-1257-.jpg
Trường THPT Hùng Vương đầu tư kinh phí mua hai tủ đựng đề thi và bài thi của thí sinh; mua mới quạt treo tường gắn tại các phòng được chọn làm phòng thi

Với hơn 136 thí sinh là học sinh lớp 12 tại trường và thí sinh tự do trên địa bàn đăng ký dự thi, trường trưng dụng 7 phòng thi. Đây là những phòng học rộng, thoáng và nhiều ánh sáng nhất. Từ hơn một tháng trước, trường đã rà soát, sửa chữa những bộ bàn ghế chưa bảo đảm, mua thêm 14 quạt mát để lắp đặt thêm cho các phòng thi. Trường bố trí phòng nghỉ cho cán bộ coi thi ở xa đến.

Mặt khác, để đáp ứng yêu cầu của kỳ thi, trường đầu tư mua 2 tủ đựng đề thi, bài thi theo quy chuẩn. Sắp tới, Sở GD-ĐT sẽ lắp đặt thêm camera ở phòng đựng bài thi, đề thi để giám sát trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Ông Lực cho biết: “Với mục tiêu của kỳ thi là an toàn, hiệu quả nên trường bám sát kế hoạch và chỉ đạo của Sở GD-ĐT trong triển khai từng bước chuẩn bị, bảo đảm đúng tiến độ đề ra. Khó khăn lớn nhất hiện nay là trên địa bàn không có dịch vụ ăn nghỉ cho cán bộ coi thi đến. Tuy nhiên, trường cũng đã trưng dụng 7 phòng công vụ để làm nơi nghỉ ngơi cho cán bộ coi thi. Thời gian này, trường tăng cường ôn tập cho học sinh, bảo đảm kiến thức, tâm lý để các em tự tin bước vào kỳ thi với tâm thế cao nhất".

123.jpg
Cô và trò Trường THPT Chu Văn An ở TP. Gia Nghĩa thể hiện quyết tâm sau khi học quy chế Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Trường THPT Chu Văn An, TP. Gia Nghĩa là một trong những đơn vị có số lượng đăng ký dự thi cao nhất tỉnh với 404 thí sinh. Trong đó, 100% thí sinh dự thi lấy kết quả xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Bà Phạm Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường THPT Chu Văn An cho biết: “Trường có nhiều năm tổ chức thi tốt nghiệp nên hiện nay cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ kỳ thi tương đối đầy đủ. Khi học sinh các khối lớp hoàn thành chương trình học, trường sẽ bắt tay vào công tác chuẩn bị như vệ sinh phòng học, rà soát bàn ghế hư hỏng để sửa chữa, bổ sung. Các vật dụng phục vụ kỳ thi như thùng để đề thi và bài làm của thí sinh sử dụng lại của những năm trước. Trường tăng cường phổ biến cho học sinh, giáo viên các nội dung, quy chế liên quan đến kỳ thi. Cơ bản học sinh đã nắm được lịch trình và các đầu việc cần làm trước, trong và sau kỳ thi".

ADQuảng cáo

Bảo đảm quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, tỉnh Đắk Nông có 7.404 thí sinh đăng ký dự thi ở 19 điểm thi với 327 phòng thi. Trong đó có trên 91% thí sinh dự thi lấy kết quả đồng thời xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Để có sự chủ động, trên cơ sở dự kiến các điểm thi của năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Đắk Nông đã chỉ đạo các đơn vị rà soát điều kiện phục vụ cho kỳ thi theo quy định như: phòng thi, phòng bảo quản đề thi, bài thi, khu vực bố trí cho cán bộ coi thi... Trên cơ sở các văn bản hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của Bộ GD-ĐT, Sở đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường tổ chức học tập quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh tham dự kỳ thi.

Chỉ thị số 15/CT-TTg, ngày 16/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024, giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện và chịu trách nhiệm toàn diện về tổ chức kỳ thi của địa phương bảo đảm tuyệt đối an toàn, trung thực.

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở GD-ĐT Đắk Nông, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có nhiều điểm trường đã có kinh nghiệm tổ chức kỳ thi và có đầy đủ trang thiết bị do được đầu tư mua sắm những năm trước. Đối với những điểm thi này, Sở GD-ĐT chỉ đạo rà soát lại và tiến hành tổng vệ sinh, sửa chữa lại các phòng, thiết bị xuống cấp.

Đối với trường được chọn làm điểm thi mới những năm gần đây, Sở sẽ ưu tiên đầu tư các thiết bị để đáp ứng yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Các đơn vị bắt đầu có phương án để chủ động, tự tin khi bước vào tổ chức kỳ thi như phòng cháy, chữa cháy, y tế dự phòng... Sở sẽ thành lập các đoàn kiểm tra chéo hồ sơ thi giữa các trường THPT, kiểm tra công tác chuẩn bị thi đối với các điểm thi, kiểm tra việc nhà trường rà soát, kiện toàn hồ sơ dự thi của học sinh, việc triển khai quy chế thi…

Ngày 16/5 vừa qua, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 họp phiên đầu tiên. Tại phiên họp, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 phải tuân thủ "4 đúng" (đúng quy chế và hướng dẫn thi; đúng đủ quy trình; đúng vị trí chức trách nhiệm vụ được giao; đúng thời điểm, kịp thời xử lý các tình huống bất thường) và "3 không" (không lơ là chủ quan; không tự ý xử lý tình huống bất thường; không căng thẳng áp lực quá mức).

"Trên tinh thần đó, đơn vị đã và đang lấy ý kiến góp ý của các sở, ngành, địa phương có liên quan để hoàn thiện dự thảo phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 một cách chặt chẽ, an toàn, hiệu quả trình UBND tỉnh phê duyệt. Ngay sau khi phương án tổ chức thi được UBND tỉnh phê duyệt, Sở sẽ có văn bản triển khai, hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi cụ thể, chi tiết hơn", ông Hải thông tin thêm.

Ngoài ra, để kỳ thi hiệu quả, Sở GD-ĐT chỉ đạo các đơn vị nâng cao chất lượng ôn tập cho học sinh; lên phương án hỗ trợ điểm thi và thí sinh có hoàn cảnh khó khăn; triển khai các phương án bảo đảm an toàn cho kỳ thi trong điều kiện thời tiết phức tạp nếu có. Công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cán bộ làm nhiệm vụ và thí sinh tham dự kỳ thi…

Ngày 16/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024. Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, toàn diện; phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả, thông suốt; chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện; thực hiện đúng quy định, quy chế tổ chức thi...

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm "4 đúng", "3 không" tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO